Những Tiềm Năng Nuôi Trùn Quế Chưa Được Khai Thác

Nội dung bài viết

Hiện nay, nhiều nhà nông dân chuyển sang dùng các loại phân hữu cơ thay vì phân hóa học. Việc sản xuất phân bón đảm bảo chất lượng và cung cấp số lượng kịp thời đang được bà con nông dân quan tâm. Chính vì thế, mô hình nuôi trùn quế để cung cấp nguồn phân hữu cơ đang có nhiều tiềm năng. Vậy những tiềm năng nuôi trùn quế đó là gì? Hãy cùng Damsanhills khám phá ngay nhé!

1. Thực Trạng Mô Hình Nuôi Trùn Quế Hiện Nay

1.1. Vấn Đề Thực Trạng Mô Hình Nuôi Trùn Quế Hiện Nay

Trước tình giá trạng thức ăn trong chăn nuôi ngày càng tăng, dẫn đến khả năng tiêu thụ giảm và năng suất mang lại thấp. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thức ăn trong chăn nuôi và phân bón trong trồng trọt, mô hình nuôi trùn quế được phát triển. Hiện nay, nhiều hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm đã kết hợp mô hình nuôi trùn quế trong trang trại. Điều này góp phần bảo vệ môi trường, tăng năng suất vật nuôi và phát triển kinh tế. Đây là một hướng đi có tính bền vững.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở nuôi trùn với quy mô còn nhỏ lẻ, manh mún và phần lớn nuôi theo tự phát và chưa có kế hoạch. Chính vì vậy chất lượng và năng suất mang lại chưa cao. Vấn đề lớn mà các cơ sở này đang gặp là gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm và xử lý chất thải chăn nuôi. Giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi trùn quế còn gặp nhiều khó khăn về mặt bằng nuôi cũng như đòi hỏi sự đầu tư nhiều về thời gian, công sức và sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Vì vậy, phương pháp nuôi trùn quế hiện nay chưa được áp dụng hiệu quả và rộng rãi, đặc biệt đối với các mô hình trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ. Để giải quyết thực trạng này của đa số cơ sở, bà con cần đầu tư nhiều công sức và tìm hiểu nhiều kỹ thuật nuôi hơn để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Thực Trạng Mô Hình Nuôi Trùn Quế Hiện Nay
Thực Trạng Mô Hình Nuôi Trùn Quế Hiện Nay

1.2. Kiểu Mô Hình Chăn Nuôi Hiện Nay

Một trong những mô hình nuôi trùn quế được nhiều cơ sở hướng đến là mô hình nuôi trùn khép kín. Đây là một trong những mô hình hiện đại, tiên tiến và bền vững nhất hiện nay. Mô hình được áp dụng nhằm dễ dàng kiểm soát tất cả các hoạt động trong quá trình chăn nuôi. Một mô hình chăn nuôi khép kín sẽ giúp tối ưu được chi phí, năng suất và giảm bớt những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

Những khâu được kiểm soát trong mô hình chăn nuôi khép kín:

 • Thức ăn chăn nuôi: Đảm bảo nguồn thức ăn an toàn, sạch sẽ, đủ dinh dưỡng.
 • Trang trại nuôi: Đảm bảo môi trường sống an toàn, đủ bóng mát và thích hợp nhất cho vật nuôi.
 • Nhà máy sản xuất thành phẩm: Đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm khi bán ra thị trường.

Mọi khâu trong mô hình đều được kiểm soát chặt chẽ, ít chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Từ đó giảm tối đa chi phí phát sinh và chi phí dư thừa. Hiện nay hầu hết các loại vật nuôi như gia súc, gia cầm, thủy hải sản đều có thể áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín. Trong những mô hình có hiệu quả kinh tế cao không thể không nhắc đến mô hình trang trại khép kín “ nuôi gia súc, gia cầm kết hợp mô hình nuôi trùn quế”.

1.3. Kỹ Thuật Của Mô Hình Chăn Nuôi Hiện Nay

1.3.1. Cách Ủ Thức Ăn

 • Bước 1: Chuẩn bị nơi ủ

Nếu ta nuôi trùn với số lượng ít, có thể nuôi trong chậu, thùng xốp,… Ngược lại nếu quy mô nuôi trùn lớn thì có thể xây bể hoặc hồ. Nơi ủ phải có bóng mát và độ ẩm cần thiết, nhưng cũng phải khô thoáng mà phải che mưa gió.

 • Bước 2: Phối trộn nguyên liệu

Trộn 1 lít chế phẩm sinh học với phân bò và nước sạch. Cho vào thùng khuấy cho đều

 • Bước 3: Thực hiện ủ

Sau khi trọn thức ăn, bà con nên nén chặt và đậy kỹ khoảng 3-5 ngày. Sau đó có thể mang cho trùn quế ăn.

Kỹ Thuật Của Mô Hình Chăn Nuôi Hiện Nay
Kỹ Thuật Của Mô Hình Chăn Nuôi Hiện Nay

1.3.2. Cách Cho Trùn Quế Ăn

Khi đã thực hiện xong công đoạn ủ thức ăn cho trùn quế bằng chế phẩm. Ta có thể cho trùn quế ăn theo 1 trong 2 phương pháp sau đây:

 • Cho trùn quế ăn nổi

Cho trùn quế ăn nổi nhằm giúp trùn quế tăng cường sinh sản. Từ đó thu được nhiều trùn nhanh hơn. Thu trùn trưởng thành, nếu trùn có nguồn gốc từ Việt Nam thì cách cho ăn này là phù hợp nhất.

Thời gian: Cứ 2-3 ngày phải cho ăn 1 lần.

Ưu điểm: Phương pháp cho ăn nổi phù hợp giống trùn của Việt Nam. Trùn cho ăn nổi thường xuyên sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh nhờ dễ ăn, ăn nhiều và đẻ trứng. Dễ cho ăn, không phức tạp, phù hợp với người mới nuôi trùn.

Nhược điểm: Tốn công chăm sóc vì thường xuyên phải cho ăn. Đồng thời phải rải đều thức ăn trên bề mặt luống nuôi.

 • Cho trùn quế ăn chìm

Cho trùn quế ăn chìm thường được áp dụng để thu hoạch phân trùn quế. Hoặc áp dụng khi muốn nhân luống trùn quế hoặc nhân sinh khối trùn.
Thời gian: Mỗi tháng mới phải cho ăn 1 lần. Hoặc khi nào bề mặt hết thức ăn mới phải cho ăn.

Ưu điểm: Tốn ít công chăm sóc vì 1 tháng mới phải cho ăn 1 lần. Nhân luống trùn và nhân sinh khối trùn hiệu quả.

Nhược điểm: Khi cho ăn chìm phải kiểm soát được độ ẩm của phân khi cho ăn. Sẽ khó kiểm soát hơn cho ăn nổi. Nếu để phân bị khô thì trùn sẽ rất khó ăn thậm chí không ăn được. Từ đó, hoạt động của chúng kém đi và không thể sinh sản, đẻ trứng.

1.3.3. Cách Cho Ăn

 • Cho ăn nổi
  • Trộn phân vào nước, sau đó pha loãng.
  • Rải đều phân trùn quế thành từng luống cách nhau hơn 1 bàn tay.
  • Lần cho ăn sau sẽ tưới xen kẽ, tưới thành luống xen kẽ với luống cũ.
  • Chỉ tưới một lớp mỏng.
 • Cho ăn chìm
  • Chia sinh khối thành hàng có chiều rộng khoảng 25cm. Chừa các rãnh để chứa phân có chiều rộng khoảng 15-17cm.
  • Trộn phân bò với nước đến khi cảm thấy nhão.
  • Đổ phân vào các rãnh dày sao cho bằng với độ dày của sinh khối. Nếu luống phân hoặc luống sinh khối khô quá thì xử lý bằng cách: pha loãng phân bò với nước sạch. Sau đó tưới lên bề mặt luống.

2. Lợi Ích Của Nuôi Trùn Quế

2.1. Có Lợi Cho Môi Trường

Nuôi trùn quế từ các chất thải chăn nuôi và chất thải sinh hoạt mang lại hiệu quả cao bởi góp phần bảo vệ môi trường. Từ đó người nông dân được làm việc trong một môi trường trong lành hơn. Nuôi trùn quế giúp xử lý chất thải chăn nuôi cũng giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là trong chăn nuôi ở các khu vực nông thôn. Mô hình nuôi trùn quế sẽ giúp thay đổi thói quen chăn thả động vật tự do tại khu vực các xã nông thôn.

Trùn quế có sức tiêu hóa rất lớn, tốc độ phân hủy rác hữu cơ của trùn quế cũng rất nhanh. Với 1 tấn trùn quế có thể tiêu hủy được khoảng 80 tấn rác thải hữu cơ, hoặc 50 tấn phân động vật. Có thể nói, nếu không nhờ vào mô hình nuôi trùn quế thì hầu hết các trang trại đều không tránh được mùi hôi thối từ phân động vật. Chúng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Với đặc tính ưa thích ăn phân động vật, nên trùn quế dễ dàng ăn hết thức ăn chỉ trong vòng 1 – 2 ngày. Toàn bộ phân động vật sau khi ngâm ủ cùng chế phẩm vi sinh được thu gom để nuôi trùn quế. Điều này giúp khử mùi hôi, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Lợi Ích Của Nuôi Trùn Quế
Lợi Ích Của Nuôi Trùn Quế

2.2. Có Lợi Cho Đất

Tiềm năng nuôi trùn quế từ hệ thống chăn nuôi trùn quế thu về lượng phân có nguồn dinh dưỡng quý giá. Bên cạnh đó là nhân tố quan trọng góp phần cải tạo đất. Trùn quế có khả năng thay đổi cấu trúc của đất và làm thay đổi các chế độ hóa học, sinh học của đất. Chúng có khả năng giữ ẩm cao, làm tăng độ tơi xốp cần thiết cho đất. Với hệ vi sinh vật đa dạng góp phần tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế độc tố gây hại cho đất.

Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng đa (đạm, lân, kali, canxi, magie, lưu huỳnh). Các chất này có thể được cây hấp thu ngay mà không cần phải phân hủy trong đất trước. Chất mùn trong phân trùn giúp khử được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Bên cạnh đó, phân trùn quế tăng khả năng giữ nước cho đất. Bởi phân trùn có dạng hình khối, nó là những khoáng chất có thể để chống sự xói mòn cũng như khả năng giữ nước, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

2.3. Có Lợi Cho Cây Trồng

Phân trùn giàu dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại cây trồng. Đặc biệt là trồng rau sạch cho gia đình để ăn sạch, bảo vệ sức khỏe. Phân trùn quế có khả năng cố định được các kim loại nặng có trong các chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu thừa các phức hợp khoáng, tránh gây hại cho cây trồng như dễ gây lốp đổ, sâu bệnh tấn công.

Acid Humid trong phân trùn quế giúp kích thích sự phát triển của cây trồng, kể cả cả nồng độ thấp. Aid humid như chất nền để vi khuẩn trong đất sinh trưởng, phát triển. Có ảnh hướng lớn đến sự trao đổi gluxit. Bên cạnh đó là kali, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi, vận chuyển và chuyển hóa gluxit cho cây. Do đó giúp cây cứng, khỏe, không bị đổ ngã. Kali giúp làm tăng độ thủy hóa của nguyên sinh chất tế bào, giảm độ nhớt, tăng khả năng giữ nước cho tế bào, tăng tính chịu rét và tính chống bệnh của cây. Ngoài ra phân trùn quế chứa canxi, chúng giúp hình thành các tế bào, mô cơ quan của cây, giúp trung hòa độ chua của đất cũng như khử các độc tố.

Có Lợi Của Phân Trùn Quế Cho Cây Trồng
Có Lợi Của Phân Trùn Quế Cho Cây Trồng

2.4. Thức Ăn Cho Vật Nuôi

Trùn quế là loại thức ăn giàu dinh dưỡng tốt cho vật nuôi, không những giảm chi phí thức ăn mà còn tạo ra nguồn thực phẩm an toàn cho vật nuôi. Trùn quế chính là thức ăn ưa thích cho các loại vật nuôi như bò, lợn, gà, tôm, cá,… Trùn quế chứa 70% hàm lượng protein. Hàm lượng đạm của trùn quế tương đương với bột cá, ngoài ra còn hội tụ đủ 12 loại axit amin, vitamin, khoáng chất. Các chất dinh dưỡng trên đều vô cùng tốt và có lợi cho vật nuôi. Bên cạnh đó, khi trộn trùn quế làm thức ăn, sẽ không có mùi tanh, giúp dễ chịu hơn. Nói về mùi vị của trùn quế, chúng không hề có mùi khó chịu mà rất tự nhiên, càng kích thích vật nuôi ngon miệng.

Hơn thế nữa, trùn quế ở dạng bột cũng để được khá lâu, giúp bà con kéo dài được thời gian sử dụng sản phẩm hơn so với các loại thức ăn khác. Khi vật nuôi được cho ăn những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, chúng sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn. Từ đó, trực tiếp góp phần giảm chi phí chăn nuôi và đem lại lợi nhuận đáng kể cho bà con.

Mô Hình Nuôi Trùn Quế Tại Quang Minh Farm
Mô Hình Nuôi Trùn Quế Tại Quang Minh Farm

3. Tiềm Năng Nuôi Trùn Quế Hiện Nay

3.1. Phát Triển Kinh Tế

Việc nuôi trùn quế ở các trang trại có thể thu về các nguồn phân như phân tươi, phân khô, giống trùn, và trùn thịt. Mô hình này được gọi là mô hình làm giàu cho các bà con nông dân khi lấy đó để buôn bán. Nguồn tiêu thụ sẽ gồm những cơ sở buôn bán phân trùn sỉ lẻ hoặc gia đình. Các hộ gia đình có thể mua để dùng cho trang trại của họ như làm thức ăn cho động vật. Ngoài ra còn có các phòng thí nghiệm, trường học sử dụng để nghiên cứu. Bên cạnh đó, với tiềm năng nuôi trùn quế, ta có thể bán sản phẩm cho các cửa hàng bán dụng cụ câu cá. Những nguồn tiêu thụ này không bao giờ có giới hạn. Do đó nuôi trùn quế rất dễ giúp bà con phát triển kinh tế.

Đây là mô hình chăn nuôi: “một vốn bốn lời”. Áp dụng kết hợp giữa mô hình nuôi bò và nuôi trùn quế để tận dụng tối đa nguồn chất thải. Góp phần tăng hiệu quả kinh tế, giúp bà con giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất. Với mô hình đơn giản dễ làm, vốn đầu tư ít mà hiệu quả kinh tế lại cao. Trùn quế là nguồn dinh dưỡng, nguồn thức ăn dồi dào cho vật nuôi. Đặc biệt trùn quế chứa nhiều đạm và là món ăn rất ưa thích của cá, gà, vịt,…

3.2. Lưu Giữ Cacbon Trong Đất

Trùn quế ảnh hưởng rất nhiều đến các đặc điểm cấu trúc của đất như tạo độ tơi xốp cho đất. Nó làm thay đổi mạnh mẽ sự đa dạng của vi sinh vật. Bên cạnh đó là hoạt động của đất nhờ các hoạt động kiếm ăn và đào hang của chúng. Trùn quế có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ chất hữu cơ trong đất, cả nơi có nhiệt độ thấp.

Vai trò của trùn quế trong quá trình hấp thụ cacbon phụ thuộc vào hệ sinh thái. Mặc dù trùn quế có thể không làm tăng lượng cacbon hữu cơ có trong đất. Nhưng lâu dần chúng có khả năng cải thiện và phục hồi của cacbon có trong đất. Nhờ hoạt động ăn và thải của trùn quế mà nó đóng vai trò ổn định cacbon cho đất.

Tiềm Năng Nuôi Trùn Quế
Tiềm Năng Nuôi Trùn Quế

3.3. Phục Hồi Hệ Sinh Thái

Việc sử dụng phân bón hóa học ngày càng tăng nhanh và không có dấu hiệu ngừng lại. Điều này gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường. Do đó, tiềm năng nuôi trùn quế giúp xử lý vệ sinh chất thải hữu cơ bằng cách ủ phân. Đây là một phương pháp hiệu quả về mặt kinh tế, công nghệ. Dẫn đến việc sản xuất phân hữu cơ rất cần thiết và rất có giá trị trong canh tác hữu cơ. Ở một vài nơi, người ta xử lý các chất thải theo phương pháp truyền thống là đốt bỏ đi. Tuy việc này rất có hiệu quả về tiết kiệm chi phí nhưng lại tác động tiêu cực đến môi trường. Vì thế, thay vì đốt các chất thải nông nghiệp tồn dư, chúng ta nên áp dụng mô hình nuôi trùn quế.

Thay vì theo lối truyền thống, bà con chỉ nuôi bò rồi bỏ đi chất thải, gây ô nhiễm môi trường sống. Bởi vì chuồng trại thường xây rất gần với nơi sinh sống của mọi người. Trong khi đó, áp dụng kết hợp giữa mô hình nuôi bò và nuôi trùn quế thì có thể tận dụng tối đa nguồn chất thải. Việc này giúp giữ được một môi trường trong sạch và ít ô nhiễm hơn.

4. Mô Hình Nuôi Trùn Quế Thành Công

4.1. Khái Niệm Của Mô Hình Khép Kín

Là một vòng tuần hoàn gồm 3 yếu tố: cây trồng – chăn nuôi – chất thải. Chất thải sử dụng để dùng để làm thức ăn nuôi trùn quế. Từ đó thịt trùn sử dụng cho chăn nuôi và dùng làm thực phẩm. Phân trùn được sử dụng để bón cho cây trồng. Đây là một vòng tuần hoàn phức tạp, nhưng giá trị kinh tế cao.

Phân bò giúp duy trì sự sống và sinh sôi nảy nở của trùn. Trùn ăn phân bò rồi chuyển hóa và thải ra phân trùn. Đây là một loại phân sạch, không thối và ngược lại có mùi quế. Nó chứa nhiều vi sinh vật dễ hấp thụ cho cây trồng. Phân trùn được các nhà nông ưu tiên mua về để chăn nuôi gia cầm và trồng cây.

4.2. Lợi Ích Từ Mô Hình Nuôi Khép Kín

Những năm gần đây mô hình nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế đã được rất nhiều bà con nông dân triển khai và thực hiện. Nó mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó mang lại nhiều lợi ích và nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành sản xuất.

Mô hình hướng ta đến với nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó an toàn và đem lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Vừa có thể tận dụng được lượng rác thải từ phân bò, vừa sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng sản phẩm cao. Mô hình nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế đang được thúc đẩy và lan rộng cho bà con nông dân thực hiện, cải thiện cuộc sống. Nhất là đối với bà con nông dân vùng có kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Mô hình khép kín này có thể kết hợp trồng cỏ sạch cho bò ăn để đạt chất lượng thịt bò tốt nhất đem ra thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, trùn quế còn là nguồn thức ăn cho các loài gia súc gia cầm: gà, vịt, trâu, bò nuôi trong nhà.

4.3. Mô Hình Chăn Nuôi Khép Kín Tại Quang Minh Farm

Hiện nay mô hình khép kín đã được Quang Minh Farm chúng tôi triển khai được hơn 2 năm. Đây có thể gọi là mô hình chăn nuôi lợi nhuận 4 trong 1 của trang trại. Lãi suất đều đặn nhờ việc xuất bán vật nuôi, trùn quế giống và sinh khối trùn quế cho các hộ mở nghề chăn nuôi loại đặc sản này. Như vậy, tổng lợi nhuận thu được của trang trại đã vượt xa so với với những gì mong đợi.

Với nhiều lần nghiên cứu và còn ngờ vực vì chưa đạt được hiệu quả thực sự. Nhưng sau rất nhiều lần tìm hiểu và đưa ra biện pháp xử lý thì chúng tôi đã dần hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó cũng đem đến cho bà con nông dân niềm tin vào chất lượng sản phẩm. Mỗi năm chúng tôi đều đón hàng chục lượt khách ở các tỉnh miền khác về thăm quan, học hỏi.

Chuồng Nuôi Trùn Quế
Chuồng Nuôi Trùn Quế

Trên đây là những thông tin mà Damsanhills muốn gửi gắm đến bà con về mô hình cũng như tiềm năng nuôi trùn quế. Hy vọng rằng chúng tôi có thể góp phần đem đến những thông tin bổ ích và thiết thực cho bà con. Chúc bà con thành công!

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: