Gà H’Mông Thịt Đen Xương Đen Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Nội dung bài viết

Gà H’Mông thịt đen xương đen từ lâu đã là một giống gà nổi tiếng ở nước ta. Không chỉ bởi vì sự quý hiếm mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao của nó. Giá trị dinh dưỡng có trong gà H’Mông thuộc top cao nhất trong các giống gà hiện nay. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay lại xuất hiện khá nhiều các giống gà cũng có màu lông đen như gà H’Mông nên một số người tiêu dùng đôi khi vẫn chưa xác định được đâu là giống gà H’Mông bản địa, đâu là gà lai. Hãy cùng Damsanhills tìm hiểu về sự thần kỳ của loại gà được xem là đặc sản xứ Tây Bắc và vùng Tây Nguyên qua bài viết này nhé!

1. Nguồn Gốc Của Gà H’Mông Bản Địa  

1.1. Nguồn Gốc Ban Đầu Của Giống Gà H’Mông

Gà H’Mông bản địa có nguồn gốc từ dân tộc H’Mông ở vùng miền núi phía Tây Bắc của nước ta hiện nay. Vùng đất phía Nam dãy Hoàng Liên Sơn này có địa hình khá hiểm trở, hầu hết là đồi núi. Khí hậu nơi đây có phần ấm áp hơn vùng núi Đông Bắc, có lẽ vì thế mà nền nông nghiệp nơi đây khá phát triển, đặc biệt là việc nuôi các giống gà H’Mông thịt đen xương đen như vậy. Giống gà này được bà con dân tộc tại đây nuôi theo hình thức thả rông trong vườn. Chính vì vậy nên thịt khá là săn chắc và thớ thịt không bị bở. Đặc biệt còn thơm ngon hơn rất nhiều đối với gà công nghiệp hay gà ri.

1.2. Gà H’Mông Bản Địa Ở Tây Nguyên

Như đã nói ở trên thì giống gà bản địa có nguồn gốc xuất phát từ vùng núi Tây Bắc xa xôi. Tuy nhiên số lượng nuôi lại khá ít và khả năng sinh sản của chúng lại thấp. Do vậy mà những năm gần đây nhiều người đã quan tâm đến giống gà này và tìm cách nuôi chúng. Tây Nguyên là vùng có địa hình cũng như khí hậu khá giống với vùng núi Tây Bắc. Chính vì vậy mà đây đã trở thành một địa điểm để nuôi gà H’Mông rất hợp lý.Bên cạnh đó thì ở Tây Nguyên, đồng bào dân các anh em dân tộc H’Mông lại khá đông. Vì lẽ đó mà họ rất dễ dàng mang được giống gà này lên vùng Tây Nguyên để phát triển.

Nguồn Gốc Gà H'mông
Nguồn Gốc Gà H’mông

2. Gà H’Mông Và Cách Nhận Biết Trên Thị Trường 

 • Gà H’Mông bản địa là một giống có phần ngoại hình cao to, có nhiều lông. Phổ biến nhất trong đó là lông có màu hoa mơ, màu đen hoặc là trắng tuyền.
 • Nhìn chung thì gà H’Mông có phần thịt và xương đều là màu đen. Bàn chân của gà có bốn móng, hàm lượng mỡ có trong thịt khá ít nên khi ăn sẽ không bị ngán. Đặc biệt là thịt rất chắc, giòn ngọt và bổ dưỡng. Trung bình một con gà H’Mông trưởng thành sẽ nặng từ 2- 3kg. Gà H’Mông bản địa khi nuôi hơn 5 tháng thì trọng lượng đạt được sẽ từ 1,5 đến 1,8 kg.
 • Đặc điểm của gà H’Mông là có lượng mỡ ít, thịt rất thơm và ngon. Những bộ phận của gà H’Mông đều có thể được dùng làm thực phẩm hoặc làm thuốc để trị bệnh.
Cách Nhận Biết Gà H'mông Trên Thị Trường
Cách Nhận Biết Gà H’mông Trên Thị Trường

3. Các Dưỡng Chất Giúp Gà H’Mông Trở Thành Vị Thuốc Quý

Gà H’Mông là loại gà thuộc nhóm gà có thịt đen và xương đen. Chúng có hàm lượng acid amin khá cao. Những người dân ở Tây Nguyên dùng thịt gà H’Mông như một bài thuốc để bồi dưỡng sức khỏe.

 • Gà H’Mông thường được hầm chung với các vị như thuốc bắc hoặc là lá ngải cứu. Rất tốt cho phụ nữ mang và người bệnh. Vì chúng có thể chữa được chứng suy nhược, bồi bổ thêm dưỡng chất cho cơ thể.
 • Hàm lượng cholesterol thấp trong khi lượng acid linoleic lại cao trong gà H’Mông. Đó chính là giá trị trong việc chữa trị những bệnh về tim mạch. Vì vậy nên những người già hoặc những người có tiền sử về tim mạch hoàn toàn có thể sử dụng món ăn từ gà H’Mông.
 • Mật của gà H’Mông còn được dùng như một phương thuốc để chữa bệnh ho gà cho trẻ nhỏ. Phần xương của gà H’Mông thì sẽ được nấu thành cao và dùng để chữa bệnh run tay run chân.

Tuy nhiên những người bị bệnh cao huyết áp không nên sử dụng món gà H’Mông này quá nhiều. Vì chúng có tác dụng là ôn trung, ích khí. Nếu chúng ta bổ sung thêm quá nhiều các chất dinh dưỡng khác cùng một lúc rất có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp đột ngột hoặc kích động quá phong nhiệt mức gây tổn thương cho cơ thể.

Gà H'mông Được Xem Như Vị Thuốc Quý
Gà H’mông Được Xem Như Vị Thuốc Quý

4. Giống Gà H’Mông Bản Địa Có Ưu Và Nhược Điểm Như Thế Nào?

Ưu Điểm Của Gà H’Mông

 • Thịt của gà H’Mông khi ăn rất săn chắc và thơm ngọt, chứa nhiều rất nhiều dinh dưỡng.
 • Hàm lượng mỡ có trong thịt thấp nên thường sẽ được dùng để làm các loại thực phẩm. Hoặc là nấu nguyên con để bồi dưỡng và tẩm bổ cho cơ thể.
 • Gà H’Mông lông có 3 dạng gà có màu phổ biến như: gà màu đen, gà màu trắng và gà màu hoa mơ. Trong đó, gà H’Mông thịt đen xương đen được đánh giá rất cao và có giá trị về kinh tế lớn nhất. Dù là thịt, xương hay kể cả những phần phụ tạng của gà H’Mông đều có màu đen rất đặc biệt. Thịt rất dai, chắc và được tận dụng để làm nhiều bài thuốc chữa bệnh hay hoặc dùng để bồi bổ cho sức khỏe.

Nhược Điểm Của Gà H’Mông

 • Gà H’Mông có tốc độ tăng trưởng khá chậm.
 • Ở giai đoạn gà lớn thì các cơ quan về nội tạng, bộ máy tiêu hoá đều chưa được hoàn thiện trong vòng từ 1-63 ngày tuổi.
 • Loại gà này rất nhạy cảm với các điều kiện về ngoại cảnh. Chúng ta cần phải tạo ra những điều kiện phát triển tốt nhất thì gà H’Mông mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Chi phí chăm sóc cao. Tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức. Dẫn đến giá thành cao, tuy nhiên giá cả đi đôi với chất lượng nên người tiêu dùng có thể an tâm về điều này.
 • Trải qua rất nhiều giai đoạn tiêm vacxin khác nhau từ 1- 40 ngày tuổi.
Gà H'mông Được Nhiều Người Ưa Chuộng
Gà H’mông Được Nhiều Người Ưa Chuộng

5. Gà H’Mông Thịt Đen Xương Đen Tại Quang Minh Farm

Mô hình trang trại gà H’Mông tại Quang Minh Farm với quy mô lên đến 1000 con. Hàng tháng nơi đây cung cấp ra thị trường với hơn 200 con gà H’Mông các loại trong một tháng. Từ đó có thể phục vụ được đầy đủ các nhu cầu cho người dân. Gà H’Mông được nuôi tại Quang Minh Farm 100% đều được chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng và nuôi theo phương pháp thả đồi. Mục đích của việc làm này là để gà có được sức đề kháng tự nhiên, thịt được chắc, dai. Tạo nên thương hiệu gà H’Mông Quang Minh Farm, gà dinh dưỡng chắc từ thịt đến xương uy tín trên thị trường.

Gà Thịt Đông Lạnh tại Quang Minh Farm luôn đảm bảo về độ tươi ngon và chất lượng hảo hạng. Tuyết đối nói không với việc pha trộn các loại gà khác có ngoại hình tương tự gà H’Mông thịt đen xương đen (ví dụ như gà Ác). Gà Giống được nuôi tại đây hoàn toàn là gà bản địa. Tất cả đều được tiêm chủng theo định kỳ và có một chế độ ăn đặc biệt. Gà Cảnh ở Quang Minh Farm được chăm sóc khá kỹ lưỡng. Với một chu trình về ăn uống cũng như là tiêm phòng khá nghiêm ngặt.

Gà H'mông Thịt Đen Xương Đen Tại Quang Minh Farm
Gà H’mông Thịt Đen Xương Đen Tại Quang Minh Farm

Gà H’Mông thịt đen xương đen là một đặc sản quý chưa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Vì vậy mà quá trình nuôi cũng và chăm sóc luôn cần sự tỉ mỉ và cẩn thận nhiều hơn. Hy vọng với những thông tin mà Damsanhills cung cấp tại đây thì bạn có thể phần nào hiểu hơn về loại gà đặc biệt này nhé.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: