Nông Sản Tây Nguyên Và Tiềm Năng Kinh Doanh Rộng Mở

Nội dung bài viết

Nông sản Tây Nguyên vốn được biết đến với hương vị đặc trưng, mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên mà không nơi nào có được. Nguồn nông sản ở Tây Nguyên được phân phối toàn quốc với chất lượng cao cùng đa dạng chủng loại như tiêu, cà phê, bơ, sầu riêng,… giúp cải thiện đời sống vật chất của nhân dân nơi đây. Vậy tình hình nông nghiệp tại Tây Nguyên đang diễn ra như thế nào, tiềm năng kinh doanh nông sản Tây Nguyên ra sao. Các bạn hãy cùng Dam San Hills tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tình Hình Nông Nghiệp Tây Nguyên

1.1. Thực Trạng Phát Triển Nông Nghiệp Tây Nguyên

Tây Nguyên có diện tích đất tự nhiên khoảng 54.700km2. Trong đó đất nông nghiệp chiếm tới 36%. Nơi đây còn được biết đến là vùng trồng cà phê, hồ tiêu chủ lực của Việt Nam. Trong nhiều thập kỷ qua, sản xuất cà phê và hồ tiêu đã góp phần rất quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới ở Tây Nguyên. Bộ mặt nông thôn vùng núi đã thay đổi từng ngày theo hướng hiện đại hơn, văn minh hơn. Nhờ đó đời sống người dân ở đây cũng được cải thiện từng ngày.

Nông dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh nông sản để gia tăng năng suất. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích ngoài quy hoạch cùng nạn phá rừng để lấy đất canh tác trong một thời gian dài đã làm cho nguồn tài nguyên nông nghiệp Tây Nguyên bị cạn kiệt, suy thoái. Tài nguyên rừng bị thiếu hụt, sâu bệnh hại phát triển. Tình hình biến đổi khí hậu xảy ra với tốc độ nhanh hơn. Nó ảnh hưởng trên quy mô rộng và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng và nồng độ cao cũng khiến cho đất bị suy thoái, đất bị chua. Việc thiếu nước tưới cũng gây ra sự suy giảm về năng suất và chất lượng nông sản.

Tìm hiểu ngay khoá học: Bí quyết kiếm tiền từ môi giới bất động sản

1.2. Những Khó Khăn Và Giải Pháp

Nông nghiệp Tây Nguyên là thế mạnh nhưng lợi thế này chưa khai thác thật sự hiệu quả. Năng suất lao động còn thấp. Các sản phẩm nông sản hàng hóa đều xuất khẩu thô. Không những giá trị gia tăng thấp mà sức cạnh tranh trong nước và quốc tế chưa cao. Nhiều ngành hàng chủ lực chưa xây dựng được thương hiệu. Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản chưa nhiều, chưa phổ biến.

Biến đổi khí hậu cũng góp phần gia tăng nguy cơ sản xuất nông nghiệp Tây Nguyên thiếu tính bền vững. Mưa lũ xuất hiện nhiều làm tăng nguy cơ ngập lụt đối với các vùng đất thấp. Hạn hán kéo dài cũng đe dọa các ngành sản xuất nông – lâm nghiệp. Nông sản được mùa thì mất giá hay không tìm được nguồn tiêu thụ.

Nguyên nhân chính là sản xuất chưa gắn liền với tiêu thụ sản phẩm. Do vậy, về phía người dân cần hướng tới việc liên kết sản xuất, tạo ra vùng sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn quốc tế, có chứng nhận. Khi đạt được những điều này thì đầu ra sẽ rộng mở hơn. Sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường nhiều nước thì không lo không xuất khẩu được.

Nông Nghiệp Tây Nguyên
Nông Nghiệp Tây Nguyên

2. Nông Sản Tây Nguyên

2.1. Đặc Sản Nông Sản Tây Nguyên

Tây Nguyên không chỉ nổi tiếng với núi rừng bạt ngàn, thác nước trong xanh mà còn nổi tiếng về những nông sản ngon và lạ. Tây Nguyên được thiên nhiên ưu ái với khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để canh tác nhiều loại cây công nghiệp, cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Nông sản Tây Nguyên có nhiều loại cây có giá trị xuất khẩu lớn hằng năm như: Cà phê, hạt tiêu, hạt điều, cacao hay chè. Các loại cây ăn quả như: Sầu riêng, bơ, cây có múi,… cũng rất phát triển. Đi bất cứ đâu ở Tây Nguyên bạn cũng có thể bắt gặp các loại nông sản này.

Cà Phê Tây Nguyên
Cà Phê Tây Nguyên

2.2. Các Loại Nông Sản Có Tiềm Năng Kinh Doanh

Nhắc tới Tây Nguyên không thể không nhắc tới đặc sản cà phê. Đây là nơi sản xuất cà phê lớn nhất Việt Nam, nổi tiếng nhất với dòng cà phê Robusta. Là người Việt Nam mà lại không biết đến cà phê thì quả thực là một điều đáng tiếc. Cà phê Tây Nguyên chiếm hầu hết diện tích và là cây trồng có ưu thế tuyệt đối của vùng. Các sản phẩm trái cây ở Tây Nguyên mang lại năng suất, chất lượng cao. Lợi thế tự nhiên còn cho phép sản xuất với chi phí thấp hơn các vùng Tây và Đông Nam Bộ.

Việc phát triển trồng trọt các giống cây mới trong những năm qua đã khiến Tây Nguyên trở thành “thủ phủ” của cây bơ. Đây là nơi cung cấp sản lượng bơ lớn nhất cả nước. Bơ được thu hoạch quanh năm.

Sầu riêng cũng là một đặc sản nông sản Tây Nguyên có giá trị kinh tế cao. Sầu riêng có đặc điểm thơm ngon. Đặc biệt, chúng thích nghi rất tốt với thổ nhưỡng cũng như khí hậu của Tây Nguyên. Chúng đã được nhân giống trồng rộng rãi ở các vùng chủ đạo của Tây Nguyên.

Ngoài ra, mắc ca cũng là nông sản quý, lượng tiêu thụ cao. Tuy nhiên, sản lượng vẫn không đủ để đáp ứng thị trường. Hạt mắc ca không chỉ được bán ở Việt Nam mà còn là loại nông sản xuất khẩu chủ lực.

Hồ Tiêu Tây Nguyên
Hồ Tiêu Tây Nguyên

3. Nông Sản Tây Nguyên Trong Farmstay

3.1. Mô Hình Farmstay

Farmstay là mô hình nông trại có chứa các yếu tố lưu trú, nghỉ dưỡng. Du khách sẽ được tận hưởng kỳ nghỉ tại trang trại với không gian sống yên tĩnh. Mỗi sáng thức giấc là bạn có thể thấy được thiên nhiên tươi đẹp cùng cây cối và hoa. Sống hòa mình cùng thiên nhiên thật tuyệt vời khi mà bạn đã mệt mỏi với cuộc sống hiện đại và xô bồ. Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm nông nghiệp thú vị. Trồng rau, bắt cá, nấu những món ăn mình thích, khám phá văn hóa ẩm thực vùng miền,… Chắc hẳn không ai có thể cưỡng lại đúng không nào.

Tính đến năm 2019, cả nước ta có 36.000 trang trại, sản xuất ra lượng nông sản lớn theo chuỗi quy mô. Việc phát triển nông trại cùng với nhu cầu du lịch trải nghiệm cũng đang tăng nhanh. Mô hình farmstay giúp người nông dân chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang kinh doanh nông sản sạch kết hợp giải trí. Nó mang lại hiệu quả cao cho cả 2 ngành nông nghiệp và du lịch. Khi du khách tham gia trải nghiệm farmstay, họ sẽ hiểu hơn về quy trình sản xuất, giá trị của từng loại nông sản. Đây là cách để nâng cao giá thành sản phẩm, xây dựng thương hiệu dễ dàng hơn.

Tìm hiểu ngay khoá học: Phong thủy ứng dụng cho bất động sản

3.2. Các Loại Nông Sản Tây Nguyên Trong Farmstay

Tận dụng những vùng đất màu mỡ ở Tây Nguyên, các farmstay có thể đầu tư trồng các loại nông sản đặc trưng ở đây như cà phê, sầu riêng, bơ, mắc ca,… Đây là các loại nông sản mang lại giá trị kinh tế cao.

Chế biến kẹo, bánh từ hạt mắc ca hay dầu bơ, xà phòng từ quả bơ,… là các giải pháp giúp giải quyết tình trạng nông sản dư thừa. Đồng thời, nó còn giúp nâng cao giá trị cũng như đa dạng sản phẩm.

Thông qua các sản phẩm nông sản sạch trong các farmstay, người tiêu dùng có thể dễ dàng tra cứu nguồn gốc, xuất xứ cũng như các công đoạn làm ra sản phẩm.

Nông Sản Tây Nguyên Trong Farmstay
Nông Sản Tây Nguyên Trong Farmstay

4. Tiền Năng Kinh Doanh Nông Sản Tây Nguyên

Về cơ bản, sản xuất nông nghiệp tại Tây Nguyên đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Khối lượng hớn hàng hóa được tạo ra từ các vùng sản xuất tập trung, vùng chuyên canh cây công nghiệp. Đắk Lắk được xem là trung tâm của Tây Nguyên với diện tích lớn thứ 4 cả nước. Đây là nơi có rất nhiều điện kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, cao su,… Các loại cây ăn trái đặc sản như bơ, sầu riêng,… cũng đang dần thâm nhập vào thị trường quốc tế. Chất lượng đầu vào của nông sản được kiểm soát chặt chẽ và gay gắt hơn.

Xem ngay: 36 Chiến lược đầu tư bất động sản thực chiến hiệu quả tức thì

Với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng sẵn có, Tây Nguyên đang rất có tiềm năng phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Ủy ban nhân dân các cấp ở Tây Nguyên cũng đang dần đưa ra các chính sách, đổi mới các cơ chế để cải thiện môi trường đầu tư. Tạo điều kiện thuận tiện nhất để thu hút nhân lực trong và ngoài nước. Đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với tiềm năng, lợi thế đã xác định trước.

Do đặc điểm khí hậu, thời tiết nên Tại Tây Nguyên có các vụ thu hoạch “lệch pha” so với vùng Tây và Đông Nam Bộ. Điều này cũng mang lại nhiều lợi thế lớn về giá cả và thị trường cho nông sản Tây Nguyên.

Tiềm Năng Nông Sản Tây Nguyên
Tiềm Năng Nông Sản Tây Nguyên

Kinh doanh nông sản sạch đang rất được các nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là trong farmstay, nông sản mang đến người tiêu dùng với chất lượng và sự tin tưởng khi được tự mình trải nghiệm. Qua bài viết trên, Dam San Hills hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về nông sản Tây Nguyên. Biết đâu bạn sẽ có cho mình những ý tưởng hay với tiềm năng nông sản tại vùng đất Tây Nguyên này. 

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: