Làm Nông Nghiệp Bằng Phân Trùn Quế Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

Nội dung bài viết

Làm nông nghiệp sạch hiện nay đang là xu thế ở Việt Nam và trên thế giới. Trong đó sử dụng phân bón là phân trùn quế là một sự lựa chọn hàng đầu. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà phân trùn quế còn giúp bảo vệ môi trường. Vậy làm thế nào để có thể làm nông nghiệp bằng phân trùn quế một cách hiệu quả ngay cả trong quy mô nông nghiệp rộng lớn và farmstay? Cùng Dam San Hills tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phân Trùn Quế Là Gì? 

 Phân trùn quế là phân bón tự nhiên, chứa nhiều loại dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Phân trùn quế khác với phân bò, phân chuồng. Nó là loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân nguyên chất của con trùn quế. Phân trùn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt đến sự kích thích và sự tăng trưởng của cây trồng. 

Phân trùn quế có độ pH=7. Trong thành phần của phân trùn quế có chứa axit Humid, IAA(Indol Acetic Acid) và một số sinh vật có lợi như vi khuẩn, nấm mốc có hoạt tính cao. Trong đó đặc biệt là vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vk phân giải lân, Cellulose và chất xúc tác sinh học. 

Trùn quế

2. Lợi Ích Của Việc Làm Nông Nghiệp Bằng Phân Trùn Quế

Phân trùn quế không chỉ giúp cây phát triển, nó còn có khả năng giữ nước, hạn chế và ngăn ngừa các bệnh về rễ cho cây trồng. Một số lợi ích của việc làm nông nghiệp bằng phân trùn quế:

2.1. Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng

 • Phân trùn quế chứa đựng hơn 50% chất mùn trong lớp đất mặt. Không những thế, nó còn chứa những chất dinh có thể hòa tan trong nước. Vì vậy, nó được cây trồng sử dụng ngay mà không cần phải qua các bước hấp thụ phức tạp. 
 • Khác với phân hữu cơ khác, phân trùn quế khi bón sẽ không có rủi ro dẫn đến sốc hay cháy lá. Ngoài ra nó còn cung cấp các chất khoáng cần thiết để cây trồng phát triển như đạm, lân, kali, canxi, magic,… và một số như mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt,… 

Xem ngay: 21 Sai lầm trong đầu tư bất động sản

2.2. Phòng Sâu Bệnh Hại

 • Phân có chứa các chất mùn nên có thể loại trừ những độc tố như nấm và vi khuẩn có hại trong đất, tránh gây bệnh cho cây trồng. Nó còn có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Cây trồng hạn chế hấp thu vượt mức nhu cầu phức hợp khoáng của chúng. 
 • Với nồng độ pH = 7, phân trùn quế được coi là một rào cản giống như lớp bảo vệ cây trồng. Cây phát triển ổn định trong môi trường lý tưởng.

2.3. Giữ Ẩm, Kích Thích Cây Trồng Phát Triển

 •  Acid humic trong phân kích thích khả năng vận chuyển các chất, hấp thụ chất dinh dưỡng để cây trồng phát triển. Kể cả là ở nồng độ thấp. Nó ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thụ một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, acid humic còn có khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đất.
 • Phân trùn quế còn có khả năng giữ được độ ẩm nhất định cho đất. Cấu trúc dạng hình khối là những cụm khoáng chất kết hợp lại với nhau có tác dụng chống lại sự xói mòn và sự va chạm cũng như khả năng giữ nước. Đất tơi xốp và giữ được độ ẩm lâu hơn.   
 • Trong thành phần của phân trùn quế có chứa chất IAA (Indol acetic acid). Chất này có tác dụng như chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt. 

3. Cách Sử Dụng Phân Trùn Quế Trong Nông Nghiệp

Bạn không biết cách làm nông nghiệp bằng phân trùn quế như thế nào cho hiệu quả? Thật ra, sử dụng phân trùn quế trong nông nghiệp không có gì khó. Nó giống như sử dụng phân bình thường ở ngoài. Nhưng đặc biệt hơn là sẽ áp dụng liều lượng và cách dùng khác đi một chút giúp cây trồng phát triển một cách tốt nhất.

3.1. Cách Sử Dụng Phân Trùn Quế

 • Bón lót hoặc làm giá thể để ươm cây trồng: Trộn phân trùn quế với đất sao cho đạt tỷ lệ 20 – 30%. Đây được xem như hỗn hợp đất trồng tốt nhất cho sự nảy mầm của cây trồng. Nó đảm bảo cây đủ chất để phát triển không ngừng trong 3 tháng mà không cần thêm bất cứ nguồn thức ăn nào khác. Cây trồng gia tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt. Cây con có thể phát triển và đạt tỷ lệ sống cao. 
 • Bón thúc: Để cây có thể hấp thụ một cách tốt nhất nên bỏ phân trực tiếp quanh gốc. Tưới nước ở mức độ vừa phải, có thể sử dụng nhiều mà không làm ảnh hưởng đến cây trồng. Sử dụng khoảng 2 tuần 1 lần, nên rải đều trên bề mặt một lớp dày từ 1 – 2cm. 
 • Ngoài ra phân trùn quế còn được sử dụng ở dạng lỏng. Khi pha phân với nước theo tỷ lệ ⅕ và phun trực tiếp vào thân, lá. Nó cung cấp dinh dưỡng còn có thể kiểm soát sâu bọ. 
 • Sử dụng làm điều hòa chất: Phân trùn quế có thể cải tạo đất đáng kể nếu trộn với một vùng đất cằn cỗi đã được xới đều với tỷ lệ 3000 – 3500kg/ha và tưới nước thường xuyên. Vì trong thành phần có chứa rất nhiều kén trùn nên khi cho vào đất và gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sôi nảy nở sinh sống trên chính mảnh đất đó. Đất được cải tạo và luôn ở trạng thái màu mỡ và tơi xốp. 

Học ngay khoá học: Quảng cáo Zalo Ads cho ngành bất động sản

3.2. Liều Sử Dụng

 • Cây kiểng: Tùy theo nhu cầu mỗi cây mà bón liều lượng phù hợp.
 • Rau: Nên Bón lót từ 250 – 300kg/1000m2.
 • Cây ăn trái: Bón khoảng 0,5 – 1kg/cây. Mỗi năm nên dùng 1 – 2 lần, tùy vào từng tuổi và giai đoạn của cây.
 • Cây tiêu: Bón 1- 2kg/nọc tiêu, mỗi năm nên bón 1 – 2 lần.

 4. Mô Hình Khép Kín Sử Dụng Phân Trùn Quế Trong Farmstay

Như bạn đã biết farmstay là mô hình kết hợp giữa trang trại và dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng. Mô hình này mang đến những cách xây dựng cũng như hướng đi mới cho người làm trang trại kết hợp du lịch trải nghiệm. 

 Có thể áp dụng một số cách làm nông nghiệp bằng phân trùn quế trong farmstay như sau: 

4.1. Mô Hình Nuôi Bò + Gà + Trùn Quế + Trồng Bưởi

Trước tiên thay đổi tập quán, đưa bò vào chuồng, không thả rông. Nông dân có thể sử dụng phân bò dùng để nuôi trùn quế. Tận dụng phân trùn quế dùng làm phân bón cho những cây bưởi. Bưởi được bón quả có độ ngọt cao và làm cho đất tơi xốp hơn so với dùng phân hóa học. Đồng thời sử dụng kết hợp để nuôi gà trong vườn nhà. Mô hình này đã được nhiều nơi áp dụng. Nó tạo ra nguồn phân hữu cơ phục vụ cho việc phát triển nghề làm vườn. Không những vậy, đây là mô hình chăn nuôi sạch và an toàn. Kể cả với việc nuôi bò và nuôi lợn.  

Nông Nghiệp

4.2. Mô Hình Nuôi Bò + Trùn Quế + Lươn + Gừng + Trồng Ngô

Mô hình ban đầu là trồng ngô để thu trái non và bán cho nhà mày chế biến xuất khẩu đồng thời lấy vỏ, thân cây ngô nuôi bò. Sau đó tận dụng chất phế thải dùng để nuôi trùn quế làm thức ăn cho gia súc lươn, gà. Số còn lại được dùng để trồng gừng, trồng ngô. Làm nông nghiệp bằng phân trùn quế mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn cho người nông dân. 

4.3. Mô Hình Nuôi Gà Sạch + Trùn Quế

Dùng phân gà để nuôi trùn sau đó sử dụng phân trùn trộn cùng với các loại thức ăn khác như bột ngô, thóc cho gà ăn. Mô hình nuôi rất đơn giản, dễ làm. Khó khăn không đáng kể, đem lại hiệu quả và nguồn thu nhập cao. Gà có thịt thơm ngon hơn nhờ thức ăn dinh dưỡng. 

Nông Nghiệp

4.4. Mô Hình Gà Đồi + Vịt + Trùn Quế

Ngoài nuôi gà có thể nuôi thêm vịt và tận dụng nguồn phế thải dùng để nuôi trùn quế. Tận dụng phân trùn làm thức ăn cho gà, vịt. Trộn phân trùn với cám làm thức ăn cho gà, vịt giảm được một phần chi phí mua cám. Mô hình này vừa tận dụng được những sản phẩm thừa trong sản xuất nông nghiệp, lại góp phần bảo vệ môi trường và mang lại giá trị kinh tế cao. 

5. Làm Nông Nghiệp Bằng Phân Trùn Quế Tại Quang Minh Farm

Nếu muốn biết thêm về cách áp dụng phân trùn quế vào farm hay farmstay thì một địa điểm không thể bỏ qua đó chính là Quang Minh Farm ở xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk do anh Nguyễn Huy Quang làm chủ. 

Giống như những farm khác, anh cũng sử dụng các mô hình khép kín và sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Điểm nổi bật của Quang Minh Farm là ở đây xây dựng theo một quy trình sản xuất khép kín. Trong farm toàn bộ lượng phân của bò trong trang trại được dùng để nuôi giun quế. Phân giun quế được bón trở lại cho các cây trồng trong vườn. Một phần được dùng sấy khô làm thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, nó còn được dùng để sản xuất dịch giun quế – một sản phẩm giàu dinh dưỡng cho cây trồng. 

Nhờ được đầu tư một cách bài bản, trang trại hữu cơ của anh Quang có quy trình sản xuất hợp lý. Ngoài ra trang trại còn tiết kiệm được tối đa các chi phí đầu vào. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hơn 90 tấn phân giun quế sản xuất chủ yếu được dùng để cải tạo đất của trang trại, tiết kiệm đáng kể chi phí phân bón. 

Trong nông nghiệp farmstay, việc sử dụng phân trùn quế vô cùng có lợi khi mà bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm sạch là ưu tiên hàng đầu. Phân trùn quế giúp tận dụng tối những phế thải dành cho nông nghiệp. Không cần quá nhiều công chăm sóc nhưng các loại cây vẫn có thể phát triển tốt. Mong rằng những kiến thức về làm nông nghiệp bằng phân trùn quế sẽ giúp bạn có thêm cho mình một giải pháp trong canh tác nông nghiệp. Tất cả vì một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững. Mời bạn đọc thêm về các kiến thức nông nghiêp và farmstay ở các bài viết khác trên Damsanhills nhé. 

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: