Canh Tác Hữu Cơ Và Những Lợi Ích Ưu Việt Ít Ai Biết

Nội dung bài viết

Ngày xưa với sự ra đời của phân bón và thuốc hóa học trong canh tác đã mang lại hiệu quả cao, năng suất vượt trội. Nhưng đi đôi với hiệu suất cao, nó cũng ảnh hưởng tiêu cực rất đến sức khỏe con người và môi trường như gây ra các bệnh ung thư, ô nhiễm, suy thoái đất, nước. Vì vậy, nhận biết được nguy hiểm đó, đa số nhà nông hiện nay đã chuyển sang phương pháp canh tác hữu cơ. Đây là phương pháp canh tác vừa an toàn cho mọi người và vừa mang lại hiệu quả cao giúp nâng cao năng suất cây trồng. Vậy phương pháp canh tác hữu cơ này có gì mà được nhiều nhà nông áp dụng? Trong bài viết này, cùng Damsanhills tìm hiểu ngay nhé!

1. Canh Tác Hữu Cơ Là Gì?

Canh tác hữu cơ – hệ thống nông nghiệp xanh – sạch – an toàn nhất trong các phương pháp canh tác hiện nay. Đây là một hệ thống giúp kiểm soát dịch bệnh và sức khỏe của cây trồng hiệu quả. Phương pháp được áp dụng thông qua việc sử dụng phân bón sinh học và các loại chất thải của động, thực vật. Nó có giá trị dinh dưỡng đi đầu trong việc đảm bảo sức khỏe về ăn uống của con người.

Chất dinh dưỡng trong nước và đất được đánh giá là 100% tự nhiên. Canh tác hữu cơ nói không với bất kì loại phân bón hóa học gây hại cho cây trồng. Do đó mà phương pháp này được rất nhiều người nông dân áp dụng.

Canh Tác Hữu Cơ Là Gì
Canh Tác Hữu Cơ Là Gì

2. Lý Do Nên Canh Tác Hữu Cơ

Trong thời gian qua việc sử dụng tràn lan các loại phân bón hóa học gián tiếp gây ra ô nhiễm môi trường. Ngoài ra còn gây bào mòn đi chất dinh dưỡng cần thiết trong đất. Từ đó, trái đất cũng dần mất đi màu xanh vốn có của nó, gây ra các vấn đề nóng lên toàn cầu, ô nhiễm môi trường,… Dưới đây là một số lý do nhà nông nên chuyển sang canh tác hữu cơ.

2.1. Tăng Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng

Nói đến canh tác hữu cơ, đây là phương pháp canh tác an toàn và mang lại nguồn nông sản chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao. Nguồn thực phẩm từ phương pháp canh tác hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, enzym, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng khác hơn so với thực phẩm từ các phương pháp canh tác thông thường khác.

Mỗi năm có hàng nghìn ca bệnh ung thư mà nguyên nhân từ thực phẩm họ ăn mỗi ngày. Dinh dưỡng có trong một mớ rau, hoa quả chẳng có gì ngoài mùi vị ” như chất hóa học”, không tự nhiên. Màu sắc và kích cỡ của các loại rau, hoa quả cũng trông bắt mắt và thú vị hơn. Nhưng bên trong đó chứa quá nhiều hàm lượng của thuốc tăng trưởng, hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tăng Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng
Tăng Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng

2.2. Hương Vị Tự Nhiên Và Ngon Hơn

Nếu bạn để ý và nếm thử thì thực phẩm được nuôi trồng hữu cơ sẽ chứng thực rằng chúng có hương vị tự nhiên và ngon hơn so với các thực phẩm canh tác thông thường. Hương vị tự nhiên và cao cấp bắt nguồn từ nhiều yếu tố như phân bón, nước và đất phải được chăm nuôi dưỡng và cân bằng tốt. Đa số nông dân nuôi trồng bằng phương pháp canh tác hữu cơ họ luôn ưu tiên chất lượng hơn số lượng.

Hương Vị Tự Nhiên Và Ngon Hơn
Hương Vị Tự Nhiên Và Ngon Hơn

2.3. Ngăn Ngừa Thuốc Kháng Sinh

Nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng tăng cao, để cung cấp đủ số lượng thì nhiều doanh nghiệp lạm dụng các thuốc hóa học, thuốc kháng sinh để giảm thời gian nuôi trồng. Việc này dẫn đến các biến chứng như các vấn đề về di truyền, nguy cơ ung thư,… Các sản phẩm như thịt, trứng, cá và các loại rau trên thị trường mà người tiêu dùng đang sử dụng phần lớn đều nguy hiểm bởi ảnh hưởng của chất hóa học, thuốc trừ sâu. Điều này có nghĩa là chúng ta đang ăn những thức ăn chứa nhiều hóa chất và độc tố.

Vì vậy, nuôi trồng bằng phương pháp canh tác hữu cơ là giải pháp hợp lý và an toàn nhất. Đây là mô hình canh tác không sử dụng bất kỳ loại phân bón hay thuốc hóa họcnào. Lợi ích của phương pháp canh tác hữu cơ giúp cho cây trồng phát triển đạt năng suất tốt và ngăn ngừa độc tố trong nông sản, tốt cho sức khỏe.

3. Lợi Ích Của Phương Pháp Canh Tác Hữu Cơ

 • Ít gây ô nhiểm nguồn nước như nước ngầm, sông, suối,..
 • Bảo vệ đời sống hoang dã của các loài động vật, côn trùn
 • Ít dư lượng độc tố trong thực vật, động vật
 • Phát triển đa dạng các loại sinh vật
 • Giảm thiểu tỉ lệ bệnh tật của động – thực vật
 • Phục hồi và cải thiện sức khỏe cho đất trồng
 • Duy trì và đảm bảo độ phì nhiêu của đất
 • Góp phần phủ xanh cho trái đất
 • Đảm bảo một khí hậu trong lành
 • Bảo vệ sức khỏe cho con người

4. Lợi Ích Của Các Mặt Hàng Nông Sản Được Trồng Theo Phương Pháp Hữu Cơ

Một nền móng kiên cố sẽ tạo nên những giá trị con vững chắc. Một nền nông nghiệp xanh, sạch sẽ tạo nên những giá trị sản phẩm tuyệt vời. Dưới đây là các lợi ích bất ngờ mà ít ai biết về phương pháp canh tác hữu cơ cho cây trồng.

4.1. Cung Cấp Dinh Dưỡng Tốt Hơn

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nào về việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có lợi hơn thực phẩm thông thường ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên có khá nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn.

So với các thực phẩm được trồng thông thường, thì thực phẩm trồng bằng phương pháp canh tác hữu cơ có chất lượng dinh dưỡng tốt hơn. Gía trị dinh dưỡng của mặt hàng thực phẩm được xác định bởi hàm lượng khoáng chất, vitamin trong nó. Do đó, tiêu dùng sản phẩm nông sản hữu cơ giúp bổ sung chất dinh dưỡng là điều cần thiết. Những nông dân trong trang trại của họ rất chú trọng đến quá trình chăm sóc để cây trồng, vật nuôi được phát triển bằng cách tự nhiên nhất.

4.2. Cung Cấp Nguồn Thực Phẩm Sạch

Phương pháp canh tác này giúp cung cấp cho người tiêu dùng chúng ta các loại thực phẩm hữu cơ, sạch. Với quy trình sản xuất thông qua các biện pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học và chất kích thích. Do vậy, so với các nông sản canh tác thông thường thì nông sản canh tác bằng phương pháp hữu cơ sẽ  sạch và an toàn hơn. Đây được ví như một sự “cứu cánh” cho nổi lo ăn gì không hóa chất của người dân.

Cung Cấp Nguồn Thực Phẩm Sạch
Cung Cấp Nguồn Thực Phẩm Sạch

4.3. Không Gây Chất Độc Hại

Canh tác hữu cơ không sử dụng hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Các nghiên cứu cho thấy rằng một phần lớn dân số ăn các chất độc hại được sử dụng trong nông nghiệp thông thường đã trở thành “con mồi” của những căn bệnh ung thư. Canh tác theo phương pháp hữu cơ tránh được những chất độc này, nên nó làm giảm ốm đau và bệnh tật do chúng gây ra.

4.4.  Nâng Cao Hương Vị

Chất lượng của thực phẩm cũng được quyết định bởi hương vị của nó. Thực phẩm hữu cơ thường ngon hơn thực phẩm khác. Hàm lượng đường trong thực phẩm được trồng hữu cơ giúp chúng có thêm hương vị.

4.5. Nông Nghiệp Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường

Trong các trang trại thương mại, các hóa chất được sử dụng sẽ ngấm vào đất và gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất cũng như các nguồn nước lân cận. Đời sống thực vật, động vật và con người đều chịu tác động của hiện tượng này. Vì vậy, canh tác hữu cơ không sử dụng những hóa chất, chất tăng trưởng nên môi trường sẽ không bị ô nhiểm.

Nông Nghiệp Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường
Nông Nghiệp Hữu Cơ Thân Thiện Với Môi Trường

5. Phân Bón Thường Dùng Trong Canh Tác Hữu Cơ

5.1. Phân Bón Hữu Cơ Truyền Thống

Có nguồn gốc từ phân gia súc, gia cầm, phân xanh, rác thải hữu cơ… sau đó sử dụng các kỹ thuật ủ truyền thống. Sau quá trình ủ phân để tạo ra sản phẩm, các loại phân bón sẽ có thành phần hoàn toàn tự nhiên. Chính vì thế mà hàm lượng dinh dưỡng: Đạm, lân và kali tương đối cao.

Các loại phân bón này có tác dụng chậm, hàm lượng dinh dưỡng thấp và thời gian xử lý khá dài. Một số loại phân bón hữu cơ truyền thống: phân chuồng, phân xanh, than bùn,…

5.1.1. Phân Chuồng

Phân chuồng có nguồn gốc từ phân và nước tiểu gia súc, gia cầm, phân bắc. Sau đó được lấy đi ủ theo phương pháp truyền thống.

 • Lợi thế: Chứa các chất dinh dưỡng và chất mùn giúp cải tạo đất, ẩm và tơi xốp. Bên cạnh đó giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp bộ rễ phát triển, hạn chế xói mòn.
 • Nhược điểm: Do hàm lượng dinh dưỡng thấp nên cần một khối lượng lớn phân bón. Chi phí vận chuyển rất cao và tốn nhiều nhân công. Nếu không chế biến cẩn thận tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus, nấm bệnh gây hại,… Làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.
Phân Chuồng
Phân Chuồng

5.1.2. Phân Xanh

Được lấy từ thân và lá cây tươi sau đó chế biến bằng phương pháp ủ hoặc vùi trong lòng đất để bón cây trồng.

 • Lợi thế: Phân xanh giúp cải tạo lại đất và hạn chế xói mòn, rửa trôi đất.
 • Nhược điểm: Hiệu quả của phân xanh rất chậm và chỉ nên dùng để bón lót. Khi vùi xuống đất chúng có nguy cơ sản sinh ra các chất độc như H2S, CH4… tạo hiện tượng ngộ độc các chất hữu cơ.

5.1.3 Than bùn

Đây là loại không được bón trực tiếp xuống đất mà phải qua các bước chế biến trước khi đem bón cho cây trồng.

 • Lợi thế: cải tạo đất tốt, giúp tăng độ tơi xốp và phì nhiêu cho đất.
 • Nhược điểm: Hàm lượng dinh dưỡng thấp, cách chế biến phức tạp nên tốn rất nhiều thời gian và nhân công.
Than Bùn
Than Bùn

5.2. Phân Hữu Cơ Công Nghiệp 

Phân hữu cơ công nghiệp được chế biến lại từ các hợp chất hữu cơ khác nhau để tạo ra sản phẩm phân bón tốt hơn so với chất lượng ban đầu. Phân hữu cơ công nghiệp gồm 5 loại: Phân hữu cơ chế biến, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh.

5.2.1. Phân Hữu Cơ Chế Biến

Là một loại phân được sản xuất chủ yếu từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ. Mà độ ẩm đối với phân bón dạng bột từ 25% trở xuống; hàm lượng hữu cơ tổng số từ 22% trở lên. Hàm lượng đạm tổng số 2,5% trở lên.

Phân Hữu Cơ Chế Biến
Phân Hữu Cơ Chế Biến

5.2.2. Phân Hữu Cơ Khoáng

Phân hữu cơ khoáng là loại phân được làm từ nguyên liệu hữu cơ trộn với những yếu tố dinh dưỡng khoáng khác. Với điều kiện trong đó có chứa ít nhất một hàm lượng dinh dưỡng khoáng đa lượng.

5.2.3 Phân Hữu Cơ Sinh Học

Đây là một loại phân được sản xuất từ những nguyên liệu hữu cơ. Dựa theo những giai đoạn lên men mà có cả những loại vi sinh có lợi và các tác nhân sinh học tham gia vào.

Phân Hữu Cơ Sinh Học
Phân Hữu Cơ Sinh Học

5.2.4. Phân Vi Sinh

Đây là một loại phân chủ yếu chứa một hoặc có thể nhiều loại vi sinh vật có lợi bao gồm: Nhóm vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, kali, xenlulo, vi sinh vật có lợi giúp làm tăng khả năng quang hợp.

5.2.5. Phân Hữu Cơ Vi Sinh

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân được sản xuất từ những nguyên liệu hữu chứa các chủng vi sinh vật có lợi. Chúng phải có mật độ phù hợp: tổng hàm lượng hữu cơ 15% trở lên, ẩm độ đối với phân bón dạng bột 30% trở xuống và mật độ mỗi chủng vi sinh vật có lợi không thấp hơn 1 x 106 CFU/g (ml).

Hi vọng rằng những thông tin mà Damsanhills đem đến có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn phương thức và phân bón canh tác hữu cơ một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: