Sinh Khối Trùn Quế Là Gì? Cách Chọn Nuôi Và Nhân Giống Trùn Quế Hiệu Quả

Nội dung bài viết

Chăn nuôi và nhân giống trùn quế đang là lĩnh vực được nhiều bà con quan tâm và tìm hiểu. Bởi, hiện nay nông nghiệp đang dần chuyển mình sang nền nông nghiệp hữu cơ. Do đó mà nghề nuôi trùn quế có thể sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Nuôi trùn quế cũng giống như nuôi những giống vật khác. Bên cạnh đáp ứng những yếu tố cần thiết cho một con vật phát triển, thì giống nuôi tốt cũng là yếu tố rất quan trọng. Trong các mô hình nuôi trùn quế, người ta thường dùng trùn quế sinh khối để nuôi. Vậy sinh khối trùn quế là gì? Giống trùn này có gì đặc biệt? Cùng Quang Minh farm tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Sinh Khối Là Gì?

Sinh khối là một ổ trùn, nơi giun quế giống sinh sống, giao phối và sinh sản. Trùn quế sinh khối là ổ sinh khối bao gồm trùn bố mẹ, trùn con, trứng, kén và cơ chất khác. Để có được một sinh khối trùn quế cần ít nhất 2 tháng chăm sóc và ủ kén cẩn thận. Kén phải được ủ và bảo quản đúng mức thì trùn mới sinh sôi, nảy nở. Trùn sinh khối sau khi thả vào chuồng sẽ phát triển rất nhanh. Đây là phương pháp vận chuyển và nhân giống trùn quế hiệu quả nhất hiện nay.

Sinh Khối Là Gì
Sinh Khối Là Gì

2. Điểm Khác Nhau Giữa Trùn Quế Giống Và Trùn Quế Thịt

Trùn quế giống (trùn sinh khối) là phần trùn chưa tách lọc, phân loại. Sinh khối bao gồm cả trùn bố mẹ, trùn trưởng thành, trứng, kén và trùn con.

Trùn quế thịt là phần trùn đã được phân loại tách chiết. Trùn quế thịt chỉ bao gồm trùn bố mẹ và trùn trưởng thành. Những con trùn này sau khi được tách lọc sẽ được dùng cho mục đích sản xuất, thương mại.

Tóm lại, 3 điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa trùn sinh khối và trùn thịt là:

 • Sinh khối trùn quế tổng hợp cả trùn quế thịt nằm trong đó
 • Số lượng trùn trưởng thành và trùn bố mẹ có trong sinh khối ít hơn so với trùn quế thịt
 • Sức sống của trùn giống trong sinh khối sẽ mạnh và khả năng sống cao hơn nhiều so với trùn quế thịt
Điểm Khác Nhau Giữa Trùn Quế Giống Và Trùn Quế Thịt
Điểm Khác Nhau Giữa Trùn Quế Giống Và Trùn Quế Thịt

3. Ưu Điểm Khi Thả Sinh Khối Trùn Quế

Lựa chọn thả sinh khối là phương pháp nuôi và nhân giống hiệu quả được ưu tiên sử dụng. Lợi ích của sinh khối khi ứng dụng đó là:

 • Trùn dễ dàng thích nghi và sinh trưởng trong môi trường sinh khối. Đồng thời trong quá trình bắt tách, trùn giống cũng sẽ không bị tổn thương.
 • Thời gian sinh trưởng nhanh chóng do trong sinh khối trùn quế có chứa một lượng lớn kén trùn nên trùn non có thể nở và phát triển nhanh chóng chỉ trong khoảng 1 tuần nếu môi trường thích hợp.
 • Tiết kiệm được chi phí do không phải trải qua nhiều công đoạn phân loại, bóc tách trùn giống. Quá trình vận chuyển sinh khối cũng an toàn và dễ dàng hơn.
Ưu Điểm Khi Thả Sinh Khối Trùn Quế
Ưu Điểm Khi Thả Sinh Khối Trùn Quế

4. Lợi Ích Của Việc Chọn Trùn Quế Giống

Để quá trình nuôi trùn quế thành công và hiệu quả hơn, bà con nên lựa chọn trùn quế giống để nhân giống và thả chuồng. Vậy vì sao lại chọn trùn quế giống mà không phải trùn thịt? Cùng Quang Minh Farm tiếp tục tìm hiểu dưới đây nhé.

 • Trùn quế thịt là thành phẩm sau khi thu hoạch trùn quế tươi. Loại trùn quế này đã qua sàng lọc nên sức khỏe của trùn yếu và kém phát triển.
 • Trùn quế giống là trùn đang sinh sống trong môi trường phân khối. Bên trong phân khối đã có sẵn kén, trứng, trùn con và trùn bố mẹ. Khi thả vào chuồng nuôi, trùn rất dễ sinh sống và phát triển. Trùn bố mẹ sẽ tiếp tục sinh sản, còn trùn, kén và trứng sẽ không phát triển và sinh sôi.
 • Trùn giống đã có sẵn môi trường sống là sinh khối. Khi mua trùn giống sẽ bao gồm cả sinh khối vì vậy bà con chỉ việc thả vào chuồng mà không cần phải tự tạo sinh khối cho trùn. Bên cạnh đó, trùn cũng dễ thích nghi với môi trường mới hơn.
 • Do khi mua trùn quế giống kèm sinh khối nên trong quá trình vận chuyển, sinh khối trùn quế ít bị tổn thương bởi tác động bên ngoài. Vì vậy, trùn sau khi thả chuồng sẽ hoàn toàn khỏe mạnh và có tỉ lệ sống sót rất cao.
Lợi Ích Của Việc Chọn Trùn Quế Giống
Lợi Ích Của Việc Chọn Trùn Quế Giống

5. Cách Chọn Trùn Quế Giống Hiệu Quả

Cách để nhận biết trùn sinh khối tốt đạt chất lượng cao để dùng làm giống đó là nhận biết mật độ trứng trùn, kén trùn, trùn trưởng thành có trong đó nhiều hay ít và khả năng ăn thức ăn nhanh hay chậm khi hôm sau bỏ thức ăn mới vào. Sinh khối trùn tốt là sinh khối có ẩm độ trung bình khoảng 40-50 % ẩm độ, dùng tay thử bóp chặt và buông ra thì phân tơi ra, xốp và hơi ẩm dễ nhận biết bằng mắt thường, có mật độ trùn bố mẹ, trùn con ở là từ 2kg/m2, lấy một nấm sinh khối trùn đem ra ngoài sang kiểm tra mật độ kén trùn, trứng trùn có màu trắng, đỏ bò li ti dày đặc thì đó là sinh khối tốt. Vì mật độ dày nên chúng có thể ăn thức nhanh hết chỉ 2-3 ngày là cho ăn lại, và nhanh nhất là 2-3 tuần là có thể thu hoach phân trùn và trùn trưởng thành được rồi.

Cách Chọn Trùn Quế Giống Hiệu Quả
Cách Chọn Trùn Quế Giống Hiệu Quả

6. Cách Thả Sinh Khối Trùn Quế

Đầu tiên, bà con cần chuẩn bị chuồng nuôi theo đúng mô hình nuôi trùn quế. Sau đó, tiến hành mua mua sinh khối trùn quế về thả. Khi thả bà con cần chú ý không nên thả quá nhiều trùn giống trong 1m2 diện tích. Mật độ thả tốt nhất khoảng 35kg sinh khối/1m2.

Tiến hành thả trùn giống ra nền chuồng và dùng cào răng để san phẳng lại bề mặt. Sau khi thực hiện, dùng thùng ô doa hoặc vòi hoa sen tưới ẩm một chút để giun dễ thích nghi môi trường mới.

Sau khi thả giống và ổn định cho trùn, bà con có thể cho trùn ăn ngay. Cách cho trùn ăn có thể theo mô hoặc theo vệt đều được. Lưu ý không nên rải thức ăn kín bề mặt luống nuôi, vì không có không khí lưu thông giun sẽ bị ngạt.

Sau khi cho ăn xong bà con nhớ dùng tấm lưới đen che phủ lên bề mặt. Mục đích là tạo độ tối và giảm khả năng bốc hơi nước bề mặt luống nuôi giun. Bà con quan sát hàng ngày khi thấy giun đã ăn hết thì tiếp tục bổ sung thức ăn mới.

Cách Thả Sinh Khối Trùn Quế
Cách Thả Sinh Khối Trùn Quế

7. Các Địa Điểm Mua Sinh Khối Trùn Quế

7.1. Quang Minh Farm

Thông tin liên hệ:

 • Số điện thoại: 0918282012
 • Website: https://quangminhfarm.com/ 
 • Địa chỉ: Quang Minh Farm, thôn 3, xã Die Yang, huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk

Quang Minh Farm là trang trại chuyên sản xuất và cung cấp các loại phân trùn quế và trùn giống. Tại đây, chúng tôi có trang trại rộng lớn được hoạt động theo mô hình hiện đại. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này. Quang Minh Farm luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều bà con nông dân.

Tại sao nên chọn mua sinh khối trùn quế tại Quang Minh Farm?

 • Giá sinh khối Trùn Quế rẻ nhất thị trường
 • Chất lượng đảm bảo, giun giống khỏe mạnh và mật độ giun dày trong sinh khối
 • Tư vấn, chăm sóc và hướng dẫn quý khách hàng tận tình trong quá trình nuôi trùn quế
 • Quy trình làm việc nhanh gọn, đơn giản
 • Giao hàng toàn quốc nhanh chóng, đảm bảo
Các Địa Điểm Mua Sinh Khối Trùn Quế
Các Địa Điểm Mua Sinh Khối Trùn Quế

7.2. Công Ty Trùn Quế An Phú

An Phú là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm từ phân trùn quế, trùn quế prosoil. Với nhiều năm kinh nghiệm, An Phú luôn cung cấp cho thị trường những sản phẩm vượt trội về chất lượng, an toàn với môi trường.

Với hơn 150 trại nuôi trùn vệ tinh dọc theo các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ nhằm tạo nguồn cung nguyên liệu dồi dào. Đảm bảo cung ứng nhanh nhất mọi nhu cầu của bà con.

Công Ty Trùn Quế An Phú
Công Ty Trùn Quế An Phú

7.3. Công Ty Trùn Quế Tratrasa

Có hệ thống trang trại nuôi trùn quế rộng lớn với 3 cơ sở sản xuất và phân phối tại các tỉnh thành miền Nam. Với hơn 10 năm hoạt động trong nghề nuôi trùn quế, Tratrasa đã được nhiều khách hàng tin tưởng và có vị thế nhất định trên thị trường.

Mô hình nuôi trùn tại Tratrasa được áp dụng công nghệ Israel. Đây là công nghệ nuôi trùn hiện đại, vì vậy trùn giống tại đây có sức đề kháng cao và sinh trưởng tốt. Vì vậy bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt mua trùn giống tại đây.

Công Ty Trùn Quế Tratrasa
Công Ty Trùn Quế Tratrasa

Trên đây là những thông tin về sinh khối trùn quế mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết hữu ích mà giúp bạn có thêm kiến thức về nuôi trùn quế. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Quang Minh Farm rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: