Nguyên Nhân Cây Chậm Phát Triển, Cây Chết Và Cách Khắc Phục

Nội dung bài viết

Bạn là người làm vườn, bạn yêu thích trồng và chăm sóc cây cối. Có phải tình trạng cây chậm phát triển, cây chết đang làm bạn đau đầu? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chăm sóc cây của bạn không đạt hiệu quả. Cùng Damsanhills giải đáp những băn khoăn đó và đưa ra các phương pháp chăm sóc cây trồng luôn tươi tốt.

1. Những Nguyên Nhân Làm Cây Chậm Phát Triển

Đối với những người làm vườn mục tiêu lớn nhất là làm thế nào để cây phát triển nhanh và thu về năng suất cao. Tuy nhiên, tình trạng cây chết hoặc kém phát triển luôn khiến bà con đau đầu. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến bà con nên tham khảo để khắc phục.

 • Việc cây chậm phát triển hoặc khi trồng bị chết có thể do giống cây trồng không được tốt.
 • Một số giống cây chỉ trồng được trong một khoản thời gian nhất định trong năm. Việc trồng cây trái với mùa vụ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phát triển và chất lượng cây.
 • Thiếu dinh dưỡng trên cây trồng trầm trọng do không bón phân đầy đủ hoặc bón không đúng cách.
 • Môi trường trồng cây có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cây chậm phát triển. Tại những nơi thiếu ánh nắng hay nhiệt độ môi trường thường xuyên thay đổi. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đối với việc sinh trưởng của cây trồng.
Nguyên Nhân Làm Cây Chậm Phát Triển
Nguyên Nhân Làm Cây Chậm Phát Triển

2. Những Lưu Ý Trong Trồng Cây

Đối với từng loại giống cây trồng khác nhau thì có mỗi cách chăm sóc riêng cho phù hợp. Để cây cối được phát triển khỏe mạnh, người làm vườn cần nhớ một số lưu ý dưới đây.

2.1. Đối Với Cây Trồng Lâu Năm

Các loại cây trồng lâu năm bao gồm các loại cây công nghiệp, cây ăn quả. Với đặc trưng chính là cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch qua nhiều năm.

Cây lâu năm có tính thích nghi tốt với khí hậu và đất đai. Tuy nhiên, để mang bội thu cho cây trồng bạn cần phải hiểu từng đặc tính của cây. Với một số loại cây ăn quả đòi hỏi người làm vườn am hiểu và chăm sóc cẩn thận như: Sầu riêng, cà phê,… Nếu không có biện pháp chăm sóc phù hợp dễ xảy ra tình trạng cây sầu riêng chậm phát triển.

Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh để tạo chất đệm tốt cho cây, giúp đất tơi xốp hơn. Bà con cũng nên hạn chế bón phân vô cơ và các loại thuốc bảo vệ thực vật. Bởi nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến đất bị thoái hóa, bạc màu. Hệ vi sinh vật trong đất không thể phát triển, khiến chất lượng, năng suất của cây trồng giảm.

Cây Trồng Lâu Năm
Cây Trồng Lâu Năm

2.2. Đối Với Cây Trồng Hằng Năm

Cây trồng hằng năm chủ yếu là giống cây trồng trong nông nghiệp, đặc biệt là lúa, ngô,… Để mang lại năng suất cao cho vụ mùa bà con nên tìm hiểu thật kỹ về giống và cách chăm sóc trước khi gieo trồng. Sâu bệnh phá hoại cây trồng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cây chậm phát triển. Để tránh những tác hại trên bà con nên:

 • Lựa chọn các loại giống kháng bệnh, kháng sâu
 • Khi bón phân cần phải chú ý cho lượng phân đạm vừa phải tránh dịch bệnh, thu hút sâu bọ.

2.3. Đối Với Cây Cảnh

Xu hướng trồng cây cảnh đang được rất nhiều chủ vườn quan tâm bởi nó mang lại lợi ích kinh tế lớn. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc loại cây không hề đơn giản đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, cẩn thận.

 • Thường xuyên cắt tỉa cành lá, tưới nước bón phân cho cây tránh tình trạng thiếu dinh dưỡng trên cây trồng.
 • Để cây phát triển tốt, nên lựa chọn những loại đất phù hợp. Các loại đất tơi xốp, dễ thoát nước sẽ giúp cây lớn nhanh hơn.
 • Yếu tố ánh sáng mặt trời cũng là một tác động quan trọng đến sự phát triển của cây. Nên thường xuyên phát quang và chia đều từng loại cây. Như vậy sẽ cung cấp được đầy đủ nguồn ánh sáng cho từng loại cây.
Cây Cảnh
Cây Cảnh

2.4. Đối Với Các Loại Rau Sạch

Kinh doanh trồng rau sạch đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Sự sinh trưởng và phát triển của rau phụ thuộc lớn vào đất trồng. Nếu không thường xuyên chăm bón sẽ dễ dẫn tới tình trạng các rau cải hay cây ớt chậm phát triển. Vì vậy bà con nên lưu ý:

 • Chọn loại đất phù hợp với từng loại rau trồng.
 • Để rau phát triển xanh tốt cần phải chú ý bổ sung phân chuồng và các dưỡng chất cần thiết.
 • Thường xuyên tưới rau và cung cấp đủ ánh sáng cho cây được phát triển.

3. Những Phương Pháp Khắc Phục Tình Trạng Cây Chậm Phát Triển, Khô Chết

Cây chậm phát triển thường xuyên xảy ra khi làm vườn nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục. Để hạn chế tình trạng này Quang Minh Farm sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp sau:

 • Chọn nơi trồng: Ánh nắng mặt trời vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cây. Vì vậy hãy lựa chọn những khu vực có ánh sáng thích hợp để trồng  và chăm sóc cây.
 • Tưới nước: Lượng nước khi tưới cây không nên quá nhiều và cũng không quá ít, tùy thuộc vào từng loại cây mà tưới lượng nước phù hợp.
 • Thay đổi đất trồng: Đất trồng xấu dẫn đến tình trạng cây phát triển chậm. Vậy nên lựa chọn những loại đất có độ tơi xốp, dinh dưỡng, như vậy cây mới phát triển tươi tốt được.

4. Các Loại Phân Bón Giúp Cây Trồng Phát Triển

4.1. Phân Hữu Cơ – Phân Trùn Quế

Phân trùn quế hay được biết đến là loại phân bón hữu cơ có nguồn gốc từ trùn quế. Đây là loại phân giàu chất dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho cây trồng, đặc biệt với những cây chậm phát triển. Trong phân trùn quế chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cây trồng như lân, photpho, kali, đạm, sắt, kẽm,… Vậy nên, khi bón phân trùn quế có thể giúp bà con vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây vừa tiết kiệm chi phí  so với các loại phân bón khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp các loại phân trùn quế. Có rất nhiều sản phẩm hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái được bán ra thị trường. Chính vì vậy, cần phải sáng suốt để lựa chọn địa điểm đáng tin tưởng nhất. Để cây phát triển mạnh và có đầy đủ chất dinh dưỡng, bà con có thể liên hệ ngay Quang Minh Farm để mua phân trùn quế chính hãng, giá tốt nhất trên thị trường.

Phân Hữu Cơ - Phân Trùn Quế
Phân Hữu Cơ – Phân Trùn Quế

 4.2. Phân Chuồng

Phân chuồng là hỗn hợp nhiều loại phân của gia súc, gia cầm như phân bò, phân dê, phân gà,… Đây là loại phân hữu cơ tốt cho cây, tăng độ phì nhiêu đất trồng. Nó không những hiệu quả hơn rất nhiều lần so với các loại phân bón hóa học mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Đối với cây trồng phân chuồng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển. Đây là những loại chất dinh dưỡng không thể tìm thấy ở các loại phân vô cơ hiện nay. Bên cạnh đó, trong phân chuồng còn có nhiều hợp chất giúp cho cây sinh trưởng ổn định và khỏe mạnh. Tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hoặc tại những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cay Cham Phat Trien
Cay Cham Phat Trien

4.3. Phân Vi Sinh 

Đây là loại phân bón được sản xuất từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi trong môi trường. Các loại sinh vật pha trộn và cho lên men cùng các vi sinh và nguyên liệu hữu cơ khác. Vì vậy đây cũng là một trong những loại phân đang được ưa chuộng hiện nay.

Phân vi sinh thường được dùng để bón vào đất khi canh tác trồng cây. Các khoáng chất trong phân cung cấp các chất giúp cây hấp thụ các dưỡng chất, vitamin,… Khi bón phân vào đất trồng, sẽ giúp cải tạo môi trường đất. Nó giúp phân hủy các chất dinh dưỡng từ khó tiêu đến dễ tiêu cho cây trồng hấp thụ tốt hơn.

Phân Vi Sinh Tốt Cho Cây Trồng
Phân Vi Sinh Tốt Cho Cây Trồng

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cây chậm phát triển và các hướng giải pháp khắc phục. Damsanhills luôn là đơn vị, người bạn đồng hành cùng nhà nông, chúng tôi luôn mong muốn đưa các sản phẩm chất lượng tới khách hàng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cây trồng.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: