Mách Bạn Các Mẹo Hữu Ích Khi Bón Phân Cho Lan

Nội dung bài viết

Bà con đã bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc ra để nuôi lan nhưng không thành. Vậy tại sao cây lan khó trồng và chết? Có phải lan khó trồng và chết là do bón phân cho lan sai cách. Hãy cùng Damsanhills đưa ra những giải pháp hữu hiệu bên dưới nhé!

1. Tại Sao Cần Bón Phân Cho Lan?

Cây sau một thời gian sinh trưởng và phát triển sẽ hấp thu rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu. Do đó, đất sẽ trở nên mất chất, bạc màu hơn lúc ban đầu rất nhiều. Cây không thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nếu ở một điều kiện kém dinh dưỡng. Nếu chúng không được bổ sung dinh dưỡng từ phân bón, cây sẽ không thể nảy mầm, phát triển tốt và ra hoa đẹp. Chính vì thế mà ta phải bổ sung dinh dưỡng bằng cách bón phân cho lan. Bón phân cho lan phải đầy đủ và đúng cách, không chỉ giúp cho cây phát triển tươi tốt mà còn đảm bảo một mùa vụ với năng suất cao.

Bón Phân Trùn Quế Cho Lan
Bón Phân Trùn Quế Cho Lan

2. Thời Điểm Bón Phân Cho Lan?

Bón phân là một việc rất quan trọng khi chúng ta muốn có một chậu lan đep và nhiều hoa. Để cây phát triển tốt không chỉ phụ thuộc vào loại phân bón mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bón phân. Thời điểm bón phân thích hợp nhất là 8-9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều. Nên bón phân cho cây 2 tuần một lần, nhất là trong giai đoạn cây ra hoa. Sau đó giảm tần suất bón xuống 3-4 tuần một lần khi hoa nở. Nguyên nhân là do nhu cầu dinh dưỡng giai đoạn này ít hơn nhiều. Nhớ theo dõi thường xuyên tình trạng cây.

Ngoài ra, mùa mưa là khoảng thời gian tươi tốt nhất trong năm của lan. Đây cũng là mùa các chồi non tăng trưởng, rễ phát triển mạnh nhất. Vì thế lúc này lan cần được cung cấp đầy đủ các yếu tố đa – trung – vi lượng, đảm bảo hấp thụ tốt và quá trình sinh trưởng được diễn ra thuận lợi.

Thời Điểm Bón Phân Cho Lan
Thời Điểm Bón Phân Cho Lan

3. Lan Cần Những Chất Dinh Dưỡng Nào?

Để lan phát triển tươi tốt, cần có rất nhiều chất dinh dưỡng bổ sung. Dưới đây là tổng hợp các chất dinh dưỡng phổ biến và cần thiết để bón phân cho lan.

3.1. Đạm 

Đạm là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của thân và lá. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, nếu thừa đạm, mầm sẽ khó tăng trưởng và nở hoa. Ngược lại nếu thiếu đạm, thân và lá sẽ không phát triển. Vậy nên, khi chăm sóc lan, chúng ta cần phải quan sát thật kỹ càng, tránh để thừa hoặc thiếu đạm.

3.2. Lân

Xếp vị trí thứ 2 sau đạm, lân là một chất dinh dưỡng quan trọng cho hoa lan. Lân giúp tổng hợp protein, duy trì sự phát triển của lan: Nảy mầm, ra hoa, mọc rễ. Nhưng bạn cần chú ý, nếu thừa lân, lan sẽ ra hoa rất sớm và lá ngắn. Khi thiếu lân, sức đề kháng của cây yếu, màu sẫm (xanh tím). Rễ và hoa đều sẽ mọc chậm, tỷ lệ nảy mầm thấp.

3.3. Kali

Kali giúp lan hút đạm và mọc chồi mới. Bên cạnh đó, nó hoạt động vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng cho cây phát triển, dự trữ chất dinh dưỡng trong giai đoạn cây ngủ nghỉ. Khi Kali bị thừa, lá sẽ bị héo úa, vàng nâu và cháy khô .Nhưng ngược lại, nếu đang ở giai đoạn phát triển, lan thiếu Kali sẽ ngừng phát triển, thân cây thấp, lá vàng úa và nhanh rụng. Bà con cần đặc biệt chú ý điều này nhé.

4. Cách Bón Phân Cho Lan

Bón phân cho hoa lan có 5 bước:

Bước 1: Ta cần đặt chậu hoa lan vào một nơi dễ thoát nước. Bồn rửa hoặc một thau nước cũng là những ý tưởng hay. Trước khi bón, hãy trộn phân với một lượng nước phù hợp.
Bước 2: Chuẩn bị phân bón cho lan: Hãy nhớ rằng, tốt hơn hết là nên bón phân với lượng ít hoặc vừa. Hãy sử dụng một cách tiết kiệm vì lượng phân cần bón cho lan không quá nhiều.
Bước 3: Ngâm kỹ giá thể của cây lan với nước.
Bước 4: Để hiệu quả, bạn nên dùng bình tưới để đổ dung dịch lên giá thể của cây. ta cần đặc biệt lưu ý không để dính bất kỳ phân bón nào trên lá của phong lan. Điều đó giúp tránh các vấn đề về bệnh nấm có hại cho lá.
Bước 5: Sau khi hoàn thành việc tưới phân, ta cần để cây lan thoát nước. Để 3-4 phút cho cây thoát nước, sau đó đặt cây trở lại nơi bà con muốn trang trí.

Phan Bon Huu Co
Phan Bon Huu Co

5. Những Lưu Ý Khi Bón Phân Cho Lan

Dưới đây là các lưu ý rất quan trọng và cần thiết để quá trình bón phân cho lan hiệu quả, các bà con cần đặc biệt lưu ý nhé!

5.1. Sử Dụng Phân Bón Hợp Lý

Dựa vào tình trạng cũng như từng giai đoạn cụ thể của lan mà bạn chọn loại phân bón phù hợp. Các loại phân bón chứa canxi và magie cũng thường được ưu tiên sử dụng. Bên cạnh đó không thể thiếu các loại phân bón hữu cơ. Một sản phẩm vô cùng gần gũi và dễ tìm với nhà nông.
Dùng phân bón hữu cơ cho lan cũng là cách vô cùng hiệu quả. Phân hữu cơ có độ lành tính cao, giúp rễ phát triển mạnh, ra nhiều rễ, thân to, lá xanh và dày. Phân hữu cơ còn giúp cây ra hoa to,dày và bền màu.

Sử Dụng Phân Bón Hợp Lý
Sử Dụng Phân Bón Hợp Lý

5.2. Tưới Nước Trước Khi Tưới Phân 

Có một lưu ý trước khi bắt đầu tưới phân. Nếu thấy cây quá khô bạn cần tưới nước vào phần đất trước khi tưới phân. Bà con cần nhớ, cây khi không được tưới trong một thời gian, nó chưa hoàn toàn chết. Nhưng ngược lại nếu tưới thường xuyên cây sẽ bị thối rễ và chết vì thừa nước.

5.3. Định Mức Và Tần Suất Bón Phân

5.3.1. Định Mức Phân Bón Cần Thiết cho Lan

Vào giai đoạn đầu tiên (nảy mầm), bón phân cho lan lúc này rất cần thiết, cây cần hàm lượng lân cao. Bà con cần bổ sung lân để giúp cây về sau phát triển khỏe mạnh hơn. Tiếp đến, đây là lúc cây phát triển giống với giai đoạn gà con tách khỏi mẹ tự kiếm ăn. Phân bón phải được lấy đúng nồng độ, số lượng quy định và bón phân đúng kỹ thuật.

Giai đoạn sinh trưởng, cây phát triển mạnh nhất. Thời gian này cây cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để hoa được nảy mầm. Loại phân bạn nên bón cho lan: NPK 20-20-15, NPK Humax rong biển.

Vào giai đoạn nở hoa, cần dùng loại phân bón có hàm lượng Photpho cao. Bên cạnh đó cần thường xuyên bổ sung một số chất dinh dưỡng khác để cây phát triển ổn định.

Giai đoạn cuối cùng, đây là lúc hoa tàn. Lúc này bà con cần hạn chế bón phân cũng như tưới nước cho đến khi mầm mới mọc lại.

5.3.2. Tần Suất Bón Phân

Bà con nên bón cho cây 3 ngày/lần. Thời gian bón tốt nhất trong ngày là buổi sáng, và chiều để cây hấp thụ phân một cách triệt để. Sáng hôm sau, bà con cần tưới nước sạch để trôi hết phần còn dư của phân trên lá.

6. Các Loại Phân Bón Tốt Cho Lan

Phân bón tốt cho lan có rất nhiều loại, mỗi loại đều có hiệu quả nhất định để có thể sử dụng. Chúng ta có các lựa chọn phân phổ biến ở dạng lỏng hoặc dạng viên hòa tan trong nước. Ở dạng viên, cần hòa phân vào trong nước. Ta có thể vừa tưới phân cho lan cùng lúc tưới nước cho nó, khi bà con dùng phân dạng viên nén đấy nhé.

Chúng tôi đã có một thời gian dài để tìm tòi và chọn ra loại phân tốt nhất cho lan mà thị trường hiện có: Phân trùn quế dạng viên nén, phân bón cho lan tan chậm Minro 5-5-5, phân tan chậm hữu cơ 2H,…

Các Loại Phân Bón Tốt Cho Lan
Các Loại Phân Bón Tốt Cho Lan

6.1. Phân Trùn Quế Quang Minh 

6.1.1. Phân Trùn Quế Dạng Viên Nén Tan Chậm Quang Minh 

Thông tin liên hệ:

Phân trùn quế dạng viên nén được tạo dưới dạng viên nén hình trụ, tròn, ngang bằng hạt bắp. Nguồn nguyên liệu chính là phân trùn quế nguyên chất 100% đã qua kiểm tra kỹ càng.

Với độ ẩm từ 5-10%, phân có màu nâu ngả xám, không mùi, rất thân thiện với môi trường và nhà nông. Phân trước khi nén đã được sàng và lọc mịn, đảm bảo hạn chế tối đa lượng cặn trong nước. Vì vậy, phân trùn quế viên nén được ưa chuộng rất nhiều bởi các nhà nông. Với khả năng tan chậm, phân trùn quế viên nén kéo dài thời gian và hiệu quả sử dụng của phân, rẻ hơn khi bón. Phân còn làm cho quá trình bón trở nên nhanh gọn mà tác dụng lại tốt hơn nữa đấy.

Phân Trùn Quế Viên Nén
Phân Trùn Quế Viên Nén

6.1.2. Loại Cây Trồng Phù Hợp Phân Trùn Quế Viên Nén

Đối tượng sử dụng của phân trùn quế viên nén phù hợp với nhiều loại cây trồng, nhưng đặc biệt thích hợp dùng cho hoa lan, hoa hồng, cây cảnh,… Và đặc biệt, đây cũng là loại phân được dùng để trộn vào giá thể vừa an toàn lại vừa thân thiện với môi trường.

6.2. Phân Tan Chậm Hữu Cơ 2H

Phân bón hữu cơ 2H giúp hạn chế được tình trạng là vàng và rụng do thiếu dinh dưỡng vào cuối giai đoạn sinh trưởng.
Đây là một sản phẩm phân hiệu quả giúp tăng cường sức đề kháng cho cây. Sản phẩm phù hợp với tất cả các loại lan như là phong lan, lan đa thân, lan đơn thân. Các nhà nông cũng thường dùng loại phân bón này cho giống lan phi điệp, lan ngọc điểm.

6.3. Phân Bón Cho Lan Tan Chậm Minro 5-5-5

Đây là loại phân được rất nhiều nhà nông ưa chuộng vì hiệu quả gần như rất tốt. Phân giúp bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách nhả chậm dưỡng chất, thường được dùng để kích thích ra rễ, ra hoa và thúc cho cây phát triển. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều loại phân bón khác cho lan với nhiều chất dinh dưỡng khác nhau phù hợp với từng tình trạng của cây. Nhưng ở trên chính là các loại phân bón được sử dụng nhiều nhất và cho ra kết quả tốt nhất.

Phân Bón Trùn Quế
Phân Bón Trùn Quế

Hy vọng, những giá trị Damsanhills đem đến trong bài viết này phần nào gửi gắm cho bà con những thông tin hữu ích để chăm sóc lan. Bên cạnh đó là sự sáng suốt trong việc lựa chọn các sản phẩm tốt để bón phân cho lan. Cảm ơn bà con đã đọc và chúc các bà con thành công!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: