Phân Trùn Quế – Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Nội dung bài viết

Phân trùn quế từ lâu được xem là một trong những loại phân bón mà người làm nông nào cũng ưa chuộng, sử dụng. Vậy bạn đã biết phân trùn quế có những công dụng vượt trội gì chưa? Quy trình tạo ra phân trùn quế chất lượng bao gồm những gì? Hãy cùng Quang Minh Farm tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới Thiệu Phân Trùn Quế

1.1. Phân Trùn Quế Là Gì?

Phân trùn quế hay còn được biết đến với tên khác là phân giun quế hoặc phân trùn đỏ. Sản phẩm chất lượng được tạo ra từ quá trình dựa vào trùn quế và vi sinh vật để giúp ổn định các chất hữu cơ hoạt động và chuyển đổi chúng thành một chất cải tạo đất và nguồn dinh dưỡng thực vật có giá trị. Chất lượng của phân bón phụ thuộc vào thức ăn của trùn quế. Thường thức ăn của trùn quế là các chất hữu cơ như phân bò, phân gà, rác thải hữu cơ,…Đây là một trong những loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phân bón trùn quế được xếp vào danh sách các loại phân hữu cơ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi nó giàu hàm lượng dinh dưỡng phù hợp hầu hết với tất cả các loại cây trồng.

Việc ủ phân trùn quế có thể được thực hiện ở quy mô nhỏ với chất thải hữu cơ hàng ngày của các hộ gia đình hoặc ở quy mô vừa đối với nông dân ủ bằng phân chuồng. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp kinh doanh phân trùn với quy mô lớn, đầu tư chuồng trại rộng rãi, chuyên nghiệp. Một số trang trại lớn như: Trang trại Quang Minh Farm, trang trại Sông Hồng,…

Phan Bon Cay Canh
Phan Bon Cay Canh

1.2. Đặc Điểm Của Phân Trùn Quế

Phân trùn quế là loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng được nhiều người tin dùng. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của loại phân bón này.

 • Đây là phân bón hữu cơ 100%, an toàn cho cây trồng, môi trường và con người.
 • Các thành phần dinh dưỡng trong phân cao gấp 4 lần so với phân bò ủ hoai.
 • Trong phân có chứa các chất mùn giúp loại bỏ các loại nấm hại, bảo vệ bộ rễ cho cây.
 • Phân có độ pH trung tính giúp tăng khả năng trung hòa, an toàn và góp phần cân bằng độ pH trong đất.
 • Phân có dạng hình khối giúp tăng khả năng giữ nước của đất. Hạn chế sự xói mòn và giúp đất luôn tơi xốp và giữ ẩm được lâu hơn.
 • Ngoài ra một số loại phân trùn quế viên nén còn có dạng hình trụ tròn. Loại phân này có khả năng giữ độ ẩm cũng như chất lượng tốt hơn 10% so với dạng bột.

2. Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Đối Với Cây Trồng

Phân bón trùn quế ngoài cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, còn có nhiều tác dụng hữu ích khác. Dưới đây là những tác dụng khác của phân trùn quế.

2.1. Giúp Kích Thích Khả Năng Nảy Mầm Nhanh Hơn

Dựa vào khả năng giữ nước và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết trong phân mà cây có thể phát triển. Phân bón còn giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện các hạt thực vật nảy mầm với tỷ lệ cao. Với những hạt hoặc cây đã nảy mầm khi bón phân sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh hơn.

Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Đối Với Cây Trồng
Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Đối Với Cây Trồng

2.2. Cung Cấp Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng

Trong phân bón trùn quế bao gồm các nguyên tố đa, trung, vi lượng tốt có lợi cho cây. Các chất dinh dưỡng này cây có thể hấp thụ luôn mà không cần phải phân hủy trong đất.

Bên cạnh đó độ pH trung tính có chứa trong phân tạo ra một môi trường đất trung tính. Giúp rễ cây hoạt động tốt hơn, hút nhiều chất dinh dưỡng hơn.

2.3. Tăng Cường Khả Năng Miễn Dịch Cho Cây Trồng

Trong phân trùn quế có chứa các chất giúp phòng ngừa và loại bỏ các độc tố, nấm hại trong đất. Sử dụng phân bón sẽ giúp cây trồng hạn chế các vấn đề sâu bệnh hay nấm mốc. Giúp cây có thể phát triển tốt chống lại dịch bệnh và các loại thời tiết khắc nghiệt. Khi có hệ miễn dịch khỏe mạnh, cây trồng cũng sẽ được phát triển tốt hơn. Từ đó thì năng suất và chất lượng cây trồng được đảm bảo. Giúp người nông dân không còn phải đau đầu vì lo mùa màng bị phá hoại do sâu bệnh.

2.4. Tiết Kiệm Chi Phí Chăm Sóc Cây Trồng

Muốn cây trồng mang lại năng suất, chất lượng cao cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý. Điều này đòi hỏi bà con phải đầu tư nhiều vào các loại phân bón cho cây trồng. Đối với phân bón trùn quế không những mang lại năng suất cao mà chi phí bỏ ra không quá lớn. Chi phí để chăm sóc cây trồng không những tiết kiệm lại, mà còn thu về lợi nhuận cao khi thu hoạch.

Tiết Kiệm Chi Phí Chăm Sóc Cây Trồng
Tiết Kiệm Chi Phí Chăm Sóc Cây Trồng

3. Phương Pháp Sản Xuất Phân Trùn Quế

3.1. Lựa Chọn Trùn Quế Giống (Sinh Khối) Phù Hợp

Để có nguồn phân đạt hiệu quả và chất lượng tốt cho cây trồng thì việc lựa chọn loại giống trùn quế phù hợp vô cùng quan trọng. Nguồn giống trùn chất lượng là giống trùn khỏe, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt.

Các giống trùn quế được lấy với mật độ phù hợp, hạn chế lấy ở những nơi mới thu hoạch. Như vậy, chất lượng phân không cao và ảnh hưởng tới năng suất cây trồng.

Phương Pháp Sản Xuất Phân Trùn Quế
Phương Pháp Sản Xuất Phân Trùn Quế

3.2. Vị Trí Đặt Chuồng Nuôi, Xử Lý Phân Trùn Quế

Địa điểm đặt chuồng phải cao ráo, thoáng mát, đảm bảo không bị ngập úng  khi trời mưa. Trùn quế thường thích sống chui rúc ở nơi ẩm ướt, có nhiều chất hữu cơ.  Ngoài ra, trùn quế là loài sinh vật Vì vậy trong quá trình sản xuất phân cần phải lưu ý chọn những địa điểm có môi trường độ ẩm. Nếu như môi trường quá khô ráo thì trùn sẽ dễ bị chết hàng loạt. Hãy luôn đảm bảo độ ẩm thích hợp cũng như thường xuyên quan sát, kiểm tra và tưới nước.

3.3. Các Thùng Chứa Để Sản Xuất Phân 

Khi sản xuất phân cần chuẩn bị một thùng xốp hoặc thùng có khả năng chứa được. Bà con nên lựa chọn các loại thùng có nắp đậy để đề phòng mưa gió. Nếu chọn những thùng không nắp thì nên làm mái che trước các thùng. Nhằm tránh nước mưa vào thùng nuôi trùn khiến trùn chết hoặc trôi theo nước mưa.

Các Thùng Chứa Để Sản Xuất Phân
Các Thùng Chứa Để Sản Xuất Phân

3.4. Thức Ăn Cho Trùn

Khi chuẩn bị thức ăn cho trùn nên lựa chọn các loại nguyên liệu có thành phần từ phân bò sữa tươi. Đây là loại thức ăn cho trùn được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bởi khi trùn ăn các thức ăn này sẽ cho ra sản phẩm phân có chất lượng sạch và tốt nhất.

Ngoài ra có thể sử dụng các loại nguyên liệu khác như: nước gạo, vỏ đậu, bã đậu, cơm canh thừa, vỏ trái cây hoặc các loại phân gia súc gia cầm… Trong thức ăn cho trùn có thể thêm một số thành phần chứa cacbon như: cơm, cháo, đường, lá khô…

3.5. Tưới Nước Cho Phân Lớp

Trùn cần độ ẩm để sinh trưởng và phát triển, tưới nước cũng là cách tăng độ ẩm cho trùn. Nên tưới nước từ 3 đến 4 ngày một lần với lượng nước vừa đủ. Khi tưới nên tập trung vào các góc nhỏ của thùng đựng để giữ ẩm cho hỗn hợp nuôi trùn quế. Nếu hỗn hợp bị khô trùn sẽ chết vậy nên, nếu muốn trùn phát triển tốt hãy nhớ để ý kiểm tra độ ẩm thường xuyên.

3.6. Thu Hoạch Phân

Sau tầm một tháng nuôi trùn bạn có thể thu hoạch hỗn hợp phân bón trùn quế. Cần chú ý cho trùn ăn 3 ngày trước khi thu hoạch để tập trung trùn vào một chỗ ăn. Tiếp đó dùng tay xúc các vùng mà trùn tập trung lại cho ra ngoài một miếng bạc cao su. Đưa miếng bạc phơi ở nắng tầm 5 – 10 phút để trùng chui xuống dưới. Sau đó hốt mặt phân ở trên ra là bạn đã thu hoạch xong được hỗn hợp phân trùn.

4. Cách Làm Phân Bón Trùn Quế Phổ Biến

Bước 1: Sử dụng các thùng xốp hoặc các thùng nhựa có nắp đậy để đề phòng mưa gió trong khi sản xuất phân.
Bước 2: Sau khi chuẩn bị thùng chứa cho rau rác hữu cơ bao gồm nước gạo, vỏ đậu đỗ, bã đậu, cơm thừa, các các thân rau vỏ trái cây… cho vào thùng đựng.
Bước 3: Tiếp đến chuẩn bị trùn quế, nên nhớ lựa chọn những giống trùn có chất lượng.
Bước 4: Thực hiện theo nguyên tắc cứ một lớp đất, một lớp rác hữu cơ. Cho một ít phân trùn vào chung với hỗn hợp trên.
Bước 5: Bỏ vào khoảng 2 -7 kg trùn sinh khối vào chậu sau đó rải đều số lượng trùn tùy theo nhu cầu sản xuất phân.

5. Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phân Bón Trùn Quế

Phân bón trùn quế có giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng phân trùn quế và bón phân đúng liều lượng sẽ làm mất tác dụng của phân, ảnh hưởng năng suất cây trồng.

5.1. Phụ Thuộc Vào Liều Lượng Sử Dụng

 • Nếu bạn trồng hoa hoặc cây cảnh thì nên trộn phân trùn và đất theo tỷ lệ 3:5. Ngoài ra có thể dựa vào nhu cầu cụ thể từng loại cây.
 • Nếu trồng rau tại nhà nên trộn phân theo tỉ lệ 1: 1. Không cần phải bón thêm bất kì loại phân khác khi trồng rau, có thể sử dụng bón
 • nhiều lần.
 • Nếu trồng các loại cây đại trà nên sử dụng khoảng 250 – 300 kg phân đối với diện tích đất 100m2.
 • Nếu trồng các loại cây ăn quả nên bón từ 0.5 – 1kg phân, và chỉ bón từ 1 đến 2 lần trong năm.
 • Nếu trồng cây hồ tiêu bạn nên bón 1 – 2kg phân cho các nọc tiêu, với chu kỳ 1 đến 2 lần trong năm.

5.2. Phụ Thuộc Vào Mục Đích Sử Dụng

Tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà cách sử dụng và pha trộn phân khác nhau.

 • Sử dụng làm phân bón cho cây trồng.
 • Sử dụng với mục đích giúp cây tăng cường khả năng nảy mầm.
 • Điều hòa dinh dưỡng cho đất trồng.

6. Quang Minh Farm – Đơn Vị Cung Cấp Phân Trùn Quế Chất Lượng

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng phân bón trùn quế tăng cao nên có rất nhiều cơ sở sản xuất và bán phân trên thị trường. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang không biết nên lựa chọn nhà cung cấp nào uy tín.

Phân trùn quế Quang Minh tự hào là một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp phân bón trùn quế chất lượng chính hãng. Phân bón Quang Minh xứng đáng để bạn chọn mặt gửi vàng khi có nhu cầu mua phân trùn quế. Không những cung cấp sản phẩm chất lượng chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chuyên môn cao. Giúp giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về các vấn đề liên quan đến trùn quế.

Thông tin liên hệ:

Quang Minh Farm
Quang Minh Farm

Trên đây là những chia sẻ của Quang Minh Farm để giải đáp các vấn đề liên quan đến phân trùn quế, và phương pháp tạo phân trùn quế chất lượng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc gia tăng năng suất cây trồng.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: