Đầu Tư Sau Dịch – Giải Pháp Nào An Toàn Lại Hiệu Quả?

Nội dung bài viết

Dịch bệnh Covidd-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của nước ta. Vô số những cửa hàng kinh doanh phải ngừng bán khá lâu và thậm chí là đóng cửa hẳn. Đầu tư sau dịch là bài toàn khó đối với nhiều nhà đầu tư hiện nay. Để làm thế nào có kế hoạch đầu tư bền vững ngay cả khi dịch bệnh dai dẳng. Cùng Dan San Hills điểm qua một vài ngành đầu tư có tiềm năng qua bài viết sau.

1. Tình Hình Thị Trường Việt Nam Sau Dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành dai dẳng khiến cho các thị trường trong nước bị đóng băng. Kinh tế nói chung gặp nhiều khó khăn vì việc kinh doanh, đầu tư hoàn toàn bị ngưng đọng. Mặc dù chính phủ đã đưa ra mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Nhưng thực tế cho thấy, chúng ta không thể làm tốt cả hai khi nguồn nhân lực đang phải ở yên một chỗ. Do đó sau dịch, kinh tế sẽ bắt đầu được cải tạo toàn diện để trở về mức tăng trưởng ổn định.

Dự đoán khi cả nước trở về trạng thái bình thường thì các hoạt động đầu tư sau dịch sẽ nở rộ. Hơn hết đây là tín hiệu tốt để phục hồi lại nền kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân. Với tình hình dịch bệnh chưa hẳn sẽ chấm dứt hoàn toàn thì các nhà đầu tư thường có xu hướng rót tiền vào những ngành có yếu tố ổn định và bền vững. Hơn nữa, việc kinh doanh cũng dựa trên nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng nhằm hạn chế tình trạng thua lỗ hoặc mất trắng.

Bên cạnh đó, dịch bệnh khiến người dân phải ở yên một chỗ khá lâu. Họ thường có xu hướng đi du lịch để giải tỏa căng thẳng. Vì thế việc đầu tư vào các mô hình du lịch có thể là cơ hội để đáp ứng nhu cầu của nhiều người và đem lại lợi nhuận cao. Từ đó, góp phần đẩy nhanh tiến trình phát triển của kinh tế đất nước sau dịch.

Tình Hình Thị Trường Sau Dịch
Tình Hình Thị Trường Sau Dịch

Xem ngay: 36 Chiến lược đầu tư bất động sản thực chiến hiệu quả tức thì

2. Nên Đầu Tư Gì Sau Mùa Dịch

Hiện nay, nền kinh tế nói chung đang chậm phát triển vì ảnh hưởng của dịch covid-19. Trước tình hình đó, việc đầu tư sau dịch để phục hồi chất lượng cuộc sống là bài toán khó. Trên thị trường, có một số lĩnh vực tiềm năng mà các nhà đầu tư đang khai thác. Thế nhưng, cần có hướng đi phù hợp để đảm bảo thành công khi rót tiền đầu tư sau dịch.

Nên Đầu Tư Gì Sau Mùa Dịch
Nên Đầu Tư Gì Sau Mùa Dịch

2.1. Đầu Tư Kinh Doanh Farmstay – Lĩnh Vực Hot Năm 2022

2.1.1. Khái Quát Về Farmstay. Tại Sao Farmstay Lại Hấp Dẫn Như Vậy?

Hơn một năm trở lại đây, làn gió mới farmstay xuất hiện đã trở thành tâm điểm trong du lịch. Nó nhận được lượng tìm kiếm đông đảo của khách trong và ngoài nước. Do đó, farmstay cũng dần trở thành món lời ngon để đầu tư sau dịch.

Farmstay được biết đến là mô hình nông trại kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng dài ngày ở các vùng nông thôn. Đây còn là cơ hội để du khách trải nghiệm cuộc sống, quá trình lao động ở nhiều địa phương. Farmstay là điều kiện để quảng bá sản phẩm nông sản và văn hóa bản địa đến khách quốc tế. Vì những đặc điểm trên mà farmstay thường được xây dựng ở những nơi yên bình, xa rời thành phố. Đối tượng khách đến đây là những người ưa hòa mình với thiên nhiên và yêu thích sự thanh tịnh. Đó còn là những người muốn trải nghiệm cuộc sống nông thôn và cả văn hóa bản địa.

Khái Quát Về Farmstay
Khái Quát Về Farmstay

2.2.2. Cơ Hội Khi Đầu Tư Farmstay

Farmstay không chỉ đem lại lợi nhuận mà còn giúp nhà đầu tư thỏa mãn đam mê của mình. Nhìn nhận thực tế, đây là loại hình có nhiều tiềm năng khi kinh doanh.

 • Tận dụng tối đa nguồn lợi từ thiên nhiên: Nước ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và văn hóa vùng miền đa dạng. Đó đã là một ưu đãi lớn và cho thấy đầu tư sau dịch vào farmstay là một lợi thế.
 • Nắm bắt xu hướng du lịch: Khi cuộc sống ngày một tân tiến thì khách hàng tìm đến những vùng cao nguyên, núi rừng để nghỉ dưỡng. Ở đây cho họ cảm giác thư giãn và bình yên sau ngày tháng bon chen phố thị. Đi cùng với xu hướng đó, farmstay như một vị cứu tinh vừa thỏa mãn nhu cầu của du khách vừa giải được bài toán đầu tư sau dịch.
 • Thị trường rộng lớn đem lại lợi nhuận cao: Không chỉ thu hút giới trẻ mà các khách trung niên còn sẵn sàng chi trả khoản tiền lớn để có được kỳ nghỉ chất lượng và thỏa mãn đúng nhu cầu. Phân khúc thị trường lớn đem đến cho các nhà đầu tư khoản lợi nhuận cao nếu đầu tư đúng cách. Do đó, trước đâu chủ farmstay đa số là người bản địa sống tại khu vực đó. Khi nhận thấy tiềm năng phát triển của mô hình này, nó đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nếu đang băn khoăn sau dịch nên kinh doanh gì thì farmstay là một lựa chọn không tồi.
Cơ Hội Khi Đầu Tư Farmstay
Cơ Hội Khi Đầu Tư Farmstay

Tìm hiểu ngay khoá học: Phong thủy ứng dụng cho bất động sản

2.2. Đầu Tư Bất Động Sản Sau Dịch

Không chỉ đầu tư sau dịch mà bất động sản là ngành luôn được các chủ đầu tư quan tâm. Nếu trăn trở về việc kinh doanh gì sau dịch, bạn có thể điểm qua vài lý do nên đầu tư bất động sản:

 • Bất động sản là nhu cầu thiết yếu của mọi tầng lớp và ở bất cứ thời điểm nào.
 • Càng ngày đất đai sẽ càng có giá trị. Bởi diện tích đất sẽ không sinh sôi thêm nhưng dân số tỷ lệ thuận với nhu cầu ở của con người thì ngày một tăng.
 • Đất đai là tài sản có thể tồn tại vĩnh viễn nếu không mang đi thế chấp. Kinh doanh bất động sản chỉ cần sự tính toán và quyết định trong một số thời điểm nhất định. Điều này giảm bớt rủi ro so với sở hữu cửa hàng hoặc công ty.
 • Nhà đầu tư có thể chủ động trong việc xin giấy phép chuyển đổi quyền sử dụng đất khi nhận định được cơ hội phát triển của vị trí đó. Khác với vàng, người đầu tư chỉ được đợi diễn biến của thị trường chứ không có quyền tác động đến nó.
 • Khi kinh doanh bất động sản, chủ sở hữu không nhất thiết phải bán đi tài sản đó. Họ có thể dùng đất để xây nhà cho thuê hoặc kinh doanh trên đó.
 • Bất động sản có thể dùng để thế chấp để mua thêm tài sản khác mà không cần bán đi. Nhà đầu tư có thể lựa chọn thời cơ giá đất hạ để đầu tư nhiều bất động sản và dùng số lợi nhuận thu được sau đó để thu hồi việc thể chấp.
Đầu Tư Bất Động Sản
Đầu Tư Bất Động Sản

2.3. Đầu Tư Kinh Doanh Nhu Yếu Phẩm Và Sản Phẩm Bán Lẻ

Sàn thương mại điện tử đang đứng đầu xu hướng vì mức độ tiện lợi của nó. Tuy nhiên nó lại chưa tập trung vào các mặt hàng nhu yếu phẩm. Đặc biệt giữa tình hình dịch bệnh như hiện nay thì người tiêu dùng càng cần đến các mặt hàng nhu yếu phẩm. Đầu tư sau dịch vào món hàng này là một lựa chọn hay giúp đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. Hơn nữa, covid-19 rất phức tạp và có thể trở lại bất kỳ lúc nào. Kinh doanh nhu yếu phẩm và bán lẻ sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời mang lại nguồn lợi không nhỏ cho các chủ kinh doanh đặc biệt là kinh doanh online.

Đầu Tư Nhu Yếu Phẩm Và Bán Lẻ
Đầu Tư Nhu Yếu Phẩm Và Bán Lẻ

2.4. Đầu Tư Chứng Khoán – Lĩnh Vực Không Bao Giờ Hết Hot

Kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch covid-19 đã hướng dòng tiền vào chứng khoán. Đây được đánh giá là một kênh đầu tư khá mạo hiểm nhưng cũng đầy tiềm năng. Đầu tư sau dịch vào thị trường chứng khoán đem lại một số lợi ích như:

 • Mặc dù có thời điểm thị trường đi xuống nhưng nhìn chung chứng khoán là thị trường phát triển khá đều đặn. Nếu đầu tư nắm giữ lại trong thời gian dài, chắc chắn sẽ thu lại lợi nhuận.
 • Việc đầu tư chứng khoán không cần một số vốn quá lớn. Bạn dễ dàng bắt đầu nếu chưa có nhiều vốn hoặc muốn thử trước khi đầu tư lớn.
 • Mục đích chính của đầu tư chứng khoán vẫn là để kiếm tiền. Chứng khoán có xu hướng tăng giá trị theo thời gian. Do đó, nếu bạn có đầu óc tính toán và sự kiên trì, việc đầu tư dài hạn sẽ tạo ra nguồn lợi lớn. Hơn nữa việc đầu tư vào các công ty ổn định cũng là cơ hội để nâng cao mức lợi nhuận.

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì đây là một kênh mạo hiểm. Hơn hết, biến động thị trường chứng khoán rất lớn và người đầu tư cần giữ một tâm lý vững vàng. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có tính minh bạch chưa cao. Vậy nên cần cân nhắc thật kỹ khi tìm hiểu thông tin và lựa chọn đơn vị đầu tư.

Đầu Tư Chứng Khoán
Đầu Tư Chứng Khoán

Tìm hiểu ngay khoá học: Bí quyết kiếm tiền từ môi giới bất động sản

2.5. Đầu Tư Mua Bán Vàng

Vàng là một kênh đầu tư truyền thống và vẫn được kỳ vọng đem lại món lời khủng. Ngoài tiền mặt, sự phổ biến của vàng rất cao và cũng dễ dàng chuyển đổi thành tiền. Đầu tư vàng giúp danh mục đầu tư của bạn thêm đa dạng và mức độ rủi ro không quá cao như chứng khoán. Lựa chọn vàng để đầu tư sau dịch là lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế sau dịch thì dự báo kênh đầu tư này sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, vàng không đem lại một khoản tiền lãi quá lớn. Khoản chênh lệch khi nó tăng giá chỉ góp phần nâng cao một ít thu nhập cho bạn. Do đó, vàng thích hợp để phòng bị hơn là đầu tư lớn.

Đầu tư vàng có vai trò như một hàng rào giúp cân bằng vốn của chủ sở hữu. Tuy tính biến động không cao nhưng chúng chịu ảnh hưởng của chính sách tiền tệ, lạm phát. Vì vậy, chủ đầu tư không nên phân bổ toàn bô vào vàng. Nói cách khác không nên coi chúng là phương tiền đầu tư chính mà chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng quan trọng trong danh mục.

Đầu Tư Vàng
Đầu Tư Vàng

3. Nên Kinh Doanh Gì Sau Khi Hết Dịch

3.1. Kinh Doanh Nông Sản Sạch

Sức khỏe ngày càng được chú trọng đồng nghĩa với việc nông sản sạch có sức hút với khách hàng. Không chỉ là đầu tư sau dịch mà hiện nay người tiêu dùng cũng có nhu cầu mua nông sản sạch để phục vụ mùa dịch. Kinh doanh gì sau mùa dịch thì nông sản sạch là lựa chọn không tệ. Tuy cạnh tranh không cao nhưng không phải ai kinh doanh cũng thành công. Do đó, để bắt đầu kinh doanh cần lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn địa điểm bán hàng phù hợp: Nên là những nơi gần khu dân cư, văn phòng,…
 • Có kế hoạch đặt tên và quảng bá cho thương hiệu của mình: Cần có slogan rõ ràng, tên thương hiệu ấn tượng và cả chiến lược marketing. Nếu được hãy lựa chọn một đơn vị tư vấn cho việc xây dựng hình ảnh khi kinh doanh.
 • Thận trọng khi lựa chọn nguồn hàng: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng nông sản của cửa hàng. Phải có giá cả hợp lý, nguồn gốc rõ ràng và chứng nhận vệ sinh ATTP.
 • Nên bổ sung hình thức bán qua các trang thương mại điện tử và giao hàng tận nơi. Nhằm bắt kịp xu hướng mua sắm và đảm bảo phục vụ tối đa nhu cầu người tiêu dùng.
Kinh Doanh Nông Sản Sạch
Kinh Doanh Nông Sản Sạch

Nắm ngay: Kỹ năng đầu tư bất động sản đỉnh cao – Mô hình thuê và cho thuê lại bất động sản

3.2. Kinh Doanh Mỹ Phẩm

Sau đại dịch nên kinh doanh gì để đảm bảo ổn định cuộc sống là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Có một nguồn hàng vừa đa dạng lại được quan tâm nhiều chính là mỹ phẩm. Hiện nay nhu cầu làm đẹp đang không ngừng tăng lên. Do đó, đầu tư sau dịch vào việc kinh doanh mỹ phẩm đúng cách có thể giúp bạn ổn định nguồn thu nhập.

Trên thực tế, kinh doanh không khó đặc biệt là ngày nay việc kinh doanh không cần phải tốn chi phí mặt bằng. Vốn hạn hẹp bạn hoàn toàn có thể bán online và đôi khi lợi nhuận lại càng cao do sự phát triển của các trang thương mại điện tử. Không phải chi trả mặt bằng sẽ giúp cho giá thành sản phẩm của bạn thỏa mãn người mua. Tuy nhiên, chất lượng nguồn hàng vẫn là vấn đề mà người kinh doanh cần phải quan tâm hàng đầu.

Kinh Doanh Mỹ Phẩm
Kinh Doanh Mỹ Phẩm

3.3. Kinh Doanh Quần Áo

Giống kinh doanh mỹ phẩm, quần áo cũng đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của con người. Đây được coi là sản phẩm thiết yếu mà bất kỳ ai cũng cần. Đi đôi với thị trường tiêu thụ rộng thì thị trường cạnh tranh cũng lớn. Để kinh doanh có hiệu quả phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thương hiệu cá nhân là một điểm quan trọng để thu hút khách hàng. Vì người tiêu dùng không chỉ mua sản phẩm mà còn cả sự tin tưởng vào người bán. Để đạt hiệu quả cần có chiến lược marketing, tìm kiến nguồn hàng chất lượng và giá cả hợp lý. Hơn nữa còn cần bắt kịp xu hướng thời gian của thị trường. Hiện nay, kinh doanh online vẫn đang được cả chủ nhà và khách hàng ưa chuộng. Nếu hứng thú với mô hình đầu tư sau dịch này, bạn cần tìm hiểu kĩ và toàn diện về thị trường và cách thức kinh doanh quần áo.

Kinh Doanh Quần Áo
Kinh Doanh Quần Áo

Dịch bệnh rất phức tạp và sẽ có những diễn biến không ngờ tới. Do đó đầu tư sau dịch cần nhà đầu tư có khả năng định hướng và phân tích thị trường. Hi vọng bài viết trên đây của Dam San Hills sẽ góp phần hỗ trợ bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Nhằm ổn định kinh tế sau dịch và cũng nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân mỗi người.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: