Tìm Hiểu Mô Hình Nuôi Trùn Quế Hiệu Quả Tại Quang Minh Farm

Nội dung bài viết

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm hữu cơ từ phân trùn quế đang gia tăng nhanh chóng. Chính vì thế nhiều nông dân đã tận dụng cơ hội này để làm giàu qua các mô hình nuôi trùn quế hiệu quả. Vậy mô hình này có gì hấp dẫn mà nhiều nhà nông lựa chọn? Cùng Quang Minh Farm tìm hiểu phương pháp nuôi trùn quế tốt nhất hiện nay để tạo ra loại phân bón hữu cơ có giá trị này nhé.

1. Thực Trạng Các Mô Hình Nuôi Trùn Quế Hiện Nay

Ngành nông nghiệp của nước ta vẫn còn nghèo so với các nước khác. Vì vậy, hiện nay khi triển khai mô hình kinh doanh nuôi trùn quế còn gặp nhiều trở ngại. Nhiều hộ nông dân còn chưa đầu tư nhiều cho cơ sở vật chất. Chỉ phục vụ cho những mục đích ngắn hạn còn chưa chú trọng về lâu dài. Vì bỏ ra chi phí ít, nên không thể có được những mô hình bài bản đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, các hộ nông dân sản xuất nuôi trùn thường tự phát nhỏ lẻ nên phân chưa thể mang lại giá trị kinh tế cao. Cùng với việc thường quá chú trọng vào sản lượng mà không tập trung vào chất lượng sản phẩm. Vì thế phân trùn quế khi bón cho cây trồng chưa mang lại năng suất cao.

Các Mô Hình Nuôi Trùn Quế Hiện Nay
Các Mô Hình Nuôi Trùn Quế Hiện Nay

2. Lợi Ích Của Việc Phát Triển Mô Hình Nuôi Trùn Quế

2.1. Sử Dụng Để Làm Phân Bón

Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng không chỉ cho vật nuôi mà cả với cây trồng. Người nông dân sẽ không còn phải lo lắng về các chất thải hữu cơ trong gia đình như: Thức ăn thừa, vỏ trái cây,… Vì trong mỗi ngày một con trùn có thể tiêu thụ số lượng chất thải gấp đôi trọng lượng cơ thể nó. Thành phần dinh dưỡng phân quế cao gấp hai lần so với phân chuồng, chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng.

2.2. Làm Thức Ăn Trong Chăn Nuôi

Lợi thế dinh dưỡng của phân trùn quế là có hàm lượng lớn protein và các axit amin thiết yếu. Lượng khoáng chất này tương đương với bột cá, bột đậu tương. Vì vậy trùn quế thường được sử dụng nhiều để làm thức ăn trong chăn nuôi. Không những nó giúp người nông dân tiết kiệm chi phí mua thức ăn mà còn làm tăng từ 40-60% năng suất.

Lợi Ích Của Việc Phát Triển Mô Hình Nuôi Trùn Quế
Lợi Ích Của Việc Phát Triển Mô Hình Nuôi Trùn Quế

2.3. Cải Tạo Đất Trồng

Một trong những tác dụng của mô hình nuôi trùn quế là sử dụng trùn để cải tạo lại những vùng đất đã bị thoái hóa, bạc màu. Sử dụng phân trùn quế giúp cải thiện tình trạng hư hại của đất, giúp đất luôn tơi xốp, màu mỡ.

Hiện nay, xu hướng nông sản sạch đang được nhiều nông dân chú trọng phát triển. Vì vậy, việc bón cây trồng bằng những loại phân hữu cơ tốt cho đất và cây trồng cũng đang dần thay thế các loại phân bón hóa học, các chất bảo vệ thực vật. Chính vì thế tiềm năng để phát triển ngành nuôi trồng và sản xuất trùn quế là rất lớn.

3. Tại Sao Phải Phát Triển Mô Hình Nuôi Trùn Quế?

  • Phát triển mô hình chăn nuôi trùn quế đem đến cho bà con nhiều lợi ích như:
  • Tạo ra nguồn phân bón hữu cơ tự nhiên, chất lượng cung cấp cho sản xuất và trồng trọt.
  • Không những giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, mà có thể tận dụng trùn làm thức ăn trong chăn nuôi. Là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gà, vịt hay trong chăn nuôi thủy sản.
  • Phân trùn quế vừa cung cấp dinh dưỡng cho đất vừa cải tạo các vùng đất bạc màu, cằn cỗi.
  • Chăn nuôi trùn quế sử dụng các phế phẩm nông nghiệp và phân thải làm thức ăn cho giun. Giúp hạn chế rác thải ra bên ngoài, cải thiện môi trường nông thôn.
  • Mang lại giá trị kinh tế, thu nhập cao cho các hộ dân nông thôn, tạo việc làm cho nhiều lao động.
Mục Tiêu Của Mô Hình Nuôi Trùn Quế
Mục Tiêu Của Mô Hình Nuôi Trùn Quế

4. Mô Hình Nuôi Trùn Quế Kiên Cố Tại Quang Minh Farm

Mô hình nuôi trùn quế Quang Minh khoảng 2000m2 chia làm ba phần để dễ dàng lấy trùn giống, trùn thịt và phân trùn. Ưu điểm của mô hình này là giúp bà con có thể chủ động trong việc chăm sóc. Thức ăn cho trùn chủ yếu là phân bò và được cho ăn trực tiếp bằng máy. Ngoài ra tại trang trại Quang Minh còn có hệ thống máy đánh phân bò, giúp phân khi cho trùn ăn được tơi hơn.

Các bồn nuôi được xây dựng kiên cố và có kích thước lớn, được sắp thành nhiều tầng. Các luống nuôi trùn được đào sâu trong đất có chiều ngang khoảng 1 – 2m. Dưới luống được lót các tấm lưới cước hoặc bạt để giữ độ ẩm và tránh thất thoát nước cho trùn. Luống nuôi được che phủ bởi các mái che và có các hệ thống tưới nước, phun sương tự động. Bên cạnh đó quy trình thu hoạch trùn của trang trại sẽ được thực hiện bằng máy giúp thuận tiện và năng suất phân thu về cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Quang Minh Farm về mô hình nuôi trùn quế của trang trại. Đây là một trong những mô hình giúp người nông dân phát triển kinh tế cho gia đình hiểu quả. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích bạn trong quá trình khởi nghiệp. 

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: