Bật Mí Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Ít Ai Biết

Nội dung bài viết

Sử dụng các loại phân bón chất lượng, phù hợp sẽ giúp cây cối trong vườn nhà bạn sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân bón tốt, nhưng phân bón giàu dinh dưỡng và an toàn thì phải kể đến phân trùn quế. Đây là loại phân bón hẳn không con xa lạ với người làm vườn bởi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại cho cây trồng. Trong bài viết này, hãy cùng Quang Minh Farm tìm hiểu những tác dụng của phân trùn quế ngay nhé!

1. Hàm Lượng Dinh Dưỡng Phân Trùn Quế

Tùy vào mỗi loại phân trùn quế khác nhau sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng và thành phần khác nhau. Yếu tố quyết định chính đến hàm lượng của phân chính là thức ăn cho trùn. Vậy phân trùn quế có tác dụng gì? các thành phần trong phân như thế nào? Tìm hiểu ngay về hàm lượng dinh dưỡng phân trùn quế dưới đây:

1.1 Hàm Lượng Của Phân Trùn Quế Tươi

Phân trùn quế tươi được tạo ra sau khi trùn quế phân hủy các vật liệu hữu cơ như phân bò, phân heo, xác bã thực vật. Các chất hữu cơ được xử lý thông qua hệ thống tiêu hóa của trùn tạo thành phân trùn quế. Trong phân trùn quế tươi còn bao gồm cả trùn và trứng trùn. Trong cơ thể trùn có nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất tốt cho cây trồng và gia súc.

Hàm lượng protein trong phân trùn quế tươi chiếm từ 50 – 70% lượng đạm. Ngoài ra còn có các loại axit hữu cơ, các vi sinh vật có lợi cho cây. Vì thế phân trùn thường được dùng làm thức ăn trong chăn nuôi, thủy sản và bón phân cho cây cảnh.

Tác Dụng Của Phân Trùn Quế
Tác Dụng Của Phân Trùn Quế

1.2 Hàm Lượng Dinh Dưỡng Của Phân Trùn Quế Giảm Ẩm

Phân trùn quế  giảm ẩm cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm 1,57%, lân hữu hiệu 1,24%, kali hữu hiệu 0,67%, canxi 2,14%, magiê 0,52%. Trong phân trùn quế giảm ẩm còn chứa các nguyên tố vi lượng khác như đồng, sắt, mangan. Những chất này có thể được cây hấp thu ngay mà không gây hại cho cây như một số loại phân chuồng khác.

Phần trùn quế giảm ẩm là một trong những loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng và có hệ vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Các thành phần trong phân giúp giảm ẩm từ nhiên từ 80 % xuống còn 35-40%. Các thành phần trong phân giảm ẩm bao gồm 100% chất hữu cơ. Tác dụng của phân trùn quế này giúp cho đất giữ ẩm tốt, làm mát và kích thích rễ phát triển mạnh. Đặc biệt giúp tăng năng suất, chất lượng và thích hợp bón cho mọi loại cây.

1.3 Hàm Lượng Của Phân Trùn Quế Viên Nén

Hàm lượng dinh dưỡng phân trùn quế viên nén cũng giống như loại phân giảm ẩm. Phân có dạng viên nén, đường kính khoảng 6mm. Phân có khả năng tan chậm trong khoảng thời gian dài giúp dinh dưỡng phân giải từ từ. Phân trùn quế viên nén phù hợp để bón cho mọi cây trồng. Đặc biệt, phân bón này rất thích hợp để bón cho các lan và các loại cây cảnh khác. Tác dụng của phân trùn quế này là là hỗ trợ tăng cường đề kháng, hạn chế các vi khuẩn gây hại. Ngoài ra các thành phần trong phân giúp đất phân giải các độc tố khi phun thuốc.

Hàm Lượng Dinh Dưỡng Phân Trùn Quế
Hàm Lượng Dinh Dưỡng Phân Trùn Quế

2. Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Trong Trồng Trọt Và Chăm Sóc Cây

Một trong những công dụng của phân trùn quế khiến nhiều người làm vườn ưa chuộng sử dụng để chăm sóc cây trồng. Đó chính cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng bởi đây là loại phân hữu cơ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Dưới đây là một số tác dụng khác của phân trùn quế đến trồng trọt.

2.1. Tăng Quá Trình Hấp Thụ Dinh Dưỡng Cho Cây

Một trong những tác dụng của phân trùn quế phải kể đến là thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất để cây được sinh trưởng tốt. Phân trùn quế bao gồm các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và có chứa hơn 50% chất mùn. Các thành phần này thay thế các chất như đạm, lân, kali, canxi, đồng, kẽm, …trong phân bón hóa học.

Không giống như các loại phân động vật hay phân hữu cơ khác phải phân hủy được trong đất trước khi cây hấp thụ. Phân trùn quế có thể giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng nhanh chóng.

2.2. Tăng Khả Năng Miễn Dịch Cho Cây Trồng

Một trong những tác dụng của phân trùn quế khác mà có thể nhiều người không biết là có khả năng ức chế và loại bỏ các loại độc tố. Bao gồm các loại nấm hại, vi khuẩn gây nên các mầm bệnh cho cây. Hỗ trợ cây phát triển nhanh, tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra khi bón phân sẽ giúp cây cối chống chọi lại sâu bệnh và các điều kiện khác nghiệt của thời tiết, khí hậu.

Phân Trùn Quế Tăng Khả Năng Miễn Dịch Cho Cây Trồng
Phân Trùn Quế Tăng Khả Năng Miễn Dịch Cho Cây Trồng

2.3. Chứa Nhiều Hệ Vi Sinh Tốt Cho Cây Trồng

Trong phân bón trùn quế còn chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu có cho cây. Bao gồm nhiều hệ vi sinh vật có lợi như: Azotobacter, vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và các chất xúc tác sinh học. Sau khi bón phân các vi sinh vật này sẽ phát triển trong đất. Mang lại nguồn dinh dưỡng và khoáng chất để cây sinh trưởng.

2.4. Độ pH Trung Tính

Phân bón trùn quế có nồng độ pH = 7 có tác dụng giúp cây trồng phát triển khi đất có nồng độ pH quá cao hoặc quá thấp. Các hoạt chất trong phân tạo nên một môi trường trung tính cho rễ cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Tăng khả năng hòa dinh dưỡng vào trong đất, ngăn ngừa các bệnh về rễ cho cây trồng.

2.5. Làm Cho Đất Tơi Xốp Và Giữ Ẩm

Các chất trong phân trùn quế tạo ra một lớp cấu trúc đất khỏe mạnh hỗ trợ quá trình lưu thông không khí và nước, cải thiện khả năng trao chất của cây. Cho phép các vi sinh vật có lợi phát triển trong đất. Phân có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng. Chính điều này giúp giữ lại các dinh dưỡng trên bề mặt phân. Ngoài ra, còn hạn chế sự xói mòn góp phần giúp đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu hơn.

Làm Cho Đất Tơi Xốp Và Giữ Ẩm
Làm Cho Đất Tơi Xốp Và Giữ Ẩm

2.6. Cố Định Được Kim Loại Nặng

Một số người hiểu sai vì vậy bón phân không đúng liều lượng quy định khiến cây bị héo, chết. Do đó, các chất trong phân bón trùn quế làm tăng khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Hoạt động này sẽ giúp ngăn ngừa sự hấp thụ các kim loại có hại cho cây. Thay vào đó giữ lại các dưỡng chất có lợi, phù hợp để kích thích cây phát triển.

2.7. Điều Hòa Sinh Trưởng Một Cách Tự Nhiên

Hợp chất acid Humic có trong phân bón trùn quế giúp hỗ trợ, kích thích sự phát triển cho cây. Ngoài ra tác dụng của phân trùn quế làm tăng khả năng hấp thụ các chất hiệu quả.

Bên cạnh đó, acid Humic còn giúp kích thích sự phát triển các vi sinh vật có lợi trong đất. Phân trùn bón quế làm giảm hàm lượng dạng acid carbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ. Hỗ trợ quá trình sinh trưởng, mọc cành nở hoa của cây.

Điều Hòa Sinh Trưởng Một Cách Tự Nhiên
Điều Hòa Sinh Trưởng Một Cách Tự Nhiên

3. Cách Sử Dụng Phân Trùn Quế Hiệu Quả Nhất

3.1. Sử Dụng Cho Hạt Giống Nảy Mầm

Cách sử dụng phân trùn quế đối với hạt giống là cho khoảng 20 – 30% phân trùn để trộn với đất. Đây được xem là hỗn hợp giúp giống cây nảy mầm tốt nhất. Đảm bảo cây luôn phát triển trong 3 tháng mà không cần phải bón phân nào khác. Giúp làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, cây con phát triển tốt, tỷ lệ sống cao hơn.

Sử Dụng Cho Hạt Giống Nảy Mầm
Sử Dụng Cho Hạt Giống Nảy Mầm

3.2. Sử Dụng Thay Phân Bón Khác

Trực tiếp bỏ phân trùn vào quanh gốc cây hoặc bón lót cho cây, rau, quả. Tác dụng của phân trùn quế giúp tạo ra các nông sản sạch và chất lượng.

Ngoài ra bạn có thể pha trộn theo nước với tỷ lệ ⅕ để tưới cho cây trồng. Hỗn hợp này có thể dùng như một loại phân bón lỏng. Giúp dinh dưỡng của phân thấm vào đất nhanh hơn, hấp thụ tốt hơn và hạn chế các loại sâu bọ gây hại.

3.3. Sử Dụng Để Cải Tạo Đất

Với các loại đất bạc màu, thoái hóa hay nghèo dinh dưỡng thì phân trùn quế chính là một giải pháp cứu tinh. Tác dụng của phân trùn quế là biến những vùng đất bạc màu trở nên màu mỡ. Vì trong phân trùn quế chứa đựng nhiều sinh vật có lợi cho đất nên khi bón rau củ sẽ phát triển tốt hơn.

Sử Dụng Để Cải Tạo Đất
Sử Dụng Để Cải Tạo Đất

Trên đây là một số tác dụng của phân trùn quế mang lại mà Quang Minh Farm muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về phân trùn quế và hỗ trợ cho quá trình chăm sóc cây cối của bạn.

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: