Cồng Chiêng Tây Nguyên – Không Gian Văn Hóa Đặc Sắc

Nội dung bài viết

Từ xưa đến nay, cồng chiêng Tây Nguyên là một sản phẩm tinh thần vô giá trong văn hóa Tây Nguyên nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Chúng xuất hiện trong hầu hết các lễ hội của người dân tộc. Nó trở thành thứ âm thanh theo chân người dân Tây Nguyên từ lúc sinh ra đến cuối đời. Hơn nữa, còn là sợi dây vô hình gắn kết giữa con người với thần linh. Khi xã hội trở nên hiện đại, văn hóa cồng chiêng tây nguyên trở thành một sản phẩm du lịch và được nhiều bạn bè trên thế giới biết đến. Bài viết dưới đây của Dam San Hills sẽ sơ lược về văn hóa này cho bạn đọc tham khảo nhé!.

1. Cồng Chiêng Tây Nguyên

1.1. Sơ Lược Về Cồng Chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa cồng chiêng trải dài tới 5 tỉnh vùng Tây Nguyên. Bao gồm Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Người khai sinh ra văn hóa đặc sắc này là các dân tộc anh em sinh sống tại đây. Có thể kể đến như Mnông, Êđê, Cơho, Bana, Giarai, Xêđăng,…

Cồng chiêng Tây Nguyên gắn liền với đời sống của người dân nơi đây. Âm thanh nhộn nhịp của cồng chiêng hòa quyện vào nhau tạo nên một giai điệu đặc biệt. Chúng thể hiện mọi niềm vui, nổi buồn của con người trong sinh hoạt và lao động sản xuất. Theo quan niệm của người Tây Nguyên, mỗi chiếc cồng chiêng tượng trưng cho một vị thần. Vì vậy, âm thanh cất lên cũng là tiếng nói của thần linh, của tâm hồn con người. Do đó nó trở thành một vật giúp con người giao tiếp và liên hệ với thế giới tâm linh.

Lễ Hội Ở Tây Nguyên
Sơ Lược Về Cồng Chiêng Tây Nguyên

1.2. Sự Phát Triển Của Văn Hóa Cồng Chiêng

Ngày 25 tháng 11 năm 2005, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản thứ hai được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Suốt nhiều năm qua, cồng chiêng là người bạn đồng hành và gắn kết các bản làng. Hơn thế nữa, cồng chiêng còn trở thành sản phẩm du lịch thu hút nhiều người. Đến Tây Nguyên, du khách được trực tiếp trải nghiệm lễ hội cồng chiêng. Đa số các lễ hội đều xuất hiện cồng chiêng vì nó mang đến sự rộn ràng, vui tươi. Đối với du khách, những trải nghiệm ấy tuy mộc mạc nhưng lại mới mẻ và vô cùng hấp dẫn.

Sự Phát Triển Không Gian Văn Hóa
Sự Phát Triển Của Văn Hóa Cồng Chiêng

2. Nguồn Gốc Của Cồng Chiêng Tây Nguyên

Cồng chiêng Tây Nguyên đã có nguồn gốc từ lâu đời và gắn liền với lịch sử Việt Nam. Tương truyền rằng, cội nguồn của cồng chiêng là từ đàn đá, cồng chiêng được mệnh danh là “hậu duệ”. Trước đây khi văn hóa đồng chưa xuất hiện, con người sử dụng các loại nhạc cụ bằng đá như cồng đá, chiêng đá. Sau đó, con người dùng tới tre nứa rồi mới đến thời đồ đồng. Chiêng đồng bắt đầu xuất hiện từ thời đó.

Xem ngay: 36 Chiến lược đầu tư bất động sản thực chiến hiệu quả tức thì

Hơn nửa thế kỷ qua, đã có những khẳng định khách quan xoay quanh lịch sử ra đời, nguồn gốc, ý nghĩa và đặc điểm của văn hóa cồng chiêng. Để có được ngày hôm nay, cồng chiêng Tây Nguyên vinh hạnh được nhiều nhà nghiên cứu khám phá. Đặc biệt phải kể đến công sức của người dân đã nuôi dưỡng, lưu truyền nó qua bao thế hệ.

Nguồn Gốc
Nguồn Gốc Của Cồng Chiêng Tây Nguyên

3. Các Loại Cồng Chiêng Tây Nguyên

Cồng chiêng bao gồm chiếc cồng và chiếc chiêng. Cồng để chỉ loại có núm, chiêng là loại không núm. Người xưa phân biệt như vậy vì cồng có tuổi đời lâu hơn chiêng.

Trong một dàn nhạc, mỗi người chỉ được đánh một trong hai hoặc là cồng hoặc là chiêng. Dàn cồng chiêng diễn tấu những giai điệu đa âm với các hình thức khác nhau. Cồng chiêng có thể dùng đơn lẻ hoặc theo dàn, theo bộ từ 2 tới 12 chiếc. Một số bộ đặc biệt như của người Giarai có 18 tới 20 chiếc. Giai điệu cồng chiêng cũng của mỗi dân tộc cũng được hòa tấu mang đặc trưng riêng của vùng đó.

Tìm hiểu ngay khoá học: Phong thủy ứng dụng cho bất động sản

Các Loại Cồng Chiêng Tây Nguyên
Các Loại Cồng Chiêng Tây Nguyên

4. Ý Nghĩa Của Cồng Chiêng Tây Nguyên

Để trường tồn trên đất Tây Nguyên ngàn đời nay, cồng chiêng Tây Nguyên mang đến một số ý nghĩa nhất định.

Cồng chiêng Tây Nguyên biểu trưng cho quyền lực và sự giàu có. Cồng chiêng càng lâu đời nghĩa là quyền lực của vị thần ẩn chứa sau đó càng cao. Tiếng cồng chiêng xuất hiện trong toàn bộ các ngày lễ hội của người Tây Nguyên. Tùy vào từng cung bậc cảm xúc mà âm thanh khi thì sâu lắng, khi thì vang dội khắp đất trời. Hòa với tiếng hát của thiên nhiên và con người, cồng chiêng bỗng chốc thành âm thanh đoàn kết, nối tiếp bao thế hệ.

Mỗi bản làng đều có đội cồng chiêng để phục vụ đồng bào. Mỗi dàn cồng chiêng là tiếng nói của tâm hồn người Tây Nguyên. Do đó, mỗi dân tộc cũng đều có những giai điệu riêng. Họ hòa tấu theo những cách thức riêng để thể hiện bản sắc của từng vùng. Tuy nhiên, dù ở dân tộc nào thì cồng chiêng Tây Nguyên cũng mang một sức hấp dẫn và quyến rũ lạ thường. Nghe tiếng cồng ta như hình dung được cả một không gian sống, nương rẫy và lễ hội của người Tây Nguyên.

Tìm hiểu ngay khoá học: Bí quyết kiếm tiền từ môi giới bất động sản

Với người Tây Nguyên, nghệ thuật cồng chiêng là sự kết tinh của bao thế hệ. Không chỉ mang giá trị vật chất mà cả giá trị tinh thần vô giá. Thể hiện một cách thầm kín tiếng nói của con người và của đấng thần linh.

Ý Nghĩa Của Cồng Chiêng Tây Nguyên
Ý Nghĩa Của Cồng Chiêng Tây Nguyên

5. Du Lịch Cồng Chiêng Tây Nguyên

Trải qua thời gian dài gìn giữ và phát triển, đến nay cồng chiêng Tây Nguyên đã có chỗ đứng vững trong lòng du khách trong và ngoài nước. Văn hóa cồng chiêng trở thành sản phẩm du lịch đem lại nhiều giá trị vượt bậc.

5.1. Lễ Hội Cồng Chiêng Tây Nguyên Đặc Sắc

Festival cồng chiêng gồm có: Lễ hội đường phố diễn ra trên các đường phố chính ở TP. Pleiku; phục dựng một số lễ hội truyền thống của các dân tộc bản địa như: Mừng lúa mới, mừng nhà rông mới, phục dựng nghi lễ của các dân tộc; trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng, tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; sinh hoạt văn nghệ dân gian như diễn xướng sử thi Tây Nguyên, hát dân ca; triển lãm ảnh không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; triển lãm và trình diễn nhạc cụ các dân tộc,…

Việc tổ chức festival cồng chiêng Tây Nguyên cũng là hoạt động thiết thực góp phần quan trọng nhằm bảo tồn, phục hồi giá trị không gian văn hóa cồng chiêng của các dân tộc tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Gia Lai đến bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, phát triển; đồng thời góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trong tỉnh, khu vực và cả nước giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Nắm ngay: Kỹ năng đầu tư bất động sản đỉnh cao – Mô hình thuê và cho thuê lại bất động sản

5.2. Trải Nghiệm Văn Hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên

Du khách đến Tây Nguyên sẽ được tham gia hàng loạt các nghi thức và lễ hội có sự xuất hiện của cồng chiêng. Đặc trưng nhất là lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên được tổ chức hằng năm và luân phiên giữa các tỉnh du lịch nổi tiếng. Tại đây, các lễ hội dân gian sẽ được dựng lại và cũng là nơi tiết tấu cồng chiêng hòa quyện thành giai điệu. Nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc.

Khách du lịch còn được tham gia phục dựng nghi lễ của đồng bào. Bên cạnh đó là trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, làm việc và văn hóa ẩm thực của người Tây Nguyên. Trong lúc diễn ra lễ hội, du khách cùng ca hát, nhảy múa với trai gái bản địa trong tiếng chiêng nhộn nhịp. Thêm vào đó là tham gia các trò chơi dân gian, cùng nhau ăn thịt nướng và uống rượu cần.

Cồng Chiêng Tây Nguyên
Du Lịch Cồng Chiêng Tây Nguyên

Ngày này, mô hình du lịch trải nghiệm ở những nơi thôn bản đang dần được nhiều người lựa chọn. Thay vì đến những resort sang chảnh, người người tìm đến nơi rừng núi để vừa nghỉ dưỡng vừa tham gia hoạt động trải nghiệm. Vì thế cồng chiêng Tây Nguyên trở thành sản phẩm du lịch được săn đón. Do đó, để phát huy tối đa giá trị văn hóa này, cần đầu tư hơn nữa vào các mô hình du lịch này nhằm nâng cao đời sống vật chất và chất lượng ngành du lịch Tây Nguyên. Đồng thời góp phần vào việc gìn giữ mà phát huy những truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: