Nông Sản Hữu Cơ Là Gì? Lợi Ích Tuyệt Vời Của Nông Sản Hữu Cơ

Nội dung bài viết

Trong những năm gần đây, nhu cầu ăn uống của người tiêu dùng ngày càng tăng. Không chỉ cần đáp ứng về độ tươi ngon mà còn cần đảm bảo bắt kịp xu hướng sử dụng thực phẩm sạch và an toàn. Nhiều người chọn sử dụng các sản phẩm hữu cơ vì những lợi ích mà nó đem lại. Song không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về nông sản hữu cơ. Bài viết này Damsanhills mang đến cho bạn một cái nhìn cụ thể và bao quát về loại thực phẩm này nhé.

1. Nông Sản Hữu Cơ Là Gì?

Thực phẩm và sức khỏe tuy không giống nhau về mặt con chữ, cấu tạo nhưng giữa chúng luôn tồn tại một thỏi nam châm gắn kết đặc biệt. 

Nông sản hữu cơ là sản phẩm được sản xuất và trồng trọt theo quy trình tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Quá trình sản xuất chúng khác với những loại nông sản thông thường. Để tạo nên nông sản organic đòi hỏi nhiều công sức, ý chí của người sản xuất. Lựa chọn ruộng đất có địa chất tốt, theo dõi thời tiết để đưa ra quy cách chăm sóc hợp lý cho từng loại nông sản. Đặc biệt khái niệm này được dùng để chỉ các thực phẩm được trồng với 4 không. Không hóa chất nhân tạo gồm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản; không hormone kích thích tăng trưởng; không kháng sinh; không sinh vật biến đổi gen.

Nhờ những điểm khác biệt trong cả quá trình lựa chọn nguồn giống, nguồn đất và quy cách canh tác, dễ thấy đây là loại thực phẩm được trồng, thu hoạch, chế biến theo cách an toàn cho cả người tiêu dùng và môi trường.

Nông Sản Hữu Cơ

2. Nông Sản Hữu Cơ Có Lợi Ích Gì?

Phần lớn người tiêu dùng tìm đến nông sản hữu cơ vì những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại, cùng Defarm tìm hiểu những ưu thế của nó nhé!

2.1. Tốt Cho Sức Khỏe

Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh: Hàm lượng chất chống oxi hóa trong nông sản hữu cơ cao hơn. Mức độ nitrat mà nó sở hữu cũng thấp hơn đến 30% so với cây trồng theo quy cách thông thường. Điều này cho thấy việc sử dụng nông sản organic là rất cần thiết. Nó đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe người dùng khỏi những bệnh về tim mạch, đường huyết hay thậm chí là ung thư.

Nông Sản Hữu Cơ

2.2. Nguồn Dinh Dưỡng Dồi Dào

Quy trình sản xuất tự nhiên luôn đem lại những sản phẩm sạch và giàu giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng vitamin trong các sản phẩm hữu cơ cao hơn hẳn với những nông sản thường. Hàm lượng khoán chất và omega-3 cũng vậy. Chính về thế, nông sản hữu cơ luôn được đánh giá cao hơn về giá trị dinh dưỡng.

Nắm ngay: Kỹ năng đầu tư bất động sản đỉnh cao – Mô hình thuê và cho thuê lại bất động sản

Nông Sản Hữu Cơ

2.3. Hương Vị Thơm Ngon

Các loại nông sản hữu cơ được canh tác hoàn toàn tự nhiên, nói không với biến đổi gen. Chúng đem đến cho người tiêu dùng hương vị nguyên bản nhất. Ta có thể cảm nhận được sự tươi ngon trong quá trình thưởng thức.

Nông Sản Hữu Cơ

2.4. Mở Rộng Kinh Ngạch Xuất Khẩu Nông Sản

Nông sản hữu cơ Việt Nam đóng góp tích cực vào tổng kinh ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Quy trình nhập khẩu nông sản tại các nước trên thế giới được tuân thủ hết sức nghiêm ngặt. Do đó chỉ những nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ tốt nhất mới thể được nhập khẩu. Có thể thấy rõ việc phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ góp phần đưa nông sản sạch Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Một số sản phẩm nông sản organic được xuất khẩu có thể kể đến các dòng gạo thơm hữu cơ, cà phê hữu cơ, lá chè hữu cơ,… 

Thúc đẩy trồng nông sản organic đồng nghĩa với tiến hành chuyển đổi các phương thức nông nghiệp truyền thống. Từ đó nhằm mang lại năng suất cao hơn mà vẫn giữ vững các giá trị tốt đẹp ban đầu.

Mở Rộng Kinh Ngạch

2.5. Điều Hòa Hệ Sinh Thái Tự Nhiên

Nông sản hữu cơ được sản xuất với tiêu chí đảm bảo luôn cân bằng các yếu tố sinh thái trong canh tác hữu cơ. Trong  quá trình này, người trồng không xem côn trùng là động vật có hại. Họ cũng không xem cỏ dại là những thứ phải triệt tiêu bằng các biện pháp hóa học. Những yếu tố này được xem là những yếu tố cân bằng và cần thiết của tự nhiên. Sản xuất nông sản organic giúp cân bằng lại hệ sinh thái một cách từ từ, ổn định và hài hòa.

Điều Hòa Sinh Thái

2.6. Bảo Vệ Môi Trường

Sản xuất nông sản hữu cơ giúp làm giảm những ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường tự nhiên. Từ đó nâng cao tính bền vững của những yếu tố như đất, nước. Với hình thức sản xuất thông thường, cây trồng không hấp thụ hoàn toàn các chất hóa học. Mà một phần chúng lại bị hòa tan vào nguồn nước dùng để tưới tiêu. Phần còn lại ngấm xuống các mạch nước ngầm gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước. Không sử dụng các sản phẩm hóa học, nông nghiệp hữu cơ hứa hẹn sẽ là giải pháp hợp lý giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

Tính bền vững của môi trường cũng được thể hiện qua tập quán canh tác. Người trồng sử dụng như tập quán dưỡng đất, giúp tăng năng suất và kéo dài tuổi thọ của đất. Trong những năm gần đây có nhiều phong trào ứng phó với nhiều sự biến động của môi trường. Phong trào sử dụng thực phẩm hữu cơ được xem là một đòn bẩy thúc đẩy bảo vệ và phát triển đất trồng trọt. Về ý nghĩa lâu dài, canh tác hữu cơ phục hồi và đem lại chất lượng môi trường tốt hơn.

Bảo Vệ Môi Trường

3. Sản Xuất Nông Sản Hữu Cơ Trong Farmstay

Farmstay là một hình thức nông trại còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tại đây du khách được tận mắt tận tay trải nghiệm nuôi trồng thực tiễn. Còn thu hoạch nông sản; chế biến và thưởng thức những món ăn dân dã từ chính thành phẩm mình tạo ra. Do đó họ có thể hiểu rõ quy trình sản xuất và tin tưởng tuyệt đối vào các sản phẩm nơi này.Trang trại hữu cơ với xu hướng phát triển nhanh chóng dựa trên việc không ngừng mở rộng quy mô theo hướng nông nghiệp xanh.

Sản xuất nông sản hữu cơ trong farmstay đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người tiêu dùng. Do vậy quá trình này cũng luôn được quan tâm chú trọng từ những giá trị căn bản nhất. Đây không chỉ đơn thuần là trồng trọt rau củ trong nông trại, mà nó còn là chiêm nghiệm. Rồi từ đó cảm nhận từng “nhịp thở” của nông sản bằng cái tâm, cái tầm của những “người thợ lành nghề”. Quy trình sản xuất nông sản organic trong farmstay gồm 7 bước. Trong đó mỗi bước đều góp phần tạo ra những nông sản an toàn đạt chuẩn chất lượng nhất.

3.1. Chuẩn Bị Đất Canh Tác

Sản xuất theo phương thức hữu cơ là đảm bảo đạt thành phẩm an toàn và môi trường sạch. Cần hiểu rõ việc cách ly đất canh tác hữu cơ với những mẫu ruộng khác là rất cần thiết. Sử dụng tường bao hoặc trồng rào chắn bằng cây cỏ là giải pháp tối ưu nhất. Việc này giúp phần đất canh tác không bị nhiễm các hóa chất, thuốc trừ sâu từ ruộng đất thường từ đó tạo ra những nông sản hữu cơ chất lượng.

3.2. Lên Kế Hoạch Sản Xuất Hữu Cơ

Luân canh là một nhu cầu tất yếu của sản xuất hữu cơ. Sau khi xác định loại đất dùng để canh tác, cần gộp các nhóm rau với nhau: nhóm ăn lá, nhóm củ quả, nhóm họ đậu… sau đó lên kế hoạch luân canh mùa vụ. Nông nghiệp thuận tự nhiên giúp cây trồng tránh được các loại sâu bệnh gây hại bên cạnh đó sử dụng cân bằng hơn dinh dưỡng trong đất. Xen canh cũng là phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Phối kết hợp trồng các loại rau luôn được áp dụng trong sản xuất hữu cơ. Phương pháp này tạo mối tương hỗ giữa các loại cây trồng khác nhau, từ đó giảm nguy cơ tập trung sâu bệnh hại, hạn chế cỏ dại trong quá trình sản xuất.

Một số ví dụ điển hình cho các hình thức sản xuất nông sản này có thể kể đến việc trồng xen cây ngắn ngày với cây dài ngày, cây cao với cây thấp. Lợi ích là vừa che phủ đất vừa hạn chế cỏ dại và rút ngắn thời gian thu hoạch. Bên cạnh đó việc này còn giúp đuổi các loại sâu bọ.

3.3. Chuẩn Bị Phân Bón Hữu Cơ

Với tiêu chí 100% hữu cơ, phân bón sử dụng trong quy trình sản xuất cũng được ủ để đạt hiệu quả cao nhất. Các nguyên liệu bao gồm: phân chuồng (phân gà, phân lợn, phân trâu bò) để cung cấp đạm; vật liệu xanh (lá rau, cây cỏ tươi) để cung cấp khoáng; vật liệu nâu (rơm, lá khô) cung cấp kali. Trộn đều tất cả vật liệu và ủ trong vòng 2 đến 3 tháng. Các nguồn sâu bệnh sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ trong quá trình này. Sau khi hoai mục hoàn toàn và đạt yêu cầu, dùng phân bón cho cây.

Xem ngay: 36 Chiến lược đầu tư bất động sản thực chiến hiệu quả tức thì

3.4. Chuẩn Bị Nguồn Nước

Cần đảm bảo nguồn nước sạch, không bị nhiễm hóa chất nông công nghiệp. Thông thường, các farmstay thường đào giếng hoặc dẫn nước trực tiếp để tưới tiêu cho nông sản hữu cơ.

3.5. Phòng Trừ Sâu Bệnh

Để đối phó với tác nhân gây hại sâu bệnh, người nông dân áp dụng biện pháp sinh học được lưu truyền trong dân gian cho nông sản hữu cơ trong farmstay. Sử dụng chiết xuất nước tỏi, gừng để phun trừ sâu bệnh. Trồng các cây dẫn dụ hoặc xua đuổi côn trùng cũng là một phương pháp được sử dụng thường xuyên. Được trồng theo phương pháp hữu cơ, cây trồng có khả năng kháng bệnh cao hơn đáng kể.

3.6. Trồng Và Chăm Sóc Nông Sản Organic Trong Farmstay

Quá trình trồng nông sản hữu cơ cần nhiều nhân công hơn bởi cần chuẩn bị nhiều thứ. Bên cạnh đó, mọi hoạt động như làm cỏ đất, chuẩn bị đất đều làm thủ công.

3.7. Ghi Chép Sổ Sách

Trong quá trình canh tác, người nông dân luôn ghi chép kĩ lưỡng về vật tư, các tác động, xử lý, sản lượng thu hoạch. Đảm bảo sự minh bạch trong quá trình sản xuất và tránh việc sử dụng hóa chất, trà trộn hàng từ bên ngoài.

Phát triển mô hình sản xuất này đồng nghĩa với việc tạo ra nguồn nông sản an toàn. Nông sản hữu cơ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Nó cũng gắn với chủ trương, chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Giá trị của sản xuất nông sản organic trong farmstay còn nằm ở thiên hướng bảo vệ môi trường, phát huy tiềm năng thế mạnh của từng vùng nông nghiệp khác nhau trên cả nước.

Nông Sản Hữu Cơ

4. Kinh Doanh Nông Sản Hữu Cơ Trong Farmstay

Sự phát triển của kinh doanh nông sản hữu cơ mang lại nhiều giải pháp. Trong đó cần kể đến giải pháp cho những thách thức trong sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch.

4.1. Tiềm Năng Lớn Của Kinh Doanh Nông Sản Hữu Cơ

Nổi bật với những lợi ích mà mình đem lại, nông sản hữu cơ vừa được ưa chuộng trong nước vừa được săn đón nhiều thị trường khó tính. Kinh doanh nông nghiệp organic có nhiều cơ hội phát triển và xuất khẩu mang lại giá trị cao.

4.2. Thị Trường Kinh Doanh Rộng Lớn

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và có xu hướng chuyển biến tiêu thụ sản phẩm sạch. Nhờ đó nông sản organic được biết đến rộng rãi và phổ biến hơn. Bên cạnh thị trường trong nước đang dần phát triển ổn định, thị trường xuất khẩu nông sản cũng được đánh giá cao. Trong những năm gần đây, nông sản hữu cơ cũng được xúc tiến thương mại sang nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Đây được xem là dấu hiệu khả quan cho thị trường kinh doanh nông sản trong farmstay.

Tìm hiểu ngay khoá học: Phong thủy ứng dụng cho bất động sản

4.3. Các Hình Thức Kinh Doanh Nông Sản Hữu Cơ

Song song với sự phát triển không ngừng nghỉ của các giải pháp công nghệ tiên tiến. Và làn sóng kinh doanh 4.0 là quá trình lột xác của hình thức kinh doanh. Phát triển các kênh thương mại điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu mua nông sản hữu cơ của tất cả mọi người.

Cùng với những giá trị cả về con người và thiên nhiên do loại sản vật này đem lại. Không thể không kể đến giá cả của chúng. Được sản xuất, trồng trọt theo quy trình đạt chuẩn, tốn nhiều chi phí nên giá bán ngoài của nông sản organic đắt hơn những sản phẩm cùng loại một cách tương đối. Bên cạnh đó, quá trình xuất hàng qua nhiều trung gian cũng khiến giá thành sản phẩm tăng cao. Đôi lúc đây được xem là một trở ngại trong việc đưa nông sản an toàn đến gần với người tiêu dùng hơn. 

Nhận thấy thực tế này, nhiều mô hình kinh doanh nông sản hữu cơ trong farmstay ra đời. Nhằm mục đích hoàn thành nhiệm vụ đưa chúng đến với tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Ngoài ra còn cắt giảm thêm nhiều chi phí trung gian.

Nông Sản Hữu Cơ

5. Nông Sản Hữu Cơ Tại Damsanhills

Hiểu rõ tính ưu việt cũng như những giá trị của nông sản hữu cơ. Damsanhills tự hào là nông trại chuyên cung cấp các sản phẩm an toàn. Được trồng hoàn toàn bằng hệ thống canh tác đảm bảo duy trì sức khỏe của cả thiên nhiên và con người. Bên cạnh đó, Damsanhills cũng đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho quý du khách bởi không gian trong lành, hòa quyện cùng cảnh vật thiên nhiên nơi này. Đến với nông sản organic tại Damsanhills, quý cách không cần phải lo lắng về thực phẩm bẩn và các hiểm họa đối với môi trường.

Tìm hiểu ngay khoá học: Bí quyết kiếm tiền từ môi giới bất động sản

Nông Sản Hữu Cơ

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nông sản hữu cơ cũng như xu thế sử dụng loại nông sản này. Hy vọng với những thông tin Defarm kể trên có thể giúp bạn hiểu bao quát về loại hình thực phẩm này. Để tìm hiểu rõ hơn về nông sản organic trong farmstay Damsanhills, bạn có thể xem chi tiết tại những bài viết khác do Defarm chia sẻ. 

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: