Bật Mí 9 Cách Tăng Năng Suất Cây Trồng Hiệu Quả

Nội dung bài viết

Mỗi một nông dân khi bắt đầu gieo mầm trồng cây, họ đều mong muốn nhận lại được nhiều “hoa thơm, quả ngọt”. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác động đến cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng đến khi thu hoạch, dẫn đến năng suất thu hoạch không cao, giảm lợi nhuận trồng cây. Vậy làm sao để tăng năng suất cây trồng một cách hiệu quả? Cùng Quang Minh Farm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại Sao Tăng Năng Suất Cây Trồng Lại Quan Trọng Đối Với Nông Nghiệp?

Năng suất cây trồng là tổng số lượng sản phẩm thu được tính trên một đơn vị diện tích gieo trồng. Thường được biểu thị bằng tấn/ha hoặc tạ/ ha. Trong nông nghiệp, chỉ số năng suất cây trồng dùng để đánh giá sản lượng nông nghiệp của một nông dân trong một khoảng thời gian. Đây được coi là thước đo quan trọng nhất để đánh giá thành tích của mỗi người nông dân, vì nó là kết quả của tất cả những nỗ lực và nguồn lực mà người nông dân đầu tư vào việc phát triển cây trồng.

Ngoài ra, năng suất cây trồng còn là thước đo đánh giá chất lượng trồng trọt của một người nông dân. Vì nó biểu thị kết quả sau một thời gian dài đầu tư, chăm sóc. Hơn hết chất lượng năng suất cao còn giúp tăng lợi nhuận cho người nông dân. Vì vậy, việc tối ưu hiệu quả trong trồng trọt để tăng năng suất là yếu tố rất quan trọng đối với người trồng nói riêng và nền nông nghiệp nói chung.

Tang Nang Suat Cay Trong
Tang Nang Suat Cay Trong

2. Gợi Ý 9 Cách Để Tăng Năng Suất Nông Nghiệp Cho Cây Trồng

Trong một nền nông nghiệp hiện đại như hiện nay, không khó để tăng năng suất cây trồng. Sử dụng kỹ thuật hiện đại và sản phẩm hóa học dễ dàng mang lại hiệu quả nông sản cao. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang hướng đến một nền nông nghiệp xanh. Vì vậy, các phương pháp sử dụng ngoài hiệu quả thì cần phải an toàn và tự nhiên. Từ những kinh nghiệm của những người đi trước kết hợp với những nghiên cứu hiện đại, dưới đây là 9 cách tăng năng suất cây trồng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Chọn Thời Điểm Trồng Thích Hợp

Mỗi loại cây trồng sẽ có một đặc tính sinh trưởng riêng. Vì vậy, mà mỗi loại sẽ có thời điểm gieo trồng khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như, đối với cây bắp (ngô) sẽ được trồng vào vụ hè thu (tháng 4,5), hay cây cà phê trồng tốt nhất vào vụ thu (tháng 8,9) hoặc vụ xuân (tháng 2,3). Gieo trồng vào đúng thời vụ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, cho thu hoạch đúng vụ mùa và góp phần tăng năng suất.

Bên cạnh đó, chọn thời điểm trồng thích hợp hết sức quan trọng trong trồng trọt. Đó là thời điểm đất trồng đã sẵn sàng, thời tiết thuận lợi, nguồn nước dồi dào,… để tăng năng suất cây trồng. Vì vậy để cây luôn luôn phát triển và tăng năng suất thì nhà vườn cần tận dụng các điều kiện thuận lợi của tự nhiên. Trách việc đất quá cằn, khô, phèn,… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh trưởng và nông sản của cây. Nếu đất tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng, thời tiết và nguồn nước thuận lợi thì bạn có thể thực hiện gieo trồng ngay.

Chọn Thời Điểm Trồng Thích Hợp
Chọn Thời Điểm Trồng Thích Hợp

2.2. Chất Lượng Hạt Giống

Để tăng năng suất cây trồng thì hạt giống cũng là yếu tố không kém phần quan trọng. Hạt giống chất lượng sẽ tạo nên những cây trồng khỏe mạnh và cho nhiều năng suất hơn. Vì vậy tốt nhất, bạn nên chọn lọc và lựa chọn kỹ càng hạt giống trước khi gieo trồng. Thường những hạt giống tốt sẽ được đánh giá và kiểm tra kỹ càng trước khi xuất bán. Vì vậy bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín để tránh mua phải những loại hạt kém chất lượng.

Một điều quan trọng không kém chính là cần bảo vệ hạt giống trước và sau khi gieo trồng. Hạt giống thường dễ bị hư hại và tổn thương bởi tác động từ bên ngoài. Vì vậy, ngay từ khi gieo xuống đất bạn cần chăm sóc và bao phủ hạt thật tốt. Bao hạt là quá trình bảo vệ hạt giống để thúc đẩy sự phát triển và chống lại bệnh. Thông thường, khi gieo sẽ bao hạt bằng một lớp chất nền có độ dày vừa phải. Lớp chất nền này sẽ cung cấp một số hợp chất hoạt động giúp chúng nảy mầm tốt hơn.

Chất Lượng Hạt Giống
Chất Lượng Hạt Giống

2.3. Đảm Bảo Tưới Tiêu Thích Hợp

Không phải tự nhiên mà dân gian có câu “Nhất nước, nhì phân, tam tòng, tứ giống”. Dù là thời xưa hay nay, thì nước là yếu tố không thể thiếu trong trồng trọt. Bên cạnh giúp cây sinh trưởng tốt thì tưới tiêu hợp lý cũng góp phần tăng năng suất cây trồng. Điều quan trọng trong tưới tiêu chính là chỉ cung cấp đủ nước, không quá nhiều sẽ dễ hư hại. Biện pháp kiểm soát lượng nước tốt nhất chính là sử dụng hệ thống tưới, thoát nước hiện đại. Vừa giúp đảm bảo đo lường lượng nước tưới tiêu hiệu quả và còn giảm ngập úng và nhiễm mặn trong đất.

2.4. Sử Dụng Phân Bón Thông Minh

Nếu nước là điều kiện cần thì phân bón là điều kiện đủ để cây phát triển và cho năng suất cao. Có nhiều loại phân bón với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng phân bón cần khoa học và thận trọng. Việc quá lạm dụng phân bón sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng đất gây hậu quả về sau. Đó là lý do vì sao cần sử dụng phân bón một cách khoa học, thông minh.

Dù ít hay nhiều thì sử dụng phân bón hóa học cũng có phần ảnh hưởng đến đất trồng. Giải pháp cho vấn đề này chính là sử dụng phân bón hữu cơ với độ an toàn cao. Được làm từ các chất hữu cơ tốt cho cây trồng. Sử dụng phân bón hữu cơ không những giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất cây trồng mà còn tăng chất lượng đất.

Phân bón Quang Minh là cơ sở cung cấp phân trùn quế hữu cơ tốt nhất trên thị trường. Với nhiều năm nghiên cứu và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ sử dụng nguyên liệu tự nhiên nên phân có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cây. Vì vậy mà không cần dùng thêm bất kỳ loại chất khác để tăng kích thước tăng trưởng. Nhờ đó mà vừa đảm bảo an toàn nông sản nhưng năng suất thu hoạch vẫn được đảm bảo. Không những thế, sử dụng phân trùn quế Quang Minh trong thời gian dài giúp đất trồng tơi xốp, bổ xung và gia tăng dưỡng chất cho đất.

Sử Dụng Phân Bón Thông Minh
Sử Dụng Phân Bón Thông Minh

2.5. Kiểm Tra Đất Và Chất Lượng Đất

Chất lượng đất, tức là độ phì nhiêu của nó là yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, chất lượng đất cũng tác động rất lớn đến chi phí trong quá trình chăm sóc cây. Vì để cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì đất phải đáp ứng được chất hữu cơ, hạt khoáng, nước,… Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng có trong đất bằng cách lấy mẫu đất đi xét nghiệm. Để có thể điều chỉnh, bồi dưỡng các lượng chất kali, pho và phân bón hữu cơ,… cho cây. Giúp cây hấp thụ và sinh trưởng tốt, tăng năng suất cây trồng.

2.6. Làm Cỏ Sớm Và Thường Xuyên

Cỏ dại chính là kẻ thù gây cản trở và phá hoại trong quá trình chăm sóc cây trồng. Sự có mặt và xâm lấn của những “vị khách không mời” này lấy đi mất những dưỡng chất mà bạn cố gắng vun vén cho cây của mình. Vì vậy, cần làm sạch cỏ sớm và thường xuyên để ngăn sự phát triển và ảnh hưởng đến cây.

Làm Cỏ Sớm Và Thường Xuyên
Làm Cỏ Sớm Và Thường Xuyên

2.7. Dự Báo Năng Suất Cây Trồng

Trong sản xuất nông nghiệp và lương thực, dự đoán năng suất cây trồng đóng vai trò rất quan trọng. Chính phủ các quốc gia thường căn cứ những chỉ số này để quyết định xuất nhập khẩu. Đối với các công ty chuyên sản xuất hạt giống thì đây là yếu tố giúp điều chỉnh trong sản xuất kinh doanh. Dựa trên những chỉ số đó, các nhà kinh doanh có thể cải thiện các biến thể mới của hạt giống. Ngoài chất lượng hạt giống, thì nhà nông dân còn dựa vào các yếu tố thời tiết, sức khỏe đất,… để tiến hành dự đoán năng suất cây trồng trong trồng trọt.

2.8. Trồng Luân Canh Đất Theo Mùa

Trồng luân canh là biện pháp tăng năng suất cây trồng được sử dụng phổ biến và hiệu quả. Mỗi loại cây trồng sẽ phù hợp gieo trồng vào từng thời vụ nhất định. Dựa vào đặc tính thời vụ của mỗi loại để có thể lựa chọn gieo trồng xen kẽ phù hợp. Việc trồng luân canh giúp đa dạng hóa nhu cầu trên đất của bạn. Bên cạnh đó, giải pháp này còn ngăn ngừa sự kiệt quệ của đất và phá vỡ chu kỳ dịch hại. Vì thế các loại cây trồng không chỉ cho năng suất cao hơn mà còn ngăn chặn được dịch bệnh.

Trồng Luân Canh Đất Theo Mùa
Trồng Luân Canh Đất Theo Mùa

2.9. Quản Lý Cỏ Dại Và Dịch Hại

Cỏ dại và dịch hại là hai mối đe dọa rất lớn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Như đã đề cập ở trên, sự xuất hiện của cỏ dại sẽ lấy đi chất dinh dưỡng trong đất. Bên cạnh đó, loại cỏ dại sinh sống và phát triển rất mạnh. Nếu chúng không được xử lý kịp thời, nó có thể làm giảm đáng kể năng suất thu hoạch

Dịch hại là những sinh vật có khả năng thích nghi cao và sinh sản nhanh. Đe dọa trực tiếp đến sự sống và năng suất cây trồng. Tùy vào từng loại cây trồng để có thể sử dụng các phương pháp quản lý và phòng trừ dịch hại khác nhau. Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu và các chất tương tự hoặc chọn giống kháng bệnh,… Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng các phương pháp này cần phải ứng phó kịp thời để tránh lây nhiễm của dịch hại

Trên đây là 9 cách tăng năng suất cây trồngQuang Minh Farm tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng bài viết trên hữu ích và giúp bạn có thể nâng cao năng suất khi thu hoạch. Chúc bạn may mắn và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích trong trồng trọt nhé.

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: