Trang Trại Nuôi Trùn Quế Và Mô Hình Khép Kín Của Quang Minh

Nội dung bài viết

Hầu hết các bà con nông dân không còn xa lạ gì với mô hình nuôi trùn quế. Hiện nay, cũng có nhiều chủ trang trại đang nuôi và kinh doanh mô hình này. Nhưng liệu các trang trại nuôi trùn quế này đã đạt được hiệu quả thật sự hay chưa? Trong bài viết này hãy cùng Quang Minh Farm tìm hiểu cách thiết lập một trang trại nuôi trùn quế hiệu quả nhé!

1. Cách Chọn Trang Trại Nuôi Trùn Quế

Dựa vào diện tích trang trại hiện tại có phù hợp với trùn quế hay không mà chúng tôi sẽ quyết định làm mô hình trại. Khi làm trại nuôi trùn quế, chúng tôi thường chọn một nơi thoáng mát để trùn sinh sống. Chúng không thích ở nơi có nhiệt độ cao, nóng nên phải tìm một nơi mát mẻ để chúng không bị nóng là rất quan trọng. Đặc biệt là luôn đảm bảo trại nuôi trùn rộng rãi, thoáng và đủ ẩm ướt tạo điều kiện cho trùn quế sinh sản và phát triển tốt.

Bên cạnh diện tích làm trại thì còn có yếu tố về môi trường sống. Hầu hết các trang trại nuôi trùn quế nhỏ thường có các khay xếp chồng lên nhau có chân và hoàn toàn không chiếm nhiều chỗ. Chúng có kích thước chỉ phù hợp cho những gia đình nhỏ. Còn Quang Minh Farm đang làm một hệ thống nuôi trùn công suất lớn hơn, cần có diện tích lớn hơn. Xây trên nền của một khu đất gồm một hệ thống có thể xử lý một lượng lớn chất thải động vật. Trang trại nuôi trùn quế quy mô lớn và chuyên nghiệp như Quang Minh rất phù hợp cho các nhà nông muốn kinh doanh trùn quế tìm hiểu và xây dựng.

Cách Chọn Trang Trại Nuôi Trùn Quế
Cách Chọn Trang Trại Nuôi Trùn Quế

2. Trang Trại Nuôi Trùn Quế Hoạt Động Như Thế Nào?

2.1. Hoạt Động Tưới Nước

Vào mùa hè, chúng tôi thường tưới nước 2 – 3 lần/ ngày, và mùa đông tưới sẽ 1 lần/ ngày. Ngày khô nóng cần tưới nhiều, ngược lại ngày mưa rét tưới ít hoặc có thể không cần tưới. Độ ẩm thích hợp nhất cho luống nuôi là 70%, để kiểm tra độ ẩm thích hợp, ta lấy một nắm tay chất nền rồi bóp nhẹ, nếu nước ở kẽ ngón tay ứa ra là vừa. Nếu nước nhỏ giọt hoặc chảy thành dòng là quá ẩm. Khi quá ẩm, chúng tôi thường điều chỉnh bằng cách giảm lần tưới hoặc giảm lượng nước tưới. Nếu bóp chặt mà không có nước là bị khô, cần phải tưới nước ngay.

2.2. Cho Trùn Ăn

Sau khi thả trùn giống được 1 – 2 ngày, chúng tôi mới cho ăn. Thức ăn của trùn quế là phân bò. Lượng thức ăn mỗi lần chúng tôi đổ vào lên bề mặt luống. Sau đó sẽ tiếp tục cho ăn khi thấy trên bề mặt luống đã xốp và hết thức ăn cũ, chúng tôi hạn chế cho trùn ăn khi thức ăn cũ còn nhiều trên luống vì lượng thức ăn đọng phía dưới luống nhiều sẽ làm cho trùn chỉ ở phía dưới luống mà không bò lên bề mặt. Điều này làm cho chúng giảm khả năng sinh sản, năng suất mang lại không cao.

Thức ăn rải trên mặt luống thành luống chìm, cách đều nhau. Lượng thức ăn tùy thuộc vào sức tiêu thụ của từng luống và tùy mùa. Vào mùa hè, cứ 2–3 ngày chúng tôi cho trùn quế ăn 1 lần. Đến mùa đông, lượng thức ăn bón sẽ nhiều hơn. Thời gian cho trùn quế ăn cũng ít hơn mùa hè (3 – 4 ngày cho ăn 1 lần).

2.4. Thiết Lập Trại Nuôi Trùn 

Trại nuôi trùn Quang Minh Farm xây trên mặt đất, theo từng ô và có đầy đủ lỗ thoát khí để trùn có thể thở, lỗ thoát nước ở đáy để chất lỏng chảy ra ngoài. Lớp lót bằng bạt nằm ở dưới cùng để ngăn nước rút nhanh và ngăn trùn chui qua các lỗ thoát nước, tránh trùn rơi vào chất lỏng và chết đuối. Chất độn chuồng là nơi trùn sinh sống, nhưng cũng có thể sử dụng các vật liệu khác như rơm rạ, hoặc phân trộn hoặc phân chuồng ủ kỹ với vôi. Tạo một môi trường sống tối, mát và ẩm bằng cách che chắn cẩn thận sẽ khuyến khích trùn quế sinh trưởng và phát triển mạnh hơn. Đặc biệt, trùn quế khá sợ tiếng ồn, chúng tôi cũng hạn chế gây tiếng động lớn, tránh để chúng bò đi.

Thiết Lập Trại Nuôi Trùn
Thiết Lập Trại Nuôi Trùn

3. Tại Sao Cần Nuôi Trùn Quế

3.1. Giúp Khí Hậu Trong Lành Hơn

Khí hậu ngày càng thay đổi khiến cho việc trồng trọt theo hướng nông nghiệp trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy mà nuôi trùn quế để giảm lượng chất thải bằng cách giảm lượng chất thải thực phẩm được đưa đến các bãi phế liệu. Cách này được cho là một cách bền vững hơn để quản lý chất thải động vật và thực phẩm. Nuôi trùn quế còn đặc biệt tốt cho những người sống ở thành phố hoặc những người không có nhiều không gian ngoài trời. Có một diện tích nuôi trùn nhỏ không tốn kém quá nhiều tiền. Nó vừa có thể thể giúp quản lý chất thải thức ăn vừa giúp giữ khí hậu trong lành hơn.

3.2. Cung Cấp Nguồn Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng

Trùn quế có những tác dụng rất đặc biệt. Chúng có thể phân hủy chất thải hữu cơ từ thức ăn hoặc đồ vụn trong chăn nuôi để tạo ra phân bón. Sau đó, phân bón này có thể được thêm vào đất và được sử dụng để trồng cây trong vườn. Phân trùn quế có đầy đủ các khoáng chất và chất dinh dưỡng giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Cung Cấp Nguồn Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng
Cung Cấp Nguồn Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng

3.3. Giúp Thế Hệ Sau Biết Cách Bảo Vệ Môi Trường

Trang trại nuôi trùn quế còn có thể là nơi tuyệt vời để trẻ em thành phố tìm hiểu, học hỏi về các quá trình tự nhiên của môi trường sống. Từ đó biết cách làm sao để bảo vệ và gìn giữ thật tốt môi trường tự nhiên. Cách này còn có thể sử dụng để giáo dục trẻ em về những sinh vật nhỏ trong thiên nhiên có lợi như thế nào tới môi trường.

4. Cách Xây Dựng Một Trang Trại Nuôi Trùn Quế

Đầu tiên chúng tôi xây chuồng nuôi với độ sâu khoảng 4 viên gạch. Tiếp đến là lót một lớp đệm ẩm vào đáy trại, chúng tôi áp dụng phương thức xây bề mặt luống hơi nghiêng, khi lót chúng tôi dùng phân cũ để lót. Sau đó cho trùn quế vào và bơm phân vào cho trùn ăn. Sau khi hoàn tất, chúng tôi sẽ rời khỏi trại nuôi trùn quế trong một tuần để chúng thích nghi với chỗ ở mới. Trại nuôi trùn được xây trên mặt đất bằng gạch với một lỗ thoát nước để lấy chất lỏng của trùn. Lỗ thoát nước được bọc bằng lưới để chất lỏng được chảy ra, còn trùn được giữ lại. Để giảm lượng ánh sáng, chúng tôi thiết kế trại có mái che và bao phủ bạc xung quanh trại, giúp bảo vệ sâu và giữ được bóng râm cho trùn ở mức độ vừa phải.

5. Thức Ăn Của Trùn Quế

Chúng tôi rất cân nhắc việc bón thức ăn cho trùn quế, bởi có một số thứ mà trùn quế không thể ăn được. Có những thứ không hợp vệ sinh khi được đưa vào trang trại nuôi trùn quế. Thức ăn cho trùn ở trang trại nuôi trùn quế Quang Minh chủ yếu là phân bò được ủ với vôi khoảng 3-4 ngày. Trong cơ thể của trùn quế rất giàu đạm, vì vậy thức ăn của chúng cũng phải giàu dinh dưỡng để chúng hấp thu. Khác với các loại phân khác, phân bò nó có hàm lượng lân thấp hơn nên trùn sẽ rất thích ăn, phân bò cũng rất tốt cho trùn và hơn nữa giúp trùn quế mau lớn, nhanh đẻ trứng hơn các loại phân khác.

Thức Ăn Của Trùn Quế
Thức Ăn Của Trùn Quế

6. Những Lưu Ý Cần Có Và Không Cần Có Trang Trại Nuôi Trùn Quế

6.1. Những Điều Nên Có Khi Nuôi Trùn

Khi cho ăn chỉ cho trùn quế ăn lượng thức ăn vừa đủ, chỉ đặt thức ăn sang một bên của luống. Trong trường hợp chúng không ăn những gì đổ vào, chúng có thể bò đi nơi không có thức ăn. Bên cạnh đó, bò thường sẽ được xổ giun bằng thuốc diệt giun, chất này sẽ ngấm vào phân tươi và sẽ gây hại trùn quế, do đó phân trước khi cho trùn ăn phải đem ủ vôi trước.

6.2. Những Điều Không Nên Có Khi Nuôi Trùn

Nuôi trùn quế thì không nên để cá hoặc thịt ở trang trại nuôi trùn quế, những thứ này sẽ bốc mùi và tạo sự chú ý cho chuột. Giấy nilon cũng là loại giấy độc hại, do đó chúng tôi không để ở bất cứ đâu gần khu trại nuôi của mình. Bên cạnh đó cũng không cho trùn ăn quá nhiều, thức ăn thừa ra sẽ bị thối rữa, điều này không tạo ra môi trường sống lành mạnh cho trùn. Khi cho trùn ăn, chúng tôi tránh không phủ thức ăn lên toàn bộ bề mặt.

7. Một Số Trang Trại Nuôi Trùn Quế Thành Công Hiện Nay

7.1. Quang Minh Farm

Quang Minh Farm là trang trại nuôi trùn quế được ví như là nhà máy xử lý chất thải của trang trại. Nhờ vào mô hình nuôi trùn quế mà trang trại đã được phủ xanh bởi 4.000 cây mít Thái và 20.000 cây nhàu.

Điểm nổi bật của Quang Minh Farm chính là xây dựng quy trình sản xuất khép kín. Toàn bộ phân bò và các loại rác thải hữu cơ được dùng để nuôi trùn quế. Sau đó phân trùn quế được bón trở lại cho các loại cây trồng. Trùn quế một phần được sấy khô làm thức ăn chăn nuôi. Một phần khác để sản xuất dịch trùn quế- sản phẩm vô cùng có lợi cho lan, sầu riêng,…

Trang trại luôn đề cao sự đầu tư bài bản, quy trình sản xuất hợp lý, cũng như tiết kiệm tối đa các chi phí đầu vào. Dù chỉ mới 2 năm đi vào hoạt động, trang trại đã bước đầu mang lại hiệu quả cao. Hơn 90 tấn phân trùn quế sản xuất chủ yếu được dùng để cải tạo đất của trồng. Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phân bón, còn xuất bán hơn 10 tấn phân với giá 3.000 đồng/kg cho các địa điểm lớn nhỏ.

Quang Minh Farm
Quang Minh Farm

7.2. Trang Trại NTC

Trang trại NTC là một trang trại hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt. Trồng trọt như ươm cây giống. Các loại vật nuôi bao gồm lợn rừng, gà rừng, đặc biệt là nuôi trùn quế. Đến nay trang trại đã đi vào hoạt động được 8 năm. Hiện trang trại nuôi trên 5 ha diện tích đất nuôi trùn quế. Bên cạnh đó, trang trại cũng nhận được danh hiệu vinh danh: Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2016.

Trang Trại Ntc
Trang Trại Ntc

7.3. Trang Trại Nuôi Trùn Quế Đông Anh

Trang trại trùn quế Đông Anh là một tròn những trang trại nuôi trùn quế lớn nhất tại Việt Nam. Với tổng quy mô diện tích 12ha (trong đó có 5ha nuôi trùn quế). Sau 8 năm triển khai mô hình nuôi trùn quế kết hợp với nuôi lợn rừng, gà rừng và trồng cây rau rừng. Trang trại giun quế Đông Anh vinh dự nhận: “Chứng nhận sản phẩm dịch vụ uy tín chất lượng” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn Việt Nam”.

Trang Trại Nuôi Trùn Quế Đông Anh
Trang Trại Nuôi Trùn Quế Đông Anh

Như vậy, bà con có thể thấy, việc thiết kế một trang trại nuôi trùn quế không quá phức tạp, không tốn nhiều tiền và công sức. Quang Minh Farm đảm bảo rằng trang trại nuôi trùn quế của bà con vào một ngày nào đó sẽ thành công ngoài mong đợi. Chúng sẽ đền đáp ngược lại cho bà con những sản phẩm giá trị một cách miễn phí, những thứ vô cùng cần thiết cho cây trồng và vật nuôi.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: