Mách Bạn Những Mô Hình Nuôi Gà H’Mông Chuyên Nghiệp

Nội dung bài viết

Gà H’Mông là một trong những loại giống gà có thương phẩm rất quý và mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt là giá trị về kinh tế và dược liệu. Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình và trang trại đã thành công trong lĩnh vực về mô hình nuôi gà H’Mông. Bài viết dưới đây, Damsanhills sẽ giới thiệu cho bạn đọc tham khảo về những thông tin chi tiết, cũng như những kỹ thuật cần biết về mô hình nuôi gà H’Mông.

1. Lợi Ích Của Nghề Chăn Nuôi Gà H’Mông 

1.1. Lợi Ích Kinh Tế

Tương tự như gà ta, gà Tàu,… Gà H’Mông là một loại giống gà xương đen, thịt đen. Đặc biệt, cách thức nuôi gà H’Mông không quá khó nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Chủ yếu, loại gà này được nuôi kiểu quảng canh, nên nó có tập tính tương đối hoang dã, do đó cách nuôi gà khá dễ. Nếu nuôi trong điều kiện trong điều kiện chăm sóc tốt, gà H’Mông có thể trọng trung bình và tốc độ lớn nhanh hơn các loại gà khác như: Gà Ri, gà Tàu,…

Gà mái trưởng thành nặng khoảng 1,2-1,5 kg. Đối với gà trống, cân nặng khoảng 1,5-2,0 kg. Đối với gà con tầm 10 tuần tuổi, khả năng sản xuất thịt xé khoảng 70-80%, thịt đùi khoảng 34-35%. Với sự phát triển khá nhanh của gà sẽ sớm đem lại thu nhập cho người dân. Hiện nay, trên thị trường tiêu thụ, giá bán gà H’Mông bản địa trên 200.000 đồng/kg. Thu nhập bình quân từ việc nuôi gà H’Mông là khoảng 12.000-15.000 đồng. Với mức tiêu thụ như vậy, chắc chắn kinh doanh gà H’Mông sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Gà H'mông Khi Mới Nở
Gà H’mông Khi Mới Nở

1.2. Giá Trị Dinh Dưỡng Mang Lại Cho Gia Đình

Ngoài việc mang lại lợi ích cho kinh tế, gà H’Mông còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho gia đình. Gà H’Mông thuộc nhóm gà thịt đen, xương đen, có hàm lượng axit amin cao. Loại gà này được người dân sử dụng như là thuốc bồi bổ cho cơ thể. Nó giúp chữa bệnh suy nhược. Đặc biệt, với lượng cholesterol thấp, trong khi axit linoleic cao có giá trị dược liệu đặc biệt trong việc chữa trị bệnh tim mạch. Ngoài ra, mật gà dùng để chữa bệnh ho cho trẻ em. Xương gà có thể nấu thành cao để chữa bệnh run tay, run chân,… Có thể thấy gà H’Mông là một loại thức ăn dinh dưỡng phù hợp với tất cả thành viên trong gia đình. Đặc biệt, vào các dịp lễ tết, đây là loại thức ăn được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn.

Gà H'mông Đem Lại Giá Trị Dinh Dưỡng Cao
Gà H’mông Đem Lại Giá Trị Dinh Dưỡng Cao

2. Kỹ Thuật Cần Thiết Phải Nắm Trước Khi Nuôi Gà H’Mông Bản Địa

2.1. Thức Ăn Cho Gà

Khẩu phần ăn dành cho gà H’Mông là những phần được cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh lý và phát triển trong quá trình nuôi. Cơ thể gà ở mỗi giai đoạn sẽ có những nhu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung, thức ăn chủ yếu được pha trộn với nhiều nguyên liệu. Sử dụng đạm từ nguồn động vật, thực vật, các khoáng vi lượng hay premix vitamin,… Trong quá trình làm thức ăn, không sử dụng những nguyên liệu bị nấm mốc, bị nhiễm độc tố aflatoxin hay sử dụng các loại bột cá có hàm lượng muối cao. Lưu ý những thực phẩm khó tiêu hóa như đỗ tương,… Những loại này cần phải rang chín thì mới cho gà sử dụng.

Cho gà H’Mông ăn sau khi uống nước khoảng 2 – 3 giờ. Thường cho gà ăn theo bữa. Có thể cho thức ăn vào nhiều khay, nó tùy thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ. Chỉ nên cung cấp lượng thức ăn vừa đủ để tránh lãng phí và tăng độ hấp dẫn, mới mẻ trong khẩu phần ăn.

Thức Ăn Gà H'mông
Thức Ăn Gà H’mông

2.2. Cách Trị Gà Bệnh

Gà H’Mông bản địa là loại gà có sức đề kháng khá cao. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mắc các loại bệnh như: Newcastle, cúm gia cầm, đậu gà, cầu trùng,… Mỗi loại bệnh sẽ có cách chữa trị và phòng bệnh riêng.

2.2.1. Bệnh Do Virus 

Một số loại bệnh do virus gây ra như là: Bệnh Newcastle, bệnh Marek, cúm gia cầm, bệnh đậu gà và viêm phế quản truyền nhiễm. Loại bệnh này lây lan khá nhanh và mạnh. Nó dẫn đến tỷ lệ gà mắc bệnh và chết cao. Để phòng chống các loại bệnh này xảy ra, bạn cần phân chia gà theo các lứa tuổi khác nhau. Đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ và khô ráo, tránh đọng nước. Thức ăn, nước uống luôn sạch sẽ, đầy đủ dưỡng chất. Sử dụng vacxin phòng bệnh cho gà ở các lứa tuổi phù hợp theo sự khuyến cáo của các thú ý. Cách chữa trị khi gà mắc bệnh này, trước hết cần tiêm vacxin cho các đàn khỏe mạnh để tránh lây lan. Sau đó, cách ly những con ốm, tiêu hủy gà ốm chết và rắc bột vôi để khử trùng. Ngoài ra, cần cung cấp đủ nước, vitamin K, vitamin C,…

Gà Bị Bệnh
Gà Bị Bệnh

2.2.2. Bệnh Do Vi Khuẩn 

Một số loại bệnh do vi khuẩn: Bệnh hen gà, tụ huyết trùng, E.Coli, bệnh Bạch Lỵ,… Đặc điểm của nhóm bệnh này này là dễ lây lan cục bộ và dễ tái phát. Nó có thể được điều trị bằng kháng sinh. Một số loại kháng sinh chủ yếu để chữa loại bệnh này như: Tetracyclin, Neotesol, Enrofloxaxin,… Lưu ý sử dụng đúng liều lượng và thời gian theo sự chỉ dẫn của thú y.

2.2.3. Bệnh Do Ký Sinh Trùng 

Các bệnh do ký sinh trùng: Bệnh cầu trùng gà. Đặc điểm của loại bệnh này do một loại cầu trùng gây nên. Gà ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh và phổ biến là gà từ 1-2 tháng tuổi. Để phòng bệnh, bạn phải luôn đảm bảo vệ sinh chuồng gà sạch sẽ. Đặc biệt, chú ý chỗ độn chuồng luôn phải khô ráo, tránh ẩm ướt. Sử dụng vôi để sát trùng trước khi đưa gà vào nuôi. Khi gà mắc bệnh, dùng các loại thuốc như: ESB3, Baycox,… với liều lượng điều trị phù hợp. Sử dụng vitamin C, K và chất điện giải.

Triệu Chứng Bệnh Ở Gà
Triệu Chứng Bệnh Ở Gà

2.3. Tiêm Vacxin Cúm Gà

Mỗi giai đoạn phát triển và mỗi loại vacxin sẽ dùng để phòng mỗi loại bệnh riêng đối với gà H’Mông. Có các mốc thời gian chủ yếu để tiêm vacxin: 3 ngày tuổi, 7 ngày, 10 ngày, 15 ngày, 21 ngày và 28 ngày tuổi. Các loại vacxin cụ thể như:

 • Vacxin Marek để chữa bệnh Marek.
 • Vacxin Lasota – Viêm Phế quản truyền nhiễm để phòng bệnh Newcastle, bệnh VPQ truyền nhiễm.
 • Vacxin Gumboro để phòng bệnh gumboro, phòng bệnh đậu gà.
 • Vacxin Lasota, Newcastle đề phòng bệnh Newcastle.
 • Vacxin vô hoạt nhũ dầu phòng Newcastle, Gumboro, Viêm PQTN.
Tiêm Vacxin Cúm Gà
Tiêm Vacxin Cúm Gà

2.4. Cách Thiết Kế Chuồng Gà

2.4.1. Không Gian

Xây dựng chuồng gà ở những vị trí cao ráo, sạch sẽ. Xây dựng hệ thống thoát nước đảm bảo để tránh tình trạng nước bị đọng. Tận dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên. Với số lượng gà khoảng tầm 100 con thì có thể xây chuồng khoảng 15 – 20 mét vuông. Trước khi đưa gà vào nhập chuồng, cần tiến hành khử khuẩn sạch sẽ các vật liệu như máng ăn, máng uống,…

2.4.2. Vật Liệu

Chuồng gà có thể được làm từ các vật liệu tự nhiên có sẵn như: Tre, nứa, rơm rạ, tranh, lá cọ,… Có thể xây chuồng với các mái lợp bằng tôn, ngói,… Đảm bảo được sự thoáng mát vào mùa hè và kín đáo vào mùa đông. Chuồng nên thiết kế sàn hoặc sào bằng tre để làm chỗ đậu cho gà. Có thể dùng chất độn chuồng như trấu hoặc dăm bào. Nhưng phải đảm bảo sự khô thoáng và không bị nấm mốc.

Mô Hình Chuồng Gà H'mông
Mô Hình Chuồng Gà H’mông

3. Một Số Mô Hình Nuôi Gà H’Mông Hiệu Quả

Hiện nay, tại Việt Nam đã có nhiều hộ gia đình và trang trại đã xây dựng mô hình kinh doanh nuôi gà H’Mông và đem lại lợi ích kinh tế cao. Với loại gà này, hình thức chủ yếu là thả vườn tự do với quy mô trang trại.

3.1. Mô Hình Gà H’Mông Bác Tôm Farm

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Thôn Yên Thái, Xã Đông Yên, Huyện Quốc Oai, Hà Nội, Vietnam.
 • Số điện thoại: 0911 268 284

Bác Tôm Farm là một trang trại xanh – Sống an lành. Tại đây, nuôi gà với quy mô, số lượng lớn. Thực phẩm sạch từ trang trại với giá cả hợp lý. Gà chủ yếu được chăn nuôi theo hình thức thả vườn. Ban ngày gà tự kiếm ăn và trở về chuồng vào buổi tối. Xung quanh chuồng gà được bao bọc bởi các lưới thép. Điều này giúp dễ dàng kiểm soát số lượng gà. Tại trang trại, có trồng thêm một vài cây lớn để làm bóng mát cho gà và là chỗ cho gà đậu. Thức ăn chính của gà là thóc, lúa, ngô, giun quế,… Quy trình bán gà ra thị trường với cách thức: Nhận đơn của khách hàng, sau đó công nhân trang trại sẽ tiến hành mổ từ 5h sáng. Đóng gói kỹ và cấp mát để đảm bảo thịt luôn thơm ngon, tươi mới. Sau đó sẽ giao hàng ngay cho khách.

Mô Hình Gà H'mông Bác Tôm Farm
Mô Hình Gà H’mông Bác Tôm Farm

3.2. Nông Trại Detrang Farm

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Thôn Ké Mới, xã Tản Lĩnh, Huyện Ba Vì, TP Hà Nội
 • Số điện thoại: 0931. 160. 099

Detrang farm là một hệ sinh thái nông trại kết hợp với trải nghiệm thực tế. Cung cấp các sản phẩm nông trại từ tự nhiên. Tại đây, trang trại nuôi với số lượng gà rất lớn. Gà được thả đồi và thức ăn chính của chúng là từ tự nhiên như: Thóc, ngô,… Sau khi gà đủ giai đoạn phát triển thì shop sẽ bán thành phẩm. Không những bán theo số lượng con mà nơi đây còn làm thịt gà và bán theo ký. Như vậy, sẽ đem lại lợi ích kinh doanh tốt cho chủ đầu tư.

Nông Trại Detrang Farm
Nông Trại Detrang Farm

3.3. Trại Giống Gà H’Mông Thu Hà

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam
 • Số điện thoại: 0983.882.813

Trang trại Thu Hà lấy giống đầu tiên tận bản người H’Mông. Tuy nhiên, ban đầu số lượng gà khá ít và không đủ xây trang trại. Nhưng sau đó, chủ đầu tư đã lên ý tưởng gây giống và bắt đầu thành công với mô hình trang trại lớn. Thức ăn chủ yếu của gà H’Mông tại đây là rau muống, rau lấp trộn với cám ngô, sắn, lúa,… Tại trại giống Thu Hà chủ yếu nuôi gà đẻ trứng, bán thành phẩm trứng đem lại giá trị kinh tế cao.

Trại Giống Gà H’mông Thu Hà
Trại Giống Gà H’mông Thu Hà

4. Mô Hình Nuôi Gà Tại Quang Minh Farm Có Gì Khác Biệt? 

4.1. Quy Trình Nuôi Gà H’Mông Bản Địa

Quy trình và thức ăn tại Quang Minh Farm dành cho gà H’Mông được phân loại theo lứa tuổi khác nhau.

Gà từ 1 ngày đến 1 tháng sẽ được nuôi trong quây úm và sử dụng cám bột. Giai đoạn này cần phải chăm sóc kỹ lưỡng để gà được phát triển đồng đều. Gà từ 1- 3 tháng tuổi thì sẽ trộn 50% cám và 50% bắp. Có thể cho gà ăn thêm đu đủ chín và nước dịch giun để bổ sung chất xơ và khoáng chất. Bắt đầu tập dần cho gà thói quen ăn các sản phẩm tự nhiên.

Từ 3 tháng tuổi trở lên, thức ăn của gà hoàn toàn bằng bắp và tiến hành thả đồi. Gà thả đồi sẽ được tự do kiếm thức ăn vào ban ngày và về chuồng khi trời tối. Để kiểm soát được số lượng gà, chủ trang trại đã tiến hành rào lưới quanh khu vực để đảm bảo gà không bị mất. Với sự chăm sóc tự do này, gà có phẩm chất thịt rất tốt. Da thường dày, giòn, săn thịt và ít có mỡ mang lại một hương thơm và vị ngọt đậm chất gà H’Mông. Từ làm nên thương hiệu Gà H’Mông Quang Minh Farm – thêm phần dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình bạn.

Đặc biệt, gà H’Mông là thực phẩm chính sử dụng cho trang trại. Do đó, gà được chăm sóc kỹ lưỡng và hạn chế sử dụng các thực phẩm kích thích. Những trường hợp gà bệnh, và cảm thấy khả năng hồi phục thấp thì sẽ bị tiêu hủy. Những sản phẩm đã tiêu hủy, chắc chắn không tiêu thụ ra thị trường đảm bảo an toàn vệ sinh.

Mô Hình Nuôi Gà Tại Quang Minh Farm
Mô Hình Nuôi Gà Tại Quang Minh Farm

1.2. Trang Trại Quang Minh Farm

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: EaHleo, Ban Kdrao, Đắc Lắk, Vietnam
 • Số điện thoại: 091.401.2359

Quang Minh Farm là một trang trại rộng lớn và đa dạng các loại. Trang trại được quy hoạch thành các phân khu cách biệt. Điểm nổi bật tại nông trại là các quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ và mô hình khép kín. Lợi thế trong mô hình nuôi gà H’Mông tại trang trại, đó là ở đây còn trồng các loại cây dược liệu, cung cấp thức ăn cho gà. Sử dụng toàn bộ phân bò để nuôi giun. Sau đó, lấy dịch giun làm nước uống để tăng sức đề kháng cho gà. Đây là một sản phẩm tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng. Đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả cao trong việc chăn nuôi gà H’Mông.

Quang Minh Farm còn là nơi kinh doanh những sản phẩm đã chế biến, gà làm cảnh, gà nuôi sống và thậm chí kinh doanh những sản phẩm phụ như lông gà, vỏ trứng,…

Gà Đen Tại Quang Minh Farm
Gà Đen Tại Quang Minh Farm

Gà H’Mông là một gà khá dễ nuôi, có sức đề kháng cao, khả năng kháng bệnh cao hơn so với các loại gà như gà ta, gà Tàu,… Vì vậy, mô hình nuôi gà H’Mông sẽ là lựa chọn rất tốt đem lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư. Damsanhills hi vọng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực kinh doanh này qua những thông tin hữu ích trên. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: