Gà Ai Cập Trắng Và Những Hiểu Biết Về Giống Gà Ai Cập Trắng

Nội dung bài viết

Hiện nay, nhiều trang trại nuôi gà phát triển mạnh với các giống gà khác nhau. Đặc biệt là giống gà Ai Cập Trắng với số lượng lớn. Giống gà được du nhập từ Ai Cập về Việt Nam và được nhiều chủ trang trại lựa chọn nuôi. Bạn đã biết nhiều về giống gà Ai Cập Trắng này chưa? Hãy cùng Damsanhills tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc Điểm Của Gà Ai Cập Trắng

1.1. Nguồn Gốc Giống Gà Ai Cập

Gà Ai Cập Trắng là giống gà xuất xứ từ thành phố Fayoumi của Ai Cập. Giống gà được nhân giống từ lâu trong lịch sử và nhập từ Ai Cập về Việt Nam. Là giống gà nhiều thịt và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Gà mái khi 19 tuần tuổi sẽ nặng từ 1- 1,5kg, lúc này gà đã có thể đẻ trứng. Gà có sức đề kháng và khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Nên ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10. Gà chỉ cho năng suất đẻ trứng cao vào một năm đầu.

Giống Gà Ai Cập
Giống Gà Ai Cập

1.2. Cách Phân Biệt Gà Ai Cập Với Những Giống Gà Khác

Gà Ai Cập trắng là giống gà có tầm vóc trung bình, không cao, không thấp. Gà mái được chú trọng về đặc điểm vóc dáng để sinh sản. Gà có chân cao, màu chì, rất nhanh nhẹn. Gà có bộ lông màu hoa mơ hoặc đốm trắng, Đặc điểm nhận diện bên ngoài của giống gà Ai Cập là không bị biến tật, dị dạng. Có màu sắc phải chuẩn, đầu phải tròn, mào cùng tích tai đỏ tươi, mắt sáng, mỏ bình thường. Bụng gà phải rộng, nghĩa là khi đặt tay vào phần bụng gà phải đạt khoảng ba ngón hơn. Trọng lượng cơ thể của gà 63 ngày tuổi từ 810 – 850gram một con.

Cách Phân Biệt Gà Ai Cập
Cách Phân Biệt Gà Ai Cập

2. So Sánh Gà Ai Cập Trắng Và Gà H’Mông Bản Địa

2.1. Ưu Điểm Của Gà Ai Cập Trắng Và Gà H’Mông Bản Địa

2.1.1. Gà Ai Cập Trắng

Gà Ai Cập Trắng là loại gà có nhiều chất dinh dưỡng. Với độ săn chắc và ngon, gà Ai Cập là giống gà được lựa chọn nhiều để chăn nuôi. Với tỷ lệ đẻ trứng cao, trứng gà Ai Cập ngon hơn so với các loại trứng khác. Tỷ lệ lòng đỏ trứng cao với 34%.

Gà Ai Cập có mức giá vừa phải dao động từ 90.000-110.000 đ/con. Trứng gà bán ra thị trường với giá từ 3000-5000 đ/quả. Gà Ai Cập Trắng được ưa chuộng nhiều bởi cách chăm sóc chúng vô cùng đơn giản. Bên cạnh đó gà có khả năng kháng bệnh tốt, chống chịu khổ tốt, có thể thả vườn. Nên chi phí thức ăn của gà Ai Cập không cao.

Gà Ai Cập Trắng Siêu Thịt
Gà Ai Cập Trắng Siêu Thịt

2.1.2. Gà H’ Mông Bản Địa

Gà H’ Mông được biết đến là loại gà ít mỡ, thịt thơm ngon nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bên cạnh đó, gà H’ Mông còn có chức năng chữa bệnh. Gà H’ Mông thuộc nhóm gà thịt đen, xương đen, hàm lượng axit amin cao, được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược. Lượng cholesterol thấp trong khi lượng axit linoleic cao có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa bệnh tim mạch.

Mật gà được dùng để chữa bệnh ho cho trẻ em. Xương gà nấu thành cao để chữa bệnh run tay, run chân,… Vì là giống gà mang lại lợi ích lớn nên giá cả của gà H’ Mông nhỉnh hơn so với các giống gà khác. Giá thị trường dao động từ 10000 – 50000 đ/kg. Gà H’ Mông là giống gà dễ nuôi, được um khoảng 1 tháng là có thể thả vườn tự nhiên. Giống gà có thể thích nghi với khí hậu, thời tiết tại vùng núi. Gà H’ Mông có khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Khi nuôi có tỷ lệ sống 100%.

Giống Gà H'mông
Giống Gà H’mông

2.2. Nhược Điểm Của Gà Ai Cập Trắng Và Gà H’ Mông

2.2.1. Gà Ai Cập Trắng

Vì là giống gà nuôi chủ yếu để đẻ trứng. Nên vấn đề chăm sóc cũng phải được đảm bảo. Mặc dù gà có thể thả vườn nhưng vẫn phải xây chuồng trại để bảo đảm hạn chế gà bị nhiễm bệnh. Chuồng trại và dụng cụ ăn uống đều phải được tẩy trùng sạch sẽ. Thức ăn cho gà cũng phải được kiểm soát và định kỳ phải tiêm phòng vacxin đầy đủ. Vì vậy chi phí để nuôi gà Ai Cập Trắng cũng khá cao.

2.2.2. Gà H’Mông Bản Địa

Gà H’ Mông thường có số lượng ít và khả năng sinh sản thấp. Khó có thể trở thành sản phẩm hàng hóa. Là giống gà tiêu tốn lượng thức ăn lớn nên chi phí bỏ ra để chăn nuôi cũng lớn. Giá gà H’Mông bản địa hiện nay thường rơi vào khoảng 280.000 đồng/kg. Gà H’ Mông là giống gà có nhiều dinh dưỡng, nên giá bán ra thị trường là cao so với các giống gà khác. Bên cạnh đó, nuôi gà H’ Mông cần có những kỉ thuật chăm nuôi để gà có thể phát triển. Gà được chăn thả suốt ngày đêm. Điều kiện ánh sáng phải đảm bảo 24/24,…

Gà H'mông Ấp Trứng
Gà H’mông Ấp Trứng

3. Cách Nuôi Chăm Sóc Gà Ai Cập

Giống gà Ai Cập là một trong số ít giống gà đẻ trứng quanh năm. Vì vậy, việc chăm nuôi gà Ai Cập cần phải chú ý và cẩn thận. Tùy vào từng giai đoạn mà có những cách chăm sóc khác nhau qua từng thời kỳ. Dưới đây là từng giai đoạn chăm sóc gà Ai Cập Trắng.

3.1. Giai Đoạn Từ 0 Đến 9 Tuần Tuổi

Đây là giai đoạn chọn giống. Phải chọn những con gà mắt sáng, lông mượt, nhanh nhẹn, không bị hở rốn, trọng lượng trong vòng 30 đến 32g/con. Ở giai đoạn này, gà còn quá nhỏ nên đề kháng yếu. Cần tẩy sạch tất cả dụng cụ cho ăn uống, tẩy sạch chuồng và để trống tầm 15-20 ngày mới cho gà vào nuôi. Lưu ý phải cung cấp nhiệt độ bằng dụng cụ sưởi ấm để điều tiết nhiệt độ.

Để gà Ai Cập Trắng phát triển mạnh, cần cho gà ăn những loại thức ăn chứa đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin,… Mỗi ngày cho ăn khoảng 9 đến 10 lượt để đảm bảo gà có đủ chất dinh dưỡng. Chuồng trại phải được tẩy sạch ngày 2 lần để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh ở gà.

Giống Con Ai Cập Vài Tuần Tuổi
Giống Con Ai Cập Vài Tuần Tuổi

3.2. Giai Đoạn Từ 10 Đến 21 Tuần Tuổi (Gà Dò, Hậu Bị)

Giai đoạn này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của gà Ai Cập. Cần phải đảm bảo đàn gà khỏe mạnh. Chỉ nên nuôi từ 7-8 con/m2 để có không gian thoải mái cho gà hoạt động. Kết hợp chăn thả vườn để tiết kiệm được lượng thức ăn. Không nên thả gà vào các ngày mưa, ẩm ướt sẽ làm gà dễ bị bệnh.

Từ 18 tuần tuổi, nên bổ sung các loại vitamin A, E, D vào thức ăn của gà để kích thích gà khỏe mạnh hơn. Phải chú ý tiêm phòng vacxin đầy đủ cho gà. Nên bấm mỏ gà để tránh trường hợp mổ nhau gây hại đến quá trình đẻ trứng.

Gà Ai Cập Trưởng Thành
Gà Ai Cập Trưởng Thành

3.3. Giai Đoạn 21 Tuần Tuổi Trở Đi (Gà Sinh Sản)

Đây là giai đoạn sinh sản của gà Ai Cập Trắng nên cần chú ý đến thức ăn và phải làm ổ cho gà đẻ trứng. Gà sinh sản phải ăn một lượng thức ăn 100gram/con/ngày, sau đó tăng dần và duy trì ở mức 115gram/con/ngày. Đảm bảo chuồng trại phải luôn sạch sẽ, máng ăn và máng uống đều phải được khử trùng kỹ lưỡng.

Để có hiệu quả hơn khi đẻ trứng, nên cho gà ăn thêm rau để tăng lượng vitamin. Phải tiêm phòng vacxin đầy đủ theo chu kỳ. Cần bổ sung ánh sáng đầy đủ. Chuồng trại phải được kiểm tra thường xuyên và thay nước cho gà 2-3 lần/ ngày. Nên thu gom trứng 3-4 lần/ ngày để tránh trứng bị vỡ.

Gà Ai Cập Siêu Trứng
Gà Ai Cập Siêu Trứng

Trên đây là bài viết Damsanhills muốn đưa đến cho mọi người. Bài viết đưa ra cho mọi người những đặc điểm và cách chăn nuôi của giống gà Ai Cập Trắng. Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về giống gà Ai Cập Trắng và gà H’ Mông để có thể lựa chọn chăn nuôi chúng.

4.9/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: