Du Lịch Nông Nghiệp – Khai Phá Tiềm Năng Du Lịch Cộng Đồng

Nội dung bài viết

Du lịch nông nghiệp là một trong những hình thức du lịch phổ biến trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Trong tương lai gần, đây hứa hẹn sẽ là hình thức du lịch có rất nhiều triển vọng để phát triển. Hãy cùng Dam San Hills tìm hiểu về du lịch nông nghiệp cũng như các tiềm năng phát triển mô hình du lịch này trong farmstay cũng như ở Tây Nguyên qua bài viết dưới đây nhé.

1. Du Lịch Nông Nghiệp Là Gì? Hình Thức Mới Đầy Tiềm Năng

1.1. Du Lịch Nông Nghiệp Là Gì?

Khái niệm du lịch nông nghiệp (Agritourism) thường được hiểu là một loại hình du lịch mà ở đó, du khách hay người trải nghiệm du lịch sẽ được phục vụ dựa trên các yếu tố, các hoạt động từ sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu của loại hình du lịch này thường sẽ là mang tính giải trí, thư giãn. Bên cạnh đó còn có một số hoạt động mang tính giáo dục, trải nghiệm cho người trẻ.

Trên thế giới, loại hình này phát triển mạnh vào thập niên 80, 90 của thế kỷ trước. Ở các quốc gia khác nhau, lại có những tên gọi khác nhau cho hoạt động du lịch này. Ví dụ như ở ở Anh là du lịch nông thôn (Rural-tourism), ở Mỹ là du lịch trang trại (Homestead). Ở Nhật Bản thì họ gọi đúng là du lịch nông nghiệp (Agricultural tourism) và du lịch xanh (Green-tourism),…

Du Lịch Nông Nghiệp Là Gì?
Hình Thức Du Lịch Gắn Với Các Hoạt Động Nông Nghiệp

2. Đặc Điểm Du Lịch Nông Nghiệp

Du lịch nông nghiệp phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa ngành nông nghiệp và du lịch. Vừa sản xuất nông nghiệp, vừa thu hút sự chú ý của du khách đến trải nghiệm. Hoạt động du lịch góp phần tiêu thị nông sản tại chỗ và gia tăng thu nhập cho người dân. Từ đó mà mức sống của người làm nông nghiệp cũng được cải thiện hơn. Không những vậy, nó còn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm về cả giải trí lẫn giáo dục. du khách cơ hội thưởng thức ẩm thực truyền thống địa phương, giải trí, hoạt động rèn luyện thể lực và tinh thần, gần gũi với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Xem ngay: Khóa học đầu tư bất động sản thuê và cho thuê thành công

2.1. Cơ Sở Tài Nguyên 

Tài nguyên của hình thức du lịch này khá rộng. Nó bao gồm tất cả yếu tố phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Người làm du lịch nông nghiệp có thể khai thác tất cả các yếu tố từ tư liệu sản xuất, quy trình sản xuất, đất đai, con người, kỹ thuật canh tác, sản phẩm nông nghiệp,… cho đến những yếu tố tự nhiên có tác động đến nông nghiệp như khí hậu, thời tiết,… Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên có nhiều nguồn tài nguyên cho sản xuất nông nghiệp. Nước ta cũng được coi là một đất nước nông nghiệp với hơn 70% nhân lực làm việc trong lĩnh vực này.

Đặc Điểm Của Du Lịch Nông Nghiệp
Đặc Điểm Của Mô Hình

2.2. Không Gian Thực Hiện

Các hoạt động du lịch này thường được diễn ra trong các không gian mang tính chất nông nghiệp. Bạn có thể bắt gặp tại các trang trại, khu sinh thái, vườn cây,… Tại các cơ sở nghiên cứu cây trồng, thực vật tự nhiên cũng có các hoạt động du lịch này.

Các không gian tổ chức sẽ thuộc sở hữu của các tổ chức nông nghiệp, cá nhân cụ thể như hộ gia đình, hợp tác xã hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

2.3. Chủ Thể Thực Hiện

Chủ thể thực hiện hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp chính là những người có nguồn thu chủ yếu từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ta có thể gọi chung đó là nông dân. Họ làm các công việc thuần nông như trồng lúa, hoa màu hay chăn nuôi gia súc, gia cầm,…

Du Lịch Nông Nghiệp
Du Lịch Trải Nghiệm Các Hoạt Động Nông Nghiệp

3. Lợi Ích Du Lịch Nông Nghiệp Mang Lại

3.1. Đối Với Du Khách

Loại hình du lịch nông nghiệp đem lại cho du khách những trải nghiệm du lịch mới mẻ. Từ phố trở về nông thôn, du khách được trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chế biến nông sản, chăn nuôi,… Mô hình này đem lại các giá trị về kiến thức và kỹ năng cho lứa tuổi trẻ em và thiếu niên. Các em được tìm hiểu về quá trình tạo ra các loại thực phẩm chế biến thức ăn hàng ngày. Từ đó biết quý trọng công sức lao động của người nông dân.

Bên cạnh đó, việc phát triển loại hình du lịch này cũng tạo điều kiện giúp cho du khách có được các kiến thức về nông nghiệp. Các nông sản đặc trưng của từng vùng miền cũng trở nên nổi tiếng từ đây. Qua đó nâng cao được nhận thức của du khách về việc sử dụng nông sản an toàn và bảo vệ môi trường.

Lợi Ích Đối Với Du Khách
Lợi Ích Đối Với Du Khách

3.2. Đối Với Người Nông Dân

Du lịch nông nghiệp đem lại nguồn thu ổn định cho người nông dân. Ngoài thu nhập chính từ các sản phẩm nông nghiệp, người nông dân có thêm một nguồn thu nhập mới. Các hoạt động này cũng tạo thêm việc làm cho họ vào thời gian nhàn rỗi giữa các vụ mùa. Với việc kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, người nông dân đã có thể giải quyết bài toán về thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp. Loại hình du lịch gắn với phát triển nông nghiệp và ẩm thực truyền thống, cùng với đó là sự tham gia trực tiếp của người dân bản địa đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch.

Nắm ngay: Bí quyết kiếm tiền tỷ từ môi giới bất động sản

3.3. Đối Với Sự Phát Triển Vùng

Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp là một xu thế phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn, và bền vững. Nó tạo điều kiện giao lưu quốc tế tại địa phương. Hoạt động du lịch gắn với tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức của con người về bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Du khách được trải nghiệm cuộc sống gắn bó với tự nhiên, với sản xuất nông nghiệp. Nhất là ở những địa bàn nông thôn thuần túy gắn với bản sắc văn hóa bản địa ngày càng trở nên hấp dẫn. Phát triển du lịch, đặc biệt ở các vùng nông thôn rất tốt cho thực hiện chính sách chương trình nông thôn mới. Do vậy, du lịch nông nghiệp có sức lan tỏa mạnh mẽ và có thêm nhiều động lực phát triển trong thời gian tới.

3.4. Gìn Giữ Bản Sắc Văn Hóa Vùng Miền

Không thể không kể đến lợi ích về văn hóa xã hội mà mô hình du lịch này mang lại. Nó giúp quảng bá, đưa hình ảnh thực tế cuộc sống nông thôn đến với du khách. Nó giúp nâng cao ý thức bảo tồn các giá trị nông nghiệp truyền thống của từng vùng miền. Các nét văn hoá đặc thù, bản sắc văn hoá địa phương được gìn giữ và phát huy trong quá trình phát triển du lịch cộng đồng. Du lịch góp phần thay đổi bộ mặt cảnh quan, môi trường. Đời sống vật chất văn hoá tinh thần của địa phương được nâng cao. Qua đó thúc đẩy kinh tế địa phương đi lên.

Lợi Ích Đối Với Sự Phát Triển Vùng
Lợi Ích Đối Với Sự Phát Triển Vùng

4. Du Lịch Nông Nghiệp Trong Farmstay

4.1. Farmstay Là Gì? 

Farmstay chắc hẳn vẫn còn là một khái niệm mới lạ mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là mô hình trang trại kết hợp với dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng. Mô hình này ra đời dành cho những du khách muốn ở lại và tham gia các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người bản địa.

Theo đó, trong farmstay cũng có rất nhiều các hình thức, hoạt động khác nhau. Phần farm là nơi phát triển nông nghiệp trang trại, là không gian để du khách trải nghiệm, check in. Phần stay là nơi lưu trú cho du khách hoặc là một khu nghỉ dưỡng riêng dành cho khách tham quan.

Xem ngay: Bí quyết kiếm tiền môi giới bất động sản 4.0

4.2. Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Trong Farmstay

Farmstay cũng là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch gắn với nông nghiệp của địa phương. Khi du khách lưu trú tại các farmstay cũng có thể tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, trải nghiệm cuộc sống, văn hóa trên chính nơi đó.

Một farmstay thú vị tất nhiên là phải chứa các dịch vụ du lịch trải nghiệm ấn tượng. Du khách có được những trải nghiệm chân thực nhất về cuộc sống nông thôn. Qua đó, việc vận hành hiệu quả các mô hình farmstay cũng là tiền đề giúp cho du lịch gắn với nông nghiệp của vùng miền, địa phương đó ngày một phát triển hơn.

Du Lịch Nông Nghiệp Trong Farmstay
Du Lịch Trong Farmstay

5. Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Ở Tây Nguyên

Tây Nguyên được đánh giá là vùng có tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp lớn mạnh nhất cả nước. Tây Nguyên có đủ điều kiện về cả kinh tế lẫn thiên nhiên để có thể đẩy mạnh các loại hình du lịch này như việc xây dựng các nhà vườn sản xuất, mô hình khu sinh thái cho khách tham quan và trải nghiệm, các hoạt động giải trí,…

5.1. Nông Nghiệp Phát Triển

Tây Nguyên đang là một trong những vùng sản xuất nông sản hàng hóa lớn nhất cả nước. Ở đây có những vùng chuyên canh tập trung độc đáo và đặc sắc trong khu vực miền Trung. Bên cạnh đó, Tây Nguyên cũng có vô vàn các thế mạnh về đất đai, khí hậu, rất thích hợp đề trồng các loại cây trồng. Đặc biệt là cây công nghiệp dài ngày cho ra những sản lượng nông sản lớn hằng năm như cà phê, hồ tiêu, cao su, điều,…

Điển hình tại Tây Nguyên là các giống cà phê chiếm hầu hết diện tích đất trồng. Nó đã trở thành loại nông sản đặc thù của vùng miền cũng như của cả nước. Cà phê Tây Nguyên xuất khẩu, khẳng định được vị trí của mình trên cả thị trường thế giới. Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê.

Nắm ngay: Kỹ năng đầu tư bất động sản đỉnh cao – Mô hình thuê và cho thuê lại bất động sản

5.2. Truyền Thống Văn Hóa Xã Hội Đặc Sắc

Tây Nguyên là nơi được biết đến với các sắc thái văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Điều này được biểu hiện qua kho tàng văn học truyền miệng, qua nghệ thuật cồng chiêng hay các lễ hội truyền thống đặc sắc. Hiện nay, Tây Nguyên cũng đang là một trong những vùng đất lý tưởng để tìm hiểu và khám phá. Đến với nơi đây, du khách mới có thể cảm nhận hết vẻ đẹp của núi rừng, con người và nền bản sắc độc đáo. Du lịch kèm theo với tìm hiểu những nền văn hóa đặc sắc thật tuyệt vời phải không nào.

Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp
Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch

Du lịch nông nghiệp đã và đang được Nhà nước quan tâm và ưu tiên phát triển. Đây là loại hình du lịch tận dụng được hết những ưu điểm vốn có của một đất nước nông nghiệp như Việt Nam. Mô hình du lịch farmstay gắn với các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng đang rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Bạn đã từng được khám phá, trải nghiệm về mô hình độc đáo này chưa? Nếu chưa, hãy xách ba lô lên và đi ngay nhé!

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: