Những Lưu Ý Đặc Biệt Trong Kỹ Thuật Nuôi Trùn Quế

Nội dung bài viết

Làm nông giỏi giúp bà con nuôi trồng đạt năng suất. Nhưng làm nông có kỹ thuật lại càng giúp tiết kiệm được chi phí và tăng năng suất cây trồng lên cao hơn. Nuôi trùn quế cũng như vậy, nếu muốn thu về lợi nhuận cao nhất có thể, ta cần nằm lòng kỹ thuật nuôi trùn quế. Trong bài viết này, cùng Quang Minh Farm tìm hiểu những điểm nổi bật trong quy trình nuôi trùn quế nhé!

1. Lợi Ích Của Việc Nuôi Trùn Quế Tại Gia Đình

1.1. Giảm Chi Phí Thức Ăn Cho Chăn Nuôi

Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng để nuôi gia súc, gia cầm và thủy hải sản, giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi cho hộ gia đình. Chúng là nguồn thức ăn giàu đạm cho chăn nuôi. Giá trị cao trong trùn quế chính là yếu tố hàm lượng đạm có trong nó. Trùn quế có thể thay thế được các loại thức ăn đắt đỏ trên thị trường. Do đó, bà con nên tận dụng để làm thức ăn cho vật nuôi. Hơn nữa trùn quế có thể làm thức ăn cho phần lớn các loại vật nuôi: ngựa, lợn, gà, chim, cá,… vô cùng tiện lợi và tiết kiệm.

1.2. Tạo Công Ăn Việc Làm 

Nuôi trùn quế giúp tạo điều kiện cho người dân thất nghiệp được kiếm tiền. Với chi phí khởi nghiệp không cao, những người dân thất nghiệp, nhất là ở các khu vực nông thôn, nhờ biết đến loại hình chăn nuôi này mà thu nhập cũng được tăng lên. Theo đó mà dần có cuộc sống ổn định. Họ không còn lo lắng vì mùa vụ thất bát hay phải đi vay mượn tiền vì có những vụ mùa thua lỗ.

Tạo Công Ăn Việc Làm, Tăng Thu Nhập
Tạo Công Ăn Việc Làm, Tăng Thu Nhập

1.3. Tăng Thu Nhập

Trùn quế có ưu điểm nổi bật là xử lý chất thải hữu cơ từ gia súc một cách nhanh chóng. Sau vài tháng nuôi trùn quế giống, bà con có thể bắt đầu thu hoạch. Trùn quế cũng là nguồn thức ăn phong phú, giàu dinh dưỡng cho vật nuôi khác. Có thể sau hai năm thực hiện, bà con thu hoạch được hàng trăm nghìn kilogram phân trùn quế. Với giá bán từ 3.500 đồng- 4.000 đồng/kg cung cấp cho trang trại trồng rau, cây ăn quả sạch.

Ngoài ra, còn có thể làm ra viên nén từ phân trùn quế bán cho khách trồng lan cung cấp ra thị trường. Trùn quế thu hoạch để làm thức ăn cho gà và bán cho những nơi nuôi lươn, cá. Thêm vào đó, nếu chất lượng chăn nuôi hiệu quả, trâu, bò, lợn, gà đều phát triển khỏe mạnh, sẽ giúp bán ra thì trường với giá cao. Từ đó thu nhập của các chủ trang trại được tăng lên và cải thiện cuộc sống.

1.4. Bảo Vệ Môi Trường

Trùn quế sống trong đất từ đó giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Chúng giúp tăng khả năng chống lại sâu bệnh hại cây, từ đó hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ sâu, bảo vệ môi trường. Hơn nữa, trùn quế còn có khả năng xử lý các chất thải hữu cơ, chuyển hóa thành phân bón tốt cho cây. Qua đó, gián tiếp giúp cải thiện môi trường sống, làm sạch môi trường sinh thái. Trùn quế nếu trong điều kiện môi trường tốt sẽ sinh sôi nảy nở, nhân giống, số lượng trùn quế tăng lên, từ đó giúp giảm lượng rác thải từ gia đình thải ra môi trường.

Bảo Vệ Môi Trường
Bảo Vệ Môi Trường

2. Kỹ Thuật Nuôi Trùn Quế Hiệu Quả

2.1. Kỹ Thuật Làm Chuồng Nuôi Trùn Quế

Trùn quế là một loài vật rất dễ nuôi nhưng khi làm chuồng, nhưng bà con cần lưu ý đến những kỹ thuật nuôi trùn quế sau:

 2.1.1. Kiểu Chuồng Nuôi Phù Hợp

Bà con nên chọn địa điểm xây chuồng trại thoáng mát sao để thoát nước tốt, tránh ngập úng vào mùa mưa, lũ lụt. Xây theo luống để thuận tiện về quá trình cho ăn và thu hoạch trùn và phân trùn sau này. Chiều dài muỗi luống bà con có thể làm tùy vào diện tích đất vốn có. Độ cao của mỗi luống khoảng 3-4 viên gạch. Mỗi luống như thế cách nhau khoảng 8 tấc đến 1 mét để dễ dàng kéo xe bơm phân ra vào một cách thuận tiện khi cho ăn hay lấy phân trùn ra ngoài.

2.1.2. Lót Đệm Chuồng Và Tưới Nước

Bà con cho phân bò khô vào dưới đáy chuồng một lớp mỏng 3-5 cm. Nếu mọi người có rơm nhiều thì dùng rơm lót nền sẽ tốt hơn, tạo điều kiện môi trường thông thoáng khí. Giúp cho chuồng nuôi có nhiều khí oxy hơn.

Tiếp theo, mọi người cần dùng vòi sen tưới một lượng nước vừa đủ ướt và cho mặt chuồng. Lưu ý không nên tưới nhiều sẽ gây ứ đọng nước. Sau khi tưới nước xong, bà con tiếp tục tiến hành đậy kín bề mặt luống vài ngày để tăng độ ẩm và làm mềm rơm rạ. Sau đó, cần tiến hành thả trùn quế vào giống. Chỉ nên thả 2/3 diện tích bề mặt luống, việc làm này giúp trùn dễ thích nghi với môi trường sống mới. Tiếp theo là đậy kín rồi giữ ẩm để trùn nghỉ ngơi.

Chuồng Nuôi Trùn Quế
Chuồng Nuôi Trùn Quế

2.2. Chuẩn Bị Dụng Cụ Nuôi Trùn

Bà con cần chuẩn bị những dụng cụ như:

 • Xẻng để xúc phân và bới đất. Bà con nên chọn xẻng có chiều dài 4 hoặc 6 răng để bới trùn hoặc lấy phân trùn một cách nhanh chóng.
 • Bạt, chiếu cói, bìa cát tông, lá dừa, lá chuối,… để đậy lên bề mặt của chuồng.
 • Xô và gáo múc để khuấy phân cho trùn.

2.3. Chọn Trùn Quế Giống

Trên thị trường có 2 loại trùn quế giống:

 •  Trùn quế sinh khối: Bao gồm phân hữu cơ và các thế hệ trùn. Nếu bà con muốn mua giống về nuôi ngay thì giống này khá thích hợp để chăm sóc và phát triển. Khi đó trùn giống sẽ thích nghi với môi trường sống mới tốt hơn. Hơn thế nữa trong sinh khối có chứa rất nhiều kén, từ đó giúp sản sinh trùn quế rất nhanh chóng.
 •  Trùn tinh: Là một loại trùn giống đã được qua các bước lọc bỏ và chỉ giữ lại trùn quế. So với trùn sinh khối thì giá của loại trùn này khá cao, bà con nên suy nghĩ trước khi lựa chọn loại này làm giống. Loại này không có sẵn trứng, kén trong đất nền nên sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để nhân luống.
Trùn Quế Giống
Trùn Quế Giống

2.4. Thả Giống

Mách bà con cách thả giống sao cho tương ứng với từng loại giống:

 • Giống sinh khối: Đổ sinh khối vào hộc đất, rải đều ra mặt đất khoảng chừng 2 lóng tay, tương đương 20–25 kg trên 1 mét vuông.
 • Trùn tinh: Lót vào hộc trùn chất nền đã ủ, rải đều với độ dày khoảng 20–30 cm. Sau đó tiến hành thả trùn vào.

Sau 7-10 phút, trùn quế sẽ chui sâu hết xuống bên dưới. Bà con cần để ý kỹ trạng thái của bề mặt luống rồi đem bỏ những con trùn ở tại chỗ. Trong quá trình vận chuyển trùn có thể bị ảnh hưởng bởi sự va chạm dẫn đến bị thương. Sau khi loại bỏ chúng, bà con cần tăng độ ẩm bằng cách tưới nước nhẹ lên luống. Sau khoảng 12 tiếng thì bà con có thể tiến hành cho trùn ăn.

2.5. Cách Chăm Sóc Trùn Quế

Khi đưa trùn về trại, bà con ghi nhớ nên di chuyển trùn vào buổi sáng, sẽ giúp trùn quế khỏe hơn. Khoảng 2 – 3 ngày sau khi thả trùn giống bà con mới kiểm tra. Lúc đó mở nhẹ tấm phủ ở trên lên. Nếu trùn bò lên trên bề mặt luống là tốt, tức là trùn đã thích ứng với môi trường mới và bắt đầu đi tìm “bạn đời”. Đây là một kỹ thuật nuôi trùn quế rất hay mà bà con cần lưu ý. Công việc đều đặn mỗi ngày của bà con là kiểm tra chỗ nuôi. Tránh các dịch bệnh gây hại và giữ ẩm cho luống, phân bị khô. Ngoài tấm phủ cũng phải luôn luôn được giữ ẩm.

Thức ăn của trùn quế là phân gia súc, đặc biệt là phân bò. Sau đó đẩy phân của nó lên bề mặt luống. Phân của chúng mịn, có màu đen và khi nắn lại sẽ rất tơi. Bà con lưu ý sau khi chúng ăn hết, cần phải cung cấp ngay phân mới vào. Vào những ngày mùa đông, khoảng 7 – 10 ngày lại rải thêm một lớp phân dày 3 – 5 cm. Nhưng vào mùa hè, khoảng 3 – 5 ngày là chúng đã ăn hết. Để biết trùn đã ăn hết hay chưa, dùng một cái dĩa có các răng cưa được dũa tròn đầu sau đó bới phân lên. Nếu như ở dưới không còn thức ăn nữa nghĩa là trùn quế đã ăn hết, lập tức cho thêm thức ăn. Một điều đặc biệt cần lưu ý là nếu bỏ đói trùn sẽ bò đi nơi khác.

Chăm Sóc Trùn Quế
Chăm Sóc Trùn Quế

2.6. Cho Trùn Quế Ăn

Có hai cách cho trùn ăn phổ biến là: Kỹ thuật ăn nổi và ăn chìm.

2.6.1. Kỹ Thuật Cho Ăn Nổi

Xử Lý Phân Bò Trước Khi Cho Ăn

 • Phân phải còn tươi cho trùn quế ăn
 • Trước khi cho trùn quế ăn 2 – 3 ngày, bà con phải xử lý phân bò trước, giúp tăng cường hiệu quả hơn.
 • Sau 3 – 4 ngày thì cho trùn ăn lại

Mục đích:

 • Giúp trùn tăng khả năng sinh trưởng và sinh sản mạnh
 •  Cách cho ăn này rất phù hợp khi muốn thu hoạch trùn trưởng thành
 • Bà con khi sử dụng giống trùn quế có nguồn gốc ở Việt Nam thì nên sử dụng cách ăn nổi

Cách Cho Ăn

 • Đầu tiên, cần rải đều thức ăn thành từng luống, rộng khoảng 15 – 20cm
 • Tưới xen kẽ luống cũ với luống lần cho ăn sau
 • Cần đặc biệt lưu ý chỉ tưới một lớp mỏng

2.6.2. Kỹ Thuật Cho Trùn Ăn Chìm

 Xử Lý Phân Bò

 • Cần chọn loại phân bò còn mới cho trùn quế ăn
 • Trước khi cho trùn quế ăn 3 – 4 ngày, bà con cần xử lý phân bò trước: 1kg phân bò trộn với 1–1,5 lít nước sạch và 20 gam chế phẩm sinh học EMOZEO. Sau đó trộn đều và ủ 3 – 4 ngày rồi mới cho trùn quế ăn.

Mục đích:

 • Khai thác phân trùn quế
 • Cho ăn chìm sẽ hỗ trợ nhân luống trùn quế, nhân sinh khối trùn
 • Sau 1 tháng phải cho trùn ăn một lần

Cách Cho Trùn Quế Ăn

 • Cách cho ăn khi nhân luống trùn: Trước hết cần chia sinh khối thành các hàng có chiều rộng khoảng 25 cm. Sau đó chừa ra các khoảng từ 15 – 17cm để đổ thức ăn. Cho phân đã xử lý vào các khoảng bằng ngang với độ dày của sinh khối
 • Cách cho trùn ăn để lấy phân trùn quế: Bà con trong trường hợp này chỉ cần giữ ẩm tốt cho luống, mỗi tháng cho trùn ăn 1 lần. Cứ tưới phân lên trên bề mặt, sau khi ăn hết thì tưới thêm. Như thế, sau 6 tháng tới 1 năm thì đã có thể lấy được phân trùn quế.

2.7. Kỹ Thuật Thu Hoạch Phân Trùn Quế

Như thường lệ thì cứ sau khoảng 3 tháng, bà con có thể thu hoạch phân trùn quế. Lớp sinh khối dày lên chứng tỏ đã đến lúc bà con nên thu hoạch. Trước khi thu hoạch, cần kiểm tra trùn đã ăn hết thức ăn hay chưa. Sau đó bắt đầu lấy phân bằng cách gạt hết sinh khối phía trên bề mặt luống sang một bên. Cần lưu ý canh độ dày lớp sinh khối: Từ 10 – 15cm. Sau khi gạt bỏ phần bề mặt thì lớp còn lại ở dưới chính là phân trùn quế. Bà con nên dùng xẻng xúc ra, sau đó tiếp tục bồi lại lớp sinh khối. Phân trùn quế khi được thu hoạch xong đã có thể đem sấy khô đóng bao, hoặc đông lạnh để sử dụng dần.

Kỹ Thuật Thu Hoạch Phân Trùn Quế
Kỹ Thuật Thu Hoạch Phân Trùn Quế

3. Mẹo Nuôi Trùn Quế Ở Nước Ngoài

Ở nước ngoài như các nước Mỹ, Ấn Độ,… kỹ thuật nuôi trùn quế của họ là đặt trong hộp nhựa hoặc thùng gỗ. Chúng đều được lót xơ dừa, báo giấy vụn đã ngâm vào khoảng một nửa thùng bên dưới. Trùn không được cho ăn quá nhiều, chỉ thêm một lượng nhỏ thức ăn được cắt nhỏ thành miếng cỡ 1-2cm, sâu 1-2cm để trùn có thể ăn hết mà không bị vón cục. Với khoảng 1-2kg thức ăn cho một tuần là rất phù hợp. Đặc biệt, người nước ngoài không cho trùn ăn các loại chứa nồng độ axit cao như cam quýt, ngoài ra cũng không cho ăn tỏi, hành, ớt, sữa và thịt vụn. Nuôi trùn trong điều kiện sống dưới bóng mát và tối.

Các trang trại ở nước ngoài nuôi trùn thường chuẩn bị 2-3 thùng chứa. Thùng trên cùng để đựng các loại độn chuồng và thức ăn hoặc phân trùn được thu hoạch. Thùng dưới để thu gom chất lỏng có trong phân trùn. Ngoài ra còn một thùng dự phòng để thay cho thùng trên cùng nếu nó đầy.

4. Quang Minh Farm – Địa Chỉ Bán Phân Trùn Quế Uy Tín, Chất Lượng

Việc chọn địa điểm uy tín của mua phân và giống trùn là điều kiện tiên quyết cho năng suất mùa vụ về sau. Bà con cần xem xét về chất lượng của sản phẩm có đảm bảo an toàn hay không? Các yếu tố để suy xét là dựa vào số lượng sản phẩm những khách hàng khác mua. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bà con nên tìm đến những cơ sở đang nuôi trùn an toàn và uy tín trên thị trường.

 • ️SĐT tư vấn: 0914012359
 • Email: phatrunqueqm@gmail.com
 • Website: https://quangminhfarm.com/
 • Địa chỉ: Quang Minh Farm, thôn 3, xã Die Yang, huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk

Với 2 năm nghiên cứu các mô hình và kỹ thuật nuôi trùn quế, chúng tôi bắt đầu mua giống và mở trại nhân giống. Trước đó, chúng tôi đã tiến hành nuôi thí nghiệm trùn quế khoảng 2 năm. Quang Minh Farm rất chú trọng từng chi tiết nhỏ trong các khâu nuôi trùn và lấy phân. Vì vậy các sản phẩm tại trang trại như: Trùn thịt, các loại phân giảm ẩm, phân viên nén,… được tung ra thị trường là những sản phẩm chất lượng và có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Phân Bón Trùn Quế
Phân Bón Trùn Quế

 Bằng kỹ thuật nuôi trùn quế hữu hiệu mà chúng tôi đã đề cập ở trên, bà con hoàn toàn có thể áp dụng vào nông trại của mình. Quang Minh Farm cam kết sẽ là nguồn cung ứng sản phẩm tốt và uy tín nhất cho bà con, rất hân hạnh được phục vụ bà con!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: