Tiềm Năng Du Lịch Tây Nguyên – Triển Vọng Phát Triển Du Lịch

Nội dung bài viết

Với khí hậu ôn hòa, Việt Nam còn được thiên nhiên ưu ái cho một vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi. Do đó, nước ta luôn nằm trong top đầu những điểm đến du lịch mà khách nước ngoài lựa chọn. Bên cạnh cảnh quan hùng vĩ, thì đất nước này còn thu hút khách bởi kho tàng văn hóa truyền thống đặc sắc. Trên mảnh đất hình chữ S, có vô số nơi hội tụ cả vẻ đẹp về tự nhiên và văn hóa. Trong đó phải kể đến tiềm năng du lịch Tây Nguyên – một nơi mà bất kỳ ai kể cả trong và ngoài nước đều muốn ghé đến một lần. Bài viết dưới đây của Dam San Hills sẽ giới thiệu đến bạn về địa điểm du lịch này.

1. Tài Nguyên Du Lịch Tây Nguyên

1.1. Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên

Tây nguyên là vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Vì vậy, nơi đây cũng tập trung danh lam thắng cảnh hùng vĩ. Bên cạnh đó, đây còn nổi tiếng với hệ thống sông, suối, hồ, thác nước,… Trong đó phải kể đến một số tài nguyên giá trị có tiềm năng du lịch Tây Nguyên:

 • Hệ thống thác nước: Trinh Nữ, Lưu Ly, Cam Ly, Dray Sap, Pongour, Diệu Linh, Pren, Phú Cường,…
 • Hệ thống hồ: Tuyền Lâm, Biển Hồ, Đan Kia Suối Vàng và một số hồ thủy điển như Đại Ninh, YaLy,…
 • Cảnh quan dọc các con sông: Đồng Nai, Krông Ana, Pa Cô, Đắk Bla, Serepok,…
 • Không chỉ cảnh quan hùng vĩ, Tây Nguyên còn được ưu đãi thảm động thực vật đa dạng. Có khoảng 32 loài động vật quí hiếm như voi, trâu rừng, gấu, bò tót, công, hổ, gà lôi,… Có các loại cây dược liệu để chữa bệnh. Nơi đây còn có tiềm năng du lịch bởi các trang trại cà phê, cao su, chè, hồ tiêu. Vì được thiên nhiên ưu ái nên Tây Nguyên cũng được đầu tư phát triển khu bảo tồn, vườn quốc gia,…
 • Một điểm đặc biệt ở tiềm năng du lịch Tây Nguyên là một số suối nước nóng. Các con suối này có nhiệt độ đến 55 độ C và chứa nhiều khoáng chất có hiệu quả trong chữa bệnh. Có thể kể đến suối Kon Nit, Ram Phia,… tập trung ở Đạ Long, Kin Đào, Ngọc Tem, Ngọc Tụ,…

Các điểm du lịch Tây Nguyên nổi tiếng thường tập trung ở một số nơi như: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai,…

Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên
Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên

1.2. Tài Nguyên Du Lịch Xã Hội

1.2.1. Các Di Tích Văn Hóa – Lịch Sử

Tây Nguyên lưu giữ rất nhiều khu di tích văn hóa lịch sử, một số di tích còn được xếp hạng quốc gia. Đây là một tín hiệu tốt cho tiềm năng du lịch Tây Nguyên.

 • Gia Lai có di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh như: Căn cứ cách mạng Khu 9 xã Gào, di tích chiến thắng Chư Ty, Di tích khảo cổ thời đại đồ đá cũ Rộc Tưng,… Và một số di tích cấp quốc gia như: Nhà Lap Pleiku, Tây Sơn Thượng Đạo, Chiến thắng đường 7 sông Bờ, Làng kháng chiến Stor.
 • Kon tum có 24 di tích văn hóa cách mạng. Đây là một trong những nơi có tiềm năng phát triển du lịch ở Tây Nguyên. Cụ thể có 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt là Đường mòn Hồ Chí Minh, địa điểm chiến thắng Đắk Tô. 4 di tích cấp quốc gia là Ngục Ngục Đắk Glei, Ngục Kon Tum, di tích chiến thắng Plei Kần, danh thắng Măng Đen. Ngoài ra có đến 18 di tích được công nhận cấp tỉnh.
 • Các di tích văn hóa lịch sử ở Lâm Đồng như: Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Đình Phú Thuận, Lạc Bình, Chùa Linh Sơn, Thiền viện Trúc Lâm, Cam Ly, nhà thờ Chánh Tòa, khách sạn Palace,…
 • Du lịch Tây Nguyên không thể không kể đến Đắk Lắk. Nơi đây có một số di tích cách mạng như Bảo tàng Dân tộc Đắk Lắk, Tháp Yang Prong, hang đá Đắk Tur, Nhà Đày Buôn Ma Thuột, Đình Lạc Giao,…
Các Di Tích Văn Hóa - Lịch Sử
Các Di Tích Văn Hóa – Lịch Sử

1.2.2. Văn Hóa Đời Sống

Tây Nguyên là nơi tập trung nhiều dân tộc bản địa. Vì đời sống văn hóa ở đây cũng rất đa dạng, góp phần phát triển du lịch Tây Nguyên. Đến đây, du khách không những được tham quan mà còn trải nghiệm nếp sống của người dân tộc. Tuy giản đơn nhưng lại mới mẻ và là tiềm năng du lịch Tây Nguyên.

Xem ngay: 36 Chiến lược đầu tư bất động sản thực chiến hiệu quả tức thì

Cuộc sống thường ngày của 47 dân tộc anh em tại đây chủ yếu gắn liền với nương rẫy. Đây được coi là đặc trưng, là lối sống chủ đạo bao trùm toàn bộ tộc người. Từ đời sống vật chất đến tinh thần đều gắn liền với nương rẫy. Mọi hoạt động tín ngưỡng, các phong tục tập quán cũng đền liên quan đến rừng núi.

Một điểm đặc trưng tạo nên tiềm năng du lịch Tây Nguyên là hệ thống các tập tục liên quan đến người chết. Bao gồm các nghi lễ, sinh hoạt, tạo nên một nền văn hóa dân gian có tên gọi là văn hóa nhà mồ.

Văn Hóa Đời Sống
Văn Hóa Đời Sống

1.2.3. Lễ Hội

Nhắc đến Tây Nguyên, chắc hẳn ai cũng biết đến các lễ hội dân gian truyền thống. Vào các dịp này, khắp nơi đông đúc và nhộn nhịp. Người dân tộc nơi đây rất chú trọng việc tổ chức nên lễ hội ở Tây Nguyên lúc nào cũng hoàng tráng và sôi động. Do đó, nó trở thành một tiềm năng du lịch Tây Nguyên, thu hút khách trong và ngoài nước đến tham gia.

Tìm hiểu ngay khoá học: Phong thủy ứng dụng cho bất động sản

Lễ Hội Cồng Chiêng Tây Nguyên

Được tổ chức mỗi năm và gắn liền với cuộc sống của người dân. Mỗi dân tộc ở đây sẽ có cách tổ chức khác nhau. Không gian văn hóa Cồng Chiêng đã được UNESCO công nhận là di sản truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Vì vậy, đây là cách mà con người quảng bá hình ảnh này đến gần hơn với cộng đồng nhằm kêu gọi sự chung tay bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Không chỉ là hoạt động văn hóa mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh đối với dân tộc Tây Nguyên.

Tiềm Năng Du Lịch Tây Nguyên
Lễ Hội Cồng Chiêng Tây Nguyên
Lễ Hội Đâm Trâu

Là đặc trưng không thể thiếu của người Tây Nguyên. Lễ hội này là nghi thức hiến sinh nhằm thể hiện lòng tôn kính, sự biết ơn với Thần linh. Thầm cảm ơn trời đã phù hộ cho mùa màng bội thu và cầu cho năm mới tốt đẹp.

Lễ Hội Đâm Trâu
Lễ Hội Đâm Trâu
Lễ Cơm Mới

Sau mùa thu hoạch, trùng với cuối năm âm lịch, các dân tộc Tây Nguyên tổ chức lễ Cơm Mới để tạn ơn thần, cầu mong cho năm mới bội thu và để cùng nhau ăn mừng sau một năm lao động. Lễ này được tổ chức lần lượt tại nhà riêng hoặc nhà Rông. Mỗi dân tộc sẽ có cách thực hiện khác nhau tuy nhiên đều nhằm một mục đích.

Tìm hiểu ngay khoá học: Bí quyết kiếm tiền từ môi giới bất động sản

Ngoài những lễ hội kể trên thì tiềm năng du lịch Tây Nguyên còn rất đa dạng. Nhiều lễ hội đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân. Như lễ hội đua voi, hội Bỏ Mả, hội mừng năm mới,… Ghé thăm Tây Nguyên để tìm hiểu văn hóa lễ hội nơi đây nhiều hơn.

Tiềm Năng Du Lịch Tây Nguyên
Lễ Cơm Mới

2. Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Ở Tây Nguyên

2.1. Du Lịch Nghỉ Dưỡng

Có thể thấy, Tây Nguyên là nơi tập hợp đầy đủ các loại tiềm năng du lịch. Nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và tài nguyên văn hóa phong phú. Về tài nguyên thiên nhiên, Tây Nguyên có khí hậu ôn đới. Do đó tập hợp các cao nguyên và khu bảo tồn, vườn quốc gia. Trong đó tồn tại thảm thực vật đa dạng và các loại cây cảnh, cây thuốc quý.

Nói đến tiềm năng du lịch Tây Nguyên, không thể không kể đến hệ thống sông, suối nước nóng, thác nước,… Khí hậu lại mát mẻ, trong lành và cảnh quan hùng vĩ. Nhờ những ưu đãi này mà Tây Nguyên phù hợp để phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng.

Du Lịch Nghỉ Dưỡng
Du Lịch Nghỉ Dưỡng

2.2. Du Lịch Trải Nghiệm

Hiện nay, nhu cầu của du khách không chỉ nghỉ dưỡng mà còn trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa nơi đó. Tiềm năng du lịch Tây Nguyên thích hợp để phát triển vô số các hoạt động trải nghiệm.

Được ưu ái cho hệ sinh thái phong phú, Tây Nguyên có đủ điều kiện để đầu tư kế hoạch trải nghiệm. Du khách đến đây vừa được thư giãn dưới bầu không khí trong lành vừa khám phá thiên nhiên. Không dừng lại ở đó, Tây Nguyên còn có thể phát triển mô hình du lịch farmstay với những trải nghiệm trong canh tác, trồng trọt. Bởi vì ở đây nổi tiếng một số trang trại cao su, cà phê, chè, hồ tiêu trải dài. Có thể nói, đây sẽ là những trải nghiệm đặc thù và ít khu du lịch nào có được.

Bên cạnh tài nguyên thiên nhiên, văn hóa đời sống và lễ hội cũng là một trong những hình thức trải nghiệm hấp dẫn khách du lịch. Nơi đây đã lưu giữ rất nhiều truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tiềm năng sẵn có, Tây Nguyên cần đầu tư lên kế hoạch khoa học cho các trải nghiệm văn hóa. Tạo điều kiện cho du khách được tham gia trải nghiệm hoạt động văn hóa của các dân tộc. Bên cạnh đó, nếp sống đời thường của các dân tộc ở đây cũng là một trải nghiệm hứng thú đối với khách du lịch.

Tiềm Năng Du Lịch Tây Nguyên
Du Lịch Trải Nghiệm

3. Thực Trạng Và Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Tây Nguyên

3.1. Thực Trạng Du Lịch Tây Nguyên

Với những tiềm năng kể trên, Tây Nguyên xứng đáng trở thành nơi có nền du lịch vượt trội. Mặc dù đã có những biện pháp khai thác để phát huy những nguồn lực sẵn có. Tuy nhiên, sự phát triển hiện tại chưa tương xứng với tiềm năng du lịch Tây Nguyên. Có thể thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế nhờ du lịch rất chậm so với mặt bằng chung. Tây Nguyên cần có những giải pháp để tối ưu những tiềm năng du lịch sẵn có.

Để tìm ra giải pháp, cần xác định nguyên nhân khiến cho du lịch vẫn chưa phát huy hết sức. Qua khảo sát, tình trạng này do các cơ sở lưu trú chưa được đầu tư đúng cách. Trong khi nhu cầu của du khách thì ngày một nâng cao. Chưa có kế hoạch cho việc kinh doanh các sản phẩm du lịch. Dẫn đến tình trạng không hấp dẫn và đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng.

Nắm ngay: Kỹ năng đầu tư bất động sản đỉnh cao – Mô hình thuê và cho thuê lại bất động sản

Mặc dù tiềm năng du lịch Tây Nguyên rất phong phú, nhưng địa phương chưa có sự liên kết chúng giữa các vùng. Bên cạnh đó, một yếu tố cốt lõi cho sự phát triển du lịch là nguồn nhân lực chưa có. Đội ngũ lao động không có kinh nghiệm và còn hạn chế về trình độ quản lý cũng như tin học, ngoại ngữ. Do đó, cơ sở hạ tầng cũng không ổn định do chưa có người đứng ra dẫn dắt và đầu tư phát triển.

Thực Trạng Du Lịch Tây Nguyên
Thực Trạng Du Lịch Tây Nguyên

3.2. Giải Pháp Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Tây Nguyên

 • Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các các sản phẩm du lịch của từng địa phương. Đến Tây Nguyên, du khách thường hứng thú với các hoạt động khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa. Các khu nghĩ dưỡng như farmstay là lựa chọn thích hợp để đáp ứng đầy đủ nhu cầu đó.
 • Liên kết với các địa phương khác để phát triển du lịch. Nghĩa là mở rộng tour du lịch với các tính miền Trung và Đông Nam Bộ. Nhằm tạo một tuyến du lịch rộng lớn để thu hút khách cho Tây Nguyên.
 • Mở rộng đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho du lịch. Nhất là đội ngũ hướng dẫn viên có hiểu biết và am hiểu văn hóa. Phải thành thạo tiếng Anh và tiếng dân tộc để dễ quảng bá du lịch đến với khách hàng.
 • Phát triển tiềm năng du lịch Tây Nguyên phải quan tâm đến hiệu quả kinh tế. Ngoài ra cần phải coi trọng bảo tồn và phát huy văn hóa và các hệ sinh thái.
 • Tây Nguyên cần chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông. Đảm bảo quy hoạch khoa học và hạn chế các mô hình du lịch tự phát.
Tiềm Năng Du Lịch Tây Nguyên
Giải Pháp Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Tây Nguyên

Tiềm năng du lịch Tây Nguyên là những ưu đãi quý giá mà thiên nhiên và con người ban tặng. Nơi đây cần có những kế hoạch đầu tư phát triển du lịch để góp phần phát triển du lịch nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. Tận dụng tối đa những nguồn lực sẵn có, đồng thời tạo đà để nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân tộc Tây Nguyên. Hi vọng bài viết của Dam San Hills sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quan và nhận thấy tầm quan trọng của việc đầu tư phát triển du lịch.

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: