TOP 3 Phân Bón Cây Cảnh, Cây Lan Tốt Nhất Hiện Nay

Nội dung bài viết

Phân bón được xem như là “thức ăn” không thể thiếu giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt với các loại cây cảnh cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn nữa. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cây cảnh khiến người tiêu dùng không biết nên lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Quang Minh Farm sẽ bật mí cho bạn top 3 phân bón tốt nhất cho cây cảnh nhé.

1. Tại Sao Cây Cảnh Cần Chất Dinh Dưỡng?

Cây cối cũng như con người chúng ta, nếu không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ không thể phát triển tốt được. Vì vậy, để cây trồng khỏe mạnh và mang lại năng suất cao thì vấn đề bổ sung đủ và đúng các chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng là rất cần thiết. Một số thành phần quan trọng để đáp ứng quá trình sinh trưởng tốt cho cây:

 • Đạm là một trong 3 thành phần chính tác động tới sự phát triển và năng suất cho cây.
 • Lân là phân bón cây cảnh sẽ giúp cây trồng hạn chế sâu bệnh, và phát triển tốt hơn.
 • Kali đóng vai trò điều tiết, giúp cây giữ nước, tăng khả năng chịu đựng trong mọi điều kiện thời tiết.
 • Các hợp chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng như kẽm, mangan, sắt giúp cây phát triển mạnh khỏe.
Tại Sao Cây Cảnh Cần Chất Dinh Dưỡng?
Tại Sao Cây Cảnh Cần Chất Dinh Dưỡng?

2. Tầm Quan Trọng Của Phân Bón Cây Cảnh

Có thể nói, phân bón cho cây cảnh đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó quyết định sự sinh trưởng và phát triển cho cây. Nhờ vào các dưỡng chất trong phân bón cho cây cảnh mới có thể tươi tốt, đơm hoa kết trái.

2.1. Phân Bón Cây Cảnh Giúp Cung Cấp Dưỡng Chất Cho Cây

Các thành phần trong phân bón chủ yếu bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng và các nguyên tố trung lượng, vi lượng. Những chất này rất cần thiết đến sự phát triển của cây trồng đặc biệt là các loại cây cảnh.

Trong phân bón cho cây cảnh có chứa các chất cần thiết giúp cây có thể dễ dàng hấp thụ cũng như phát triển khỏe mạnh hơn. Thúc đẩy cây đẻ nhánh, cành lá phát triển cây nhanh ra hoa và mang lại năng suất cao hơn. Ngoài ra phân bón còn giúp cây gia tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu sâu bệnh.

Cung Cấp Dưỡng Chất Cho Cây
Cung Cấp Dưỡng Chất Cho Cây

2.2. Phân Bón Cây Cảnh Giúp Chống Rửa Và Xói Mòn Đất

Các chất trong phân bón có tác dụng quan trọng trong quá trình chống sự rửa trôi, xói mòn đất. Giúp giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết trong đất trồng qua các mùa vụ canh tác. Tăng tính ổn định của kết cấu đất giúp bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc hao hụt dưỡng chất.

2.3. Phân Bón Giúp Cân Bằng Các Vi Sinh Vật Có Lợi Trong Đất

Các hợp chất trong phân bón chứa nhiều loại vi sinh vật hữu ích tốt cho cây. Vì vậy, nó giúp tạo điều kiện gia tăng các vi sinh vật có lợi cho đất và cây cảnh. Giúp hạn chế các vi sinh vật gây hại khiến cây trồng còi cọc, kém phát triển.

Phân bón cung cấp chất mùn cho đất trồng, làm tăng độ pH và giảm độ chua đất. Các chất này giúp cho các loại vi sinh vật trong đất phát triển. Giúp phân hủy, chuyển hóa các chất trong đất dễ dàng hơn, tăng khả năng hấp thụ cho cây trồng. Ngoài ra khi sử dụng các loại phân tan chậm cho cây cảnh cũng giúp cho cây sinh trưởng và ra hoa nhanh hơn.

Cân Bằng Các Vi Sinh Vật Có Lợi Trong Đất
Cân Bằng Các Vi Sinh Vật Có Lợi Trong Đất

2.3. Phân Bón Giúp Tăng Năng Suất Cây Trồng

Phân bón là yếu tố quyết định, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng. Sử dụng phân bón cho cây cảnh trong nhà hay cây ngoài trời đều sẽ giúp cây ra hoa nhiều, tăng khả năng đậu quả cao.

Ngoài ra, phân bón cũng có tác động quan trọng đối với chất lượng của sản phẩm. Bởi nếu cây trồng sinh trưởng tốt sẽ cho ra cho năng suất cao, nông sản mới có chất lượng tốt.

3. Một Số Lưu Ý Khi Bón Phân Cho Cây Cảnh

Loại cây nào cũng cần có dưỡng chất để duy trì sự phát triển, tuy nhiên mỗi loại cất sẽ các lượng dinh dưỡng khác nhau. Vậy nên, người trồng cây cần phải lưu ý một số điều sau khi bón phân cho cây cảnh.

 • Bón phân đúng chủng loại, đúng tỷ lệ liệu lượng với từng loại cây trồng. Tránh tình trạng bón thừa, thiếu hoặc sai loại phân cần bón.
 • Lựa chọn các loại phân bón cho cây cảnh phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của cây.
 • Ngoài ra khối lượng bón và số lần bón cũng nên được quan tâm. Tùy vào thực trạng hiện tại của cây như thế nào mà căn chỉnh số lần bón cho phù hợp. Nên bón nhiều lần ở những cây vàng úa, cây kém phát triển hoặc cây chuẩn bị nảy chồi.

4. Nên Bón Phân Cho Cây Cảnh Vào Lúc Nào?

Mỗi cây cảnh có từng đặc điểm và thời kỳ phát triển riêng. Vì vậy mà cũng có từng cách chăm sóc và bón phân khác nhau. Vào mùa xuân hè, cây cảnh sinh trưởng nhanh hơn, vì vậy bạn nên bón từ 1-2 tuần/ 1 lần. Còn vào mùa thu đông, điều kiện thời tiết ít nắng, lạnh hơn cây có xu hướng sinh trưởng chậm. Nên giảm lượng bón thành 2-3 tuần/ 1 lần.

Ngoài ra, số lần bón phân cũng là một vấn đề hết sức quan trọng, nên bón nhiều lần, nhưng lượng bón mỗi lần ít không quá nhiều. Mọi người nên bón phân vào lúc chiều tối, chú ý những mùa nóng nực không nên bón vào buổi trưa, vì nhiệt độ cao phân dễ gây vết thương cho rễ. Ngoài ra trước khi tưới nước phân, tốt nhất nên xới qua đất trong chậu, như thế có lợi cho việc thấm sâu vào rễ.

Bón Phân Cho Cây Cảnh Vào Lúc Nào?
Bón Phân Cho Cây Cảnh Vào Lúc Nào?

5. Các Loại Phân Bón Cây Cảnh Phổ Biến

5.1. Phân Hữu Cơ – Phân Trùn Quế

Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn quế tự nhiên giàu dinh dưỡng. Hiện nay đang là loại phân bón được nhiều nhà vườn yêu thích. Nó được đánh giá là dòng phân hữu cơ cao cấp rất an toàn cho đất trồng và môi trường. Là loại phân hữu giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển cây trồng.

Không giống như loại phân chuồng truyền thống, phân trùn quế có giá trị dinh dưỡng cao cho cây, đặc biệt là cây cảnh. Việc bón phân trùn quế cho cây cảnh góp phần cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu của đất trồng. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong phân trùn quế giúp kích thích cây tăng trưởng và ngăn ngừa sâu bệnh có hại.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất và bán phân trùn quế. Nếu bạn đang tìm một đại lý cung cấp phân chính hãng, chất lượng hãy đến ngay Quang Minh Farm. Sản phẩm của chúng tôi được nhiều nhà vườn lựa chọn tin dùng và đánh giá cao. Vì thế khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng phân trùn quế Quang Minh.

Phân Trùn Quế
Phân Trùn Quế

5.2. Phân Vi Sinh

Phân vi sinh cũng là một trong những loại phân bón cho cây cảnh khá phổ biến trên thị trường. Các thành phần trong phân có chứa vi sinh vật sống có ích giúp cây phát triển tốt.

Hiện nay, người làm vườn chủ yếu sử dụng phân vi sinh để làm phân bón cho cây cảnh trong nhà. Nó cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi giúp phân giải lân hữu cơ khó tiêu trong đất. Nhờ sự phân giải này, lân hữu cơ được biến đổi trở thành các dưỡng chất thiết yếu để cây cảnh có thể hấp thu.

5.3. Phân Bón Sinh Hóa

Phân bón sinh hóa hay còn được gọi là chất điều hòa sinh trưởng của thực vật. Các thành phần trong phân bón sinh hóa bao gồm chế phẩm có thành phần chứa hợp chất vô cơ hoặc hữu có lợi cho cây trồng. Hỗ trợ quá trình phát triển, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

Đây cũng là một trong những loại phân bón cực kỳ cần thiết trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Bởi các thành phần dinh dưỡng trong phân bón sinh hóa giúp tác động đến quá trình trao đổi chất trong cây. Thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn, cây trồng hấp thụ chất tốt hơn. Bên cạnh đó, khi bón loại phân nay còn giúp kích thích cây mọc cành, trổ hoa nhanh hơn.

Phân Bón Sinh Hóa
Phân Bón Sinh Hóa

6. Cách Bón Phân Cho Cây Cảnh Phù Hợp

Có nhiều phương pháp bón phân được người làm vườn áp dụng, tùy vào đặc tính mỗi loại cây mà cách bón cũng khác nhau. Tuy nhiên có 2 cách bón phân cho cây cảnh phổ biến nhất là: bón trên bề mặt đất, bón cho đất.

6.1. Bón Bề Mặt Đất

Đây là cách bón phân phổ biến vừa nhanh chóng tiện lợi cho người làm vườn. Nên dùng tay để rải phân được đều hơn, các chất dinh dưỡng phân bổ cho cây tốt hơn. Tuy nhiên cần phải chú ý khi bón vì có thể khiến phân bị loãng ra bởi ảnh hưởng của môi trường và thời tiết.

 • Trước khi bón phân nên xới đất quanh gốc chú ý nhẹ nhàng không làm đứt rễ cây.
 • Trong quá trình bón rắc đều tay phân cho cây cảnh lên đất xung quanh gốc cây. Sau đó san bằng lại lớp đất bề mặt.
 • Sau khi bón phân nên tưới một lượng nước vừa phải giúp phân tan nhanh và ngấm xuống đất hơn.
Bón bề mặt đất
Bón bề mặt đất

6.2. Bón Cho Đất

Trái lại với cách bón trên cách bón phân cho đất này mất khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên các dưỡng chất trong phân bón cây cảnh sẽ ngấm sâu hơn vào đất trồng và nhanh hấp thụ hơn.

 • Trước khi bón phân chú ý xới đều đất, tiếp đến đục các lỗ nhỏ trong đất sâu khoảng 10cm.
 • Trực tiếp bỏ phân vào lỗ nhỏ ấy và tưới nước điều này giúp phân hòa tan và ngấm vào đất nhanh hơn.
 • Khi thực hiện xong cả 2 bước trên, nhẹ nhàng lấp một lớp đất lên bề mặt lỗ. Giúp giữ độ ẩm cho phân và tan đều các chất dinh dưỡng hơn.

Bón phân là bước chăm sóc cực kì quan trọng cho cây mà người làm vườn nào cũng phải biết. Trên đây là những loại phân bón cây cảnh tốt nhất hiện nay mà Quang Minh Farm chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin sẽ giúp cho công việc chăm sóc cây cảnh, bón phân dễ dàng hơn.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: