Quy Trình Sản Xuất Phân Trùn Quế Hiện Đại Cho Những Ai Chưa Biết

Nội dung bài viết

Trùn quế là loại sinh vật rất có lợi, nó vừa cung cấp phân bón cho cây trồng vừa làm thức ăn bổ dưỡng cho vật nuôi. Mỗi hộ nông dân nuôi trùn quế để phục vụ những mục đích khác nhau. Quy trình sản xuất phân trùn quế đang là điểm nổi bậc thu hút nhiều hộ gia đình ở vùng nông thôn nuôi trùn. Vậy trong quy trình này có gì hấp dẫn đến vậy? Trong bài viết này, cùng Quang Minh Farm khám phá những điểm hấp dẫn trông mô hình sản xuất phân trùn quế  này của chúng tôi nhé!

1. Nuôi Trùn Quế Là Gì?

Nuôi trùn quế là một cách hiệu quả để loại bỏ những chất thải sinh hoạt như thức ăn thừa hoặc phân bón lỏng. Trùn quế có thể ăn bất cứ loại chất hữu cơ gì, kể cả lông chó, bụi hoặc giấy ẩm,… Nuôi trùn quế không chỉ có ở các trang trại nông thôn, mà còn ở bất kỳ góc vườn nào có bóng râm. Ngay cả trên ban công của một tòa nhà cao tầng, một nhà bếp hay sân thể dục ở trường học.

Trùn quế không có mùi, hơn thế nữa chúng cũng không tốn quá nhiều diện tích để sinh sống. Đối với nhà nông, chúng rất có ích trong trồng trọt và chăn nuôi. Sở hữu một trang trại nuôi trùn hoặc chỉ bắt đầu với vài thứ đơn giản. Chúng có thể là chiếc thùng nhỏ để sau bếp, trên gác mái,… cũng là ý tưởng rất tuyệt vời.

Woman Holding Worms With Soil, Closeup
Woman Holding Worms With Soil, Closeup

2. Quy Trình Sản Xuất Phân Trùn Quế Quang Minh

Với 2 năm nghiên cứu về mô hình nuôi trùn quế và quy trình sản xuất phân trùn quế. Chúng tôi bắt đầu mua giống và mở trại nhân giống. Trước đó, chúng tôi đã tiến hành nuôi thí nghiệm trùn quế khoảng 2 năm. Dưới đây là trình tự quy trình mà chúng tôi sản xuất phân trùn quế:

2.1. Lựa Chọn Giống Trùn Quế

Đầu tiên chúng tôi cần cân nhắc lựa chọn giống trùn. Tùy vào nhu cầu và mục đích nuôi trùn mà chúng được chia làm 2 loại. Đáp ứng những mong muốn khác nhau:

  • Trùn quế sinh khối: Cách làm này không mất công tạo đất nền, hàm lượng dinh dưỡng sẵn có. Với môi trường sống thuận lợi, chứa kén, trùn con vì thế mà tỷ lệ sống và sinh sản cao. Tuy nhiên, giá cả thường đắt. Khi rải cần mua từ 20 – 25kg để rải cho 1 mét vuông.
  • Trùn bố mẹ: Cách này buộc ta phải làm chất nền, nguyên liệu chính phân bò, rơm hoặc lá tự nhiên,… Vì không chứa trứng, kén trùn nên tỷ lệ trùn bỏ đi rất cao. Nguyên nhân chính là chưa thích nghi môi trường sống mới.
Lựa Chọn Giống Trùn Quế
Lựa Chọn Giống Trùn Quế

2.2. Quá Trình Sản Xuất Phân Trùn Quế

2.2.1. Vật Liệu Làm Phân Trùn Quế:

  • Chất Thải Hữu Cơ
  • Giun đất
  • Phân bò
  • Nước uống
  • Thùng lớn (thùng xi măng hoặc thùng nhựa).
  • Máy bơm phân

2.2.2. Quy Trình Sản Xuất Phân Trùn Quế

Đầu tiên, chúng tôi thu thập sinh khối khô (chất thải sinh hoạt, chất thải vườn, chất thải chăn nuôi,…) rồi băm nhỏ chúng ra. Tiếp theo đó là trộn chúng với phân bò theo tỷ lệ 1:3. Sau đó ủ khoảng 15-20 ngày cho chúng được phân hủy một phần.

Bước tiếp theo, chúng tôi cho thêm một lớp đất mỏng khoảng 2-3 cm dưới đáy bể và chuẩn bị chất độn chuồng bằng cách thêm phân bò và hỗn hợp chất thải khô vào. Và sau làm thao tác đó rải đều trên đất.

Sau đó, là bắt đầu thả trùn quế vào bể. Ước lượng khoảng 1000-2000 con trên một mét vuông và đậy hỗn hợp lại. Và sau đó luôn thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm của chúng. Sau hơn một tháng, chúng tôi đã có thể thu hoạch phân trùn quế.

Phan Bon Cay Canh
Phan Bon Cay Canh

3. Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Xuất Phân Trùn Quế

3.1. Thức Ăn Của Trùn

Trùn quế có thể tiêu hóa được nhiều chất hữu cơ khác nhau. Nhưng nguồn nguyên liệu chính là phân bò, đây là nguyên liệu tốt và an toàn nhất để sản xuất phân trùn quế chất lượng cao. Khi nuôi trùn cần tránh tiếng ồn bởi vì chúng sẽ thường sợ tiếng ồn, đặc biệt khi cho ăn. Bà con cho chúng ăn thì rải thành luống, bơm phân bò bằng máy vào và cho ăn theo kiểu vừa nổi vừa chìm.

3.2. Chất Nền Và Không Khí

Là một trong các yếu tố quan trọng đối với trùn quế trong thời gian đầu khi thay đổi môi trường sống. Đây là nơi trú ẩn khi chúng chưa hoàn toàn thích nghi được với điều kiện sống mới. Chất nền cần phải có các yếu tố sau: Tơi, xốp, màu mỡ, dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó bà con cần biết rằng khí CO2, H2S, SO3, NH4 chính là “kẻ thù không đợi trời chung” của trùn. Ta cần chắc chắn rằng thức ăn của trùn quế phải sạch. Đặc biệt là không chứa các thành phần hóa học gây bất lợi cho trùn.

Nuôi Trùn Quế
Nuôi Trùn Quế

3.3. Nhiệt Độ Và Ánh Sáng

Nhiệt độ phù hợp nhất cho trùn phát triển là từ 20 – 28 độ. Nếu vào thời kỳ mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, bà con cần che chắn kỹ lưỡng. Nhớ thắp đèn điện vào ban đêm để đảm bảo giữ ấm, tránh để trùn ngủ đông.
Trùn quế rất sợ ánh nắng nên bà con cần phải che chắn chuồng thật kỹ, nhất là buổi trưa. Việc này giúp tránh các tia tử ngoại lọt vào chuồng. Đồng thời cũng cần phải giữ cho chuồng thoáng mát. Đây cũng được gọi là một quy trình sản xuất phân trùn quế  rất tỉ mỉ và cẩn thận.

3.4. Nước

Nước là thành phần không thể thiếu khi nuôi trùn, chiếm khoảng 65% – 80% trọng lượng cơ thể trùn. Vì thế mà bà con cần phải thường xuyên tưới nước cho trùn, tối thiểu 2 lần/ ngày. Để kiểm tra độ ẩm đã thích hay chưa, bà con làm như sau: Dùng tay nắm bóp phần sinh khối, rồi sau đó thả tay ra. Phần sinh khối nếu vẫn giữ nguyên và bà con cảm thấy tay chỉ ướt là đủ. Ngược lại nếu khi nắn lại có nước chảy ra hoặc phần sinh khối bị vỡ và rơi xuống có nghĩa là quá ướt hoặc quá khô.

4. Những Lưu Ý Trong Sản Xuất Phân Trùn Quế

4.1. Những Lưu Ý Khâu Chuẩn Bị Phân Trùn Quế

Ngoài những quy trình sản xuất phân trùn quế, để có một kết quả tốt hơn:

• Bà con đảm bảo rằng không che các luống bằng các tấm phủ làm bằng nhựa vì nó giữ nhiệt và khó thoát khí.
• Tránh để thiếu nước gây khô hạn, mất độ ẩm cần thiết sẽ giết chết trùn. Đảm bảo rằng phải tưới hàng ngày, nhất vào mùa hè để cung cấp độ ẩm liên tục cho luống.
• Thức ăn của trùn quế phải đặc biệt tránh các loại có nồng độ axit cao như các chất thải từ cam quýt. Ngoài ra tỏi, ớt,… cũng không được để trùn quế ăn.
• Chú ý đến hệ thống thoát nước cho luống, bà con có thể làm luống có bề mặt hơi nghiêng để dễ thoát nước. Việc này giúp tránh đọng nước ở những vùng có lượng mưa lớn hoặc vào mùa mưa.
• Để đảm bảo an toàn và tránh để trùn bị thương, trong quá trình ủ phân, không sử dụng các vật liệu làm từ như đá, mảnh thủy tinh, nhựa,…

Phân Trùn Quế
Phân Trùn Quế

4.2. Địa Điểm Và Độ Ẩm Tốt Để Nuôi Trùn

Bà con khi nuôi trùn cần phải lựa chọn nơi mát mẻ, râm và ẩm. Tiếp theo đó là sinh khối nên được làm khô thích hợp. Phân bò ít nhất phải được ủ 15-20 ngày để mất đi một phần các tạp chất khác và tránh nóng.

Các loại chất thải hữu cơ không được chứa nhựa, thuốc trừ sâu, hóa chất và các chất có hại khác.

Cần duy trì sục khí thích hợp để trùn quế phát triển và sinh sôi nhanh chóng. Thường xuyên tưới nước để tang độ ẩm tối ưu cho trùn (khoảng 70-80% độ ẩm). Nhiệt độ ở trang trại nuôi trùn tối đa nên được duy trì là 18-25 độ.

Tang Nang Suat Cay Trong
Tang Nang Suat Cay Trong

Hy vọng bài viết hôm nay của Quang Minh Farm phần nào giúp bà con nắm rõ được những lưu ý trong quy trình sản xuất phân trùn quế. Vì một mùa vụ đủ đầy no ấm, hay là một khu vườn với các chất thải được xử lý an toàn và triệt để. Chúng tôi đều muốn nhắn nhủ đến bà con rằng hãy lựa chọn và tin tưởng vào những điều tốt nhất.Chúc bà con luôn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: