Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Giống Gà H’Mông Bản Địa Quý Hiếm

Nội dung bài viết

Gà H’Mông bản địa là một loại giống gà quý hiếm và cũng chính là sản phẩm gà đen của vùng Tây Bắc. Giống gà này được chăn nuôi đặc biệt từ người dân vùng bản địa với tập quán hoàn toàn khác với những loại gà thông thường. Từ đó gà H’Mông cũng nhiều đặc điểm về hình thái cũng như phẩm chất thịt khác biệt. Cùng Damsanhills tìm hiểu về loại gà H’Mông bản địacó điều gì thú vị mà được nhiều người hiện nay ưa chuộng qua bài viết này nhé!

1. Gà H’Mông Bản Địa Có Đặc Điểm Gì?

1.1. Đặc Điểm Về Hình Thái

Gà H’Mông bản địa có nhiều đặc điểm nổi bật về hình thái lẫn phẩm chất thịt. Đây là  giống gà quý nên được rất nhiều người yêu thích. Loại gà này không chỉ để nuôi làm gà thịt mà còn chăm sóc trở thành gà cảnh. Cách thức nuôi gà cũng khá đơn giản, thuộc loại gà ăn tạp và có sức đề kháng cao.

Gà Mông đen bản địa có đặc điểm vô cùng đặc biệt so với các loại khác. Nó có nhiều loại hình và màu lông khác nhau. Tuy nhiên, có 3 màu lông phổ biến: Màu đen tuyền, trắng và màu hoa mơ. Trong đó, phần lớn gà có màu hoa mơ hoặc màu lông đen sậm. Gà lông trắng thường được dùng làm cảnh và không để bán. Điểm nổi bật nhất ở giống gà này đó là da ngăm đen, xương đen, thịt đen và có phủ tạng đen. Đặc biệt hơn nữa là nó chỉ có 4 ngón chân.

1.2. Nguồn Gốc Gà H’Mông Bản Địa Tại Quang Minh Farm

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại gà đen, người tiêu dùng dễ nhầm lẫn giữa gà H’Mông và những loại gà khác. Bên cạnh đó thật đáng buồn khi các nhà kinh doanh làm giả gà H’Mông ảnh hưởng đến thương hiệu của loại gà này. Tại Quang Minh Farm, gà có nguồn gốc bản địa, được các nhà nghiên cứu bảo tồn giống và nhân giống.

Thưởng thức gà H’Mông bản địa từ Quang Minh Farm bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc gà không sợ mua nhầm gà lai hoặc gà giả. Gà thả đồi Quang Minh Farm để săn tìm thức ăn, được nuôi dưỡng và chăm sóc theo cách của người H’Mông bản địa. Chỉ cần nếm vị thịt gà bạn sẽ nhận ra sự khác biệt bởi độ ngọt và mùi vị như thịt chim hoang dã khá hấp dẫn. Đúng chuẩn gà dinh dưỡng chắc từ thịt đến xương.

Gà H'mông Bản Địa Tại Quang Minh Farm
Gà H’mông Bản Địa Tại Quang Minh Farm

1.2. Đặc Điểm Về Phẩm Chất Thịt

Gà H’Mông bản địa giống tương tự với gà rừng bởi tính năng chăn thả tự nhiên. Gà H’Mông có thể trọng trung bình và có tốc độ lớn nhanh hơn so với gà ri. Với điều kiện chăm sóc gà tốt, khối lượng con mới nở có thể từ 28-30 gam. gà mái trưởng thành có thể nặng từ 1,5-1,7 kg. Gà trống trưởng thành thì có thể từ 1,7-1,9 kg. Khả năng sản xuất thịt ở gà khoảng 10 tuần tuổi, cụ thể: thịt gà xé khoảng 75-78&, thịt đùi khoảng 34-35%, nó xấp xỉ giống với các giống gà nội địa khác.

Gà H’Mông bản địa có phẩm chất thịt thơm, ngon, ít mỡ và có da dày. Nó khác hẳn so với giống gà công nghiệp hoặc gà ri, gà ta,… Đặc biệt với lượng axit glutamic cao khoảng 3,87%, nó vượt trội hẳn so với gà ác. Thịt gà có vị rất ngon, nhưng lượng sắt khá thấp.

Phẩm Chất Thịt Gà H'mông Bản Địa
Phẩm Chất Thịt Gà H’mông Bản Địa

2. Cách Nuôi Gà H’Mông Bản Địa Của Người Dân Tộc H’Mông

Giống gà đen bản địa ở vùng cao là một trong những loại gà có chất lượng bậc nhất ở nước ta. Chủ nhân của loại giống gà này là chính những người đồng bảo thiểu số, dân tộc H’Mông. Họ có cách thức chăn nuôi rất đặc biệt và độc đáo.

2.1. Tập Quán Của Gà H’Mông Bản Địa

Nuôi gà H’Mông bản địa rất dễ bởi nó có tập quán ăn uống khá đơn giản. Ban ngày, gà tự kiếm ăn quanh quẩn trong vườn. Tối đến, nó sẽ tự về chuồng và ăn chế độ thức ăn của chủ nuôi cho. Hầu như, với những nhà nuôi loại giống gà này đều có vườn cây ăn quả. Dùng rào lưới vây xung quanh và cho gà ăn dưới đất, ngủ ở trên cây.

Thức ăn đối với những con gà mới sinh chủ yếu là cám bột. Sau đó, sẽ tập cho nó ăn những loại thức ăn như: Lúa, thóc, bắp, hoặc dịch giun,… Nhiều gia đình còn cho gà ăn các loại hoa quả như: Đu đủ,… Ngoài ra còn cho gà uống nước dịch giun để tăng thêm sức đề kháng cho gà. Đặc biệt, người H’Mông ít khi cho gà ăn mà chủ yếu nuôi như động vật hoang dã.

Tập Quán Của Gà H'mông Bản Địa
Tập Quán Của Gà H’mông Bản Địa

2.2. Cách Thức Thả Đồi

Gà bản địa chủ yếu áp dụng theo hình thức thả đồi tự do. Xung quanh khu vực chăn nuôi sẽ được rào lưới để kiểm soát số lượng gà. Vườn chăn nuôi được trồng các loại hoa quả. Như vậy, gà có không gian rộng rãi để tập thể dục. Điều đó, giúp thịt gà H’Mông tại Quang Minh Farm thêm săn chắc và thơm thịt.

Phân gà thải ra thì có thể trực tiếp tạo ra phân bón trực tiếp cho cây phát triển. Gà được thả tự do vào ban ngày và sẽ về chuồng vào ban đêm. Thực tế cho thấy, tỷ lệ sống và thích nghi của giống gà đen bản địa rất cao. Nó gần như tuyệt đối và khác hẳn so với các loại giống gà lai cùng nuôi tại địa phương.

Gà Thả Đồi
Gà Thả Đồi

3. Cách Phân Biệt Đơn Giản Giữa Gà H’Mông Bản Địa Và Gà Nuôi

Gà H’Mông có nhiều loại khác nhau như: Gà bản địa, gà thuần chủng, gà lai từ nhiều giống,… Đặc biệt là loại gà lai từ Viện Nghiên cứu (gà nuôi). Nhìn chung, chúng đều có những đặc điểm giống nhau rất khó phân biệt. Thực sự là một trở ngại lớn đối với người chưa từng biết về gà H’Mông. Hiện nay có nhiều nơi làm giả gà H’Mông gốc dẫn đến làm mất đi uy tín và chất lượng của thịt gà H’Mông. Quang Minh Farm sẽ gợi ý bạn cách nhận biết và phân biệt gà H’Mông bản địa so với gà lai từ viện Nghiên cứu:

  • Về trọng lượng thịt gà: Gà H’Mông bản địa hay gà thuần chủng đề có cân nặng nhiều hơn so với gà nuôi thông thường. Bởi lý do gà nuôi đã được lai với giống gà khác từ viện nghiên cứu dẫn đến chất lượng thịt gà không đạt chuẩn như ban đầu.
  • Về chất lượng: Bạn có thể phân biệt bằng cách dùng bàn tay bóp vào đùi gà. Đùi gà H’Mông bản địa thường cứng, săn chắc cho tập tính thả tự do của nó. Gà nuôi thường thịt không săn chắc. Loại gà này thịt bị nhão, độ ngọt và mùi vị của thịt chim hoang dã không còn có thể dỡ hơn thịt gà ta.
  • Về ngoại hình: Gà H’Mông bản địa có mào dâu, mào cờ và 4 ngón chân xếp rất cân đối và đều. Màu phổ biến là 3 loại: Hoa mơ, đen và trắng. Nhận biết gà đen bản địa người ta thường vạch xem lưỡi gà hoặc vạch lông gần gốc cánh để xem màu xương và thịt bên trong. Xương đen cạo đi ra lớp trắng bên trong.
Hình Thức Gà Nuôi
Hình Thức Gà Nuôi

4. Phân Biệt Gà H’Mông Và Gà Ác

Trên thị trường hiện nay, đã xuất hiện nhiều sự gian dối trong kinh doanh gà H’Mông và gà ác. Bởi gà ác cũng có thịt đen, xương đen nhưng nó có màu đen khác nhau. Một số đặc điểm khác nhau giữa gà ác và gà H’Mông giúp các bạn dễ dàng phân biệt.

  • Gà ác có bộ lông xù, không mượt, mào đỏ, trên mào có thêm lông hoặc có lông trên ống chân. Đặc biệt, nó có 5 ngón chân nên người ta thường gọi ngũ trảo kê. Ngược lại, gà H’Mông có lông mượt, chân 4 ngón và được xếp cân đối.
  • Gà H’Mông là loại giống gà xương đen, thịt đen,mào, mắt, lưỡi và nội tạng đều mang một màu đen tuyền. Chính vì vậy, để phân biệt gà H’Mông thì có thể vạch xem lưỡi gà, lông gà gần cánh để xem xương và thịt bên trong nó.
  • Gà ác thịt nó vẫn đen nhưng có vị hơi tanh do chế độ nuôi và nguồn gốc khác gà đen bản địa. Trong khi, gà H’Mông có phẩm chất thịt rất thơm, nó còn sử dụng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Phân Biệt Gà H'mông Và Gà Ác
Phân Biệt Gà H’mông Và Gà Ác

Trên đây là những thông tin hữu ích về giống gà H’Mông bản địaDamsanhills muốn cung cấp cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể dễ dàng phân biệt gà H’Mông và các loại giống gà khác. Tránh sự nhầm lẫn khi mua trên thị trường.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: