Kỹ Thuật Nuôi Gà H’Mông – Những Điều Bạn Chưa Biết

Nội dung bài viết

Gà H’Mông là một giống gà quý hiếm mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều chủ đầu tư. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp khẳng định nuôi gà H’Mông không khó. Tuy nhiên để tăng năng suất và hiệu quả, bà con cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kĩ kỹ thuật áp dụng trong thực tế. Từ đây có thể giúp bà con chăn nuôi nâng cao chất lượng đàn gà, mở rộng quy mô. Bài viết dưới đây Damsanhills sẽ tổng hợp những kỹ thuật nuôi gà H’Mông để có được một mô hình nuôi gà H’Mông bản địa hiệu quả.

1. Lựa Chọn Gà H’Mông Giống

Chọn gà H’Mông giống phù hợp là một khâu quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà H’Mông. Bạn muốn có nhiều trứng, giảm hao hụt vì bệnh tật trong quá trình chăn nuôi? Có rất nhiều giống gà ngoài kia. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chọn một giống gà cho mô hình nuôi gà H’Mông của bạn.

1.1. Nên Chọn Gà Con Giống Như Thế Nào?

Gà H’Mông có nhiều loại. Trong đó có ba loại phổ biến: Đen, trắng, hoa mơ. Đặc điểm nổi bật nhất thịt đen, xương đen, phủ tạng và da ngăm đen. Gà H’Mông con khi mới nở có khối lượng trung bình khoảng 28-30 gram. Chọn gà mắt sáng, bụng gọn, chân mập, nhanh nhẹn, lông bông. Tránh chọn những con gà hở rốn, vẹo mỏ, bụng sệ, khô chân, lỗ huyết bết lông. Những con này sẽ có sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

Chọn Gà Con Giống
Chọn Gà Con Giống

1.2. Mua Gà Giống Ở Đâu?

Để giúp gà có một sức đề kháng tốt với bệnh tật, gà H’Mông giống khi mua về phải chọn ở những cơ sở uy tín nhằm đảm bảo chất lượng con giống. Hiện nay, chưa có nhiều cơ sở cung cấp giống gà này một cách phổ biến. Khá nhiều người chưa có hiểu biết về gà H’Mông thường mua nhầm gà na ná như gà ác, gà rừng, gà ai cập,…

Một số địa chỉ mua gà giống uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Nông Trại Detrang Farm

 • Địa chỉ: Thôn Ké Mới, xã Tản Lĩnh, Huyện Ba Vì, TP Hà Nội
 • Số điện thoại: 0931. 160. 099

Trại Giống Gà H’Mông Thu Hà

 • Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, Hà Nam
 • Số điện thoại: 0983.882.813
Nông Trại Detrang Farm
Nông Trại Detrang Farm

1.3. Gà H’Mông Giống Giá Bao Nhiêu?

Để mua được giống gà H’Mông bản địa chất lượng. Người nuôi cũng cần chú ý tới giá cả gà chất lượng sẽ không có giá rẻ. Nếu người nuôi gà H’Mông mua gà giống với giá vài chục nghìn một con thì dễ mua phải gà lai. Bởi theo những người nuôi tại chính vùng đất của gà H’Mông thì giá gà sẽ thay đổi tùy thuộc vào số ngày tuổi mà khách hàng đặt mua.

 • Đối với gà con 1 ngày tuổi sẽ có giá 35 nghìn đồng một con.
 • Đối với gà con 1 tuần tuổi sẽ có giá  50 nghìn đồng một con.

Bởi vì các chi phí phát sinh trong quá trình chăn nuôi như : Điện, cám,… thì giá thành gà giống sẽ có sự thay đổi. Vì vậy, để tránh mua phải những con gà kém chất lượng nên tìm những địa chỉ uy tín và giá cả hợp lý.

2. Chuẩn Bị Điều Kiện Nuôi Gà

2.1. Thức Ăn

 • Nuôi gà giai đoạn từ 1 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi dùng cám bột để đàn gà có thể phát triển đồng đều và bình thường.
 • Từ một tháng tuổi trở đi trộn 50/50 cám và bắp.
 • Từ tháng thứ 3 sử dụng hoàn toàn bắp để làm thức ăn cho gà H’Mông.

Trong quá trình nuôi gà có thể sử dụng nước dịch giun và trộn với thức ăn, nước uống của gà. Giúp gà tăng sức đề kháng và phát triển đều nhanh lớn. Ngoài ra nuôi gà bằng trùn quế còn giúp gà chống chọi được nhiều bệnh tật như: Tiêu chảy, sổ mũi, chán ăn, kém ăn..

Cho gà H’Mông ăn sau khi uống nước khoảng 2-3 giờ. Thường cho gà ăn theo bữa. Có thể cho thức ăn vào nhiều khay, nó tùy thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ. Chỉ nên cung cấp lượng thức ăn vừa đủ để tránh lãng phí và tăng độ hấp dẫn, mới mẻ trong khẩu phần ăn.

Thức Ăn Cho Gà H'mông
Thức Ăn Cho Gà H’mông

2.2. Chuồng Gà

Hãy chắc chắn rằng bạn có không gian cho một chuồng gà đủ kích thước. Nó phải có khay chứa thức ăn và dụng cụ chứa nước, khu vực chuồng nuôi và một hộp ổ cho mỗi con gà mái. Chuồng thích hợp phải đủ rộng để bạn có thể đứng trong đó để gom trứng và xúc phân một cách thoải mái. Thêm vào đó, bất kỳ chuồng trại nào cũng phải đủ vững chắc để giữ cho gà của bạn an toàn trước tất cả những kẻ săn mồi ngoài kia!

Mô Hình Chuồng Gà H'mông
Mô Hình Chuồng Gà H’mông

2.3. Ánh Sáng

Gà con từ 1-3 tuần tuổi cần được chiếu sáng 24/24. Từ 4-8 tuần tuổi giảm dần số giờ chiếu sáng còn 16h, 8-16 tuần tuổi chỉ cần ánh sáng tự nhiên và có thể chiếu sáng thêm vào ban đêm. Cường độ chiếu sáng thông thường phải đạt 10Lux, để đạt cường độ này chỉ cần dùng bóng điện tròn có công suất 60w là đủ chiếu sáng cho khoảng 10m2 chuồng.

2.4. Nhiệt Độ

Chăm sóc gà con không khó, kĩ thuật nuôi gà H’Mông bản địa cũng không cần quá cầu kì. Chúng cần một chuồng ấp không có gió lùa với đèn ấp đỏ luôn bật. Điều này giữ cho nhiệt độ ở mức 31-32 độ C (giảm việc hái và ăn thịt đồng loại ở gà con). Khi gà con đã rụng lông, hãy giảm nhiệt độ mỗi tuần cho đến khi chúng được 6 tuần tuổi. Sau đó chuyển thức ăn của chúng từ thức ăn bắt đầu cho gà con sang thức ăn dặm.

3. Hướng Dẫn Thức Ăn Cho Gà Theo Từng Giai Đoạn

Gà H’Mông có khối lượng cơ thể rất nhỏ, lượng thức ăn tiêu thụ ít. Trong những ngày đầu gà con chỉ ăn khoảng 7-10g thức ăn trong một ngày.

Sau khi kết thức giai đoạn gà con, phải chuyển sang chế độ ăn hạn chế. Đối với gà H’Mông, có mức tiêu thụ thức ăn thấp nên không cần hạn chế quá lớn về số lượng mà chỉ tập trung chủ yếu cho ăn hạn chế về chất lượng. Lưu ý khi chuyển chế độ ăn thì phải chuyển từ từ.

 • 2 ngày đầu cho ăn 75% thức ăn gà con + 25% thức ăn gà hậu bị.
 • 2 ngày tiếp cho ăn 50% thức ăn gà con + 50% thức ăn gà hậu bị.
 • 2 ngày tiếp cho ăn 25% thức ăn gà con + 75% thức ăn gà hậu bị.
 • Từ ngày thứ 7 trở đi cho ăn 100% thức ăn gà hậu bị.
Cho Gà Ăn Theo Giai Đoạn
Cho Gà Ăn Theo Giai Đoạn

4. Cách Vệ Sinh Chuồng Trại Ngăn Ngừa Bệnh

Với phương châm phòng bệnh là trên hết, đảm bảo nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh phòng bệnh. Để phòng bệnh, bạn phải luôn đảm bảo vệ sinh chuồng gà sạch sẽ. Đặc biệt, chú ý chuồng gà luôn phải khô ráo, tránh ẩm ướt. Sử dụng vôi để sát trùng trước khi đưa gà vào nuôi.   

Sử dụng các quy trình phòng bệnh tùy thuộc vào tình hình dịch tễ mỗi địa phương. Phải quan sát theo dõi gà thường xuyên như: Trạng thái ăn, nghỉ, thể trạng, âm thanh,… Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào để xử lý kịp thời. Theo dõi lịch tiêm phòng và thực hiện đúng quy trình phòng bệnh để có một đàn gà khỏe mạnh.

5. Kỹ Thuật Nuôi Gà H’Mông – Xử Lý Gà Bệnh Đúng Cách

Gà H’Mông là loại gà có sức đề kháng khá cao. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mắc các loại bệnh như: Newcastle, cúm gia cầm, đậu gà, cầu trùng,… Mỗi loại bệnh sẽ có cách chữa trị và phòng bệnh riêng.

5.1. Bệnh Do Virus

Một số loại bệnh do virus gây ra như là: Bệnh Newcastle, bệnh Marek, cúm gia cầm, bệnh đậu gà và viêm phế quản truyền nhiễm. Loại bệnh này lây lan khá nhanh và mạnh. Nó dẫn đến tỷ lệ gà mắc bệnh và chết cao. Để phòng chống các loại bệnh này xảy ra, bạn cần phân chia gà theo các lứa tuổi khác nhau. Đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ và khô ráo, tránh đọng nước. Thức ăn, nước uống luôn sạch sẽ, đầy đủ dưỡng chất. Sử dụng vacxin phòng bệnh cho gà ở các lứa tuổi phù hợp theo sự khuyến cáo của các thú ý. Cách chữa trị khi gà mắc bệnh này, trước hết cần tiêm vacxin cho các đàn khỏe mạnh để tránh lây lan. Sau đó, cách ly những con ốm, tiêu hủy gà ốm chết và rắc bột vôi để khử trùng. Ngoài ra, cần cung cấp đủ nước, vitamin K, vitamin C,…

Quan Sát Theo Dõi Gà Bệnh
Quan Sát Theo Dõi Gà Bệnh

5.2. Bệnh Do Vi Khuẩn

Một số loại bệnh do vi khuẩn: Bệnh hen gà, tụ huyết trùng, E.Coli, bệnh Bạch Lỵ,… Đặc điểm của nhóm bệnh này này là dễ lây lan cục bộ và dễ tái phát. Nó có thể được điều trị bằng các loại kháng sinh cho gà. Một số loại kháng sinh chủ yếu để chữa loại bệnh này như: Tetracylin, Neotesol, Enrofloxaxin,… Lưu ý sử dụng đúng liều lượng và thời gian theo sự chỉ dẫn của thú y.

5.3. Bệnh Do Ký Sinh Trùng

Các bệnh do ký sinh trùng: Bệnh cầu trùng gà. Đặc điểm của loại bệnh này do một loại cầu trùng gây nên. Gà ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh và phổ biến là gà từ 1-2 tháng tuổi. Để phòng bệnh, bạn phải luôn đảm bảo vệ sinh chuồng gà sạch sẽ. Đặc biệt, chú ý chỗ độn chuồng luôn phải khô ráo, tránh ẩm ướt. Sử dụng vôi để sát trùng trước khi đưa gà vào nuôi. Khi gà mắc bệnh, dùng các loại thuốc như: ESB3, Baycox,… với liều lượng điều trị phù hợp.

Qua bài viết trên, Damsanhills hi vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những kỹ thuật nuôi gà H’Mông hiệu quả. Đem đến hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư. Quang Minh Farm chúc bạn sẽ thành công trong mô hình nuôi gà H’Mông này.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: