Hướng Dẫn Ủ Phân Từ Rác Thải Sinh Hoạt Đơn Giản, Dễ Làm

Nội dung bài viết

Phân bón hữu cơ được nhiều người nông dân ví như “vàng đen” bởi những công dụng mà nó mang lại. Việc sử dụng phân hữu cơ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho đất để nuôi dưỡng cây trồng. Ngày nay, lượng rác thải sinh hoạt trong mỗi gia đình ngày càng nhiều Vậy vì sao chúng ta không tận dụng nguồn nguyên liệu đó để sản xuất ra phân bón hữu cơ? Bài viết dưới đây Damsanhills sẽ hướng dẫn bạn cách ủ phân từ rác thải sinh hoạt đơn giản, dễ làm.

1. Lợi Ích Của Việc Ủ Phân Từ Rác Thải Sinh Hoạt Tại 

Việc tận dụng rác thải sinh hoạt để làm phân hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và môi trường.

 • Cung cấp cho đất và cây trồng nguồn phân bón an toàn tự nhiên và hiệu quả. Giúp bà con làm vườn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ về phân bón.
 • Khi sản xuất phân bón bà con có thể tận dụng được tối đa nguồn rác thải hữu cơ có sẵn. Vừa giúp xử lý rác thải lại có thể bảo vệ môi trường sống xung quanh.
 • Các thành phần trong phân hữu cơ chứa chất mùn, cung cấp dinh dưỡng cho đất và cải tạo đất tốt.
 • Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúp giảm tải dùng các phân bón hóa học độc hại. Để sản xuất ra những sản phẩm hữu cơ sạch, bảo vệ sức khỏe cho con người.
Lợi Ích Của Việc Ủ Phân Từ Rác Thải Sinh Hoạt
Lợi Ích Của Việc Ủ Phân Từ Rác Thải Sinh Hoạt

2. Những Loại Rác Thải Sinh Hoạt Có Thể Làm Phân Hữu Cơ

Bà con có thể dùng các loại rác thải hữu cơ nâu như: Lá cây khô, cỏ khô, giấy vụn, rơm, cành cây khô, vỏ trứng, túi lọc trà,… Và một số loại rác thải xanh như: Rau củ quả sống, vỏ trái cây, bã cà phê, phân tươi,… Khi làm phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt này sẽ tạo ra loại phân bón rất giàu dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

Không nên sử dụng: Đồ nhựa, các loại xương, thịt của gia súc, gia cầm,… Bởi nhựa không tự phân hủy được, còn xương, thịt sẽ tạo ra mầm bệnh và hôi thối. Ngoài ra, không nên dùng các loại rác như vỏ quýt, cam, lá bạch đàn, lá sả,… Trong những loại rác này chứa tinh dầu, làm hại đến sự phát triển của vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Những Loại Rác Thải Sinh Hoạt Có Thể Làm Phân Hữu Cơ
Những Loại Rác Thải Sinh Hoạt Có Thể Làm Phân Hữu Cơ

3. Cách Ủ Phân Tại Nhà Bằng Rác Thải Sinh Hoạt

3.1. Bước 1: Chuẩn Bị Thùng Chứa Phân

Đầu tiên, bà con cần chuẩn bị các thùng chứa như thùng nhựa, thùng gỗ,… với thể tích khoảng 20 -120 lít. Các loại thùng nhựa hình nón hoặc hình vuông có bán sẵn nhiều trên thị trường. Ngoài ra bà con cũng có thể tự chế ra những thùng ủ phân bằng gỗ. Chú ý nên khoan vào từng lỗ nhỏ trên thân thùng để nước dễ thoát hơn.

Nên đặt thùng ở nơi xa chỗ sinh hoạt, có nhiều ánh nắng để thúc đẩy việc phân hủy rác nhanh hơn. Trong quá trình ủ phân từ rác thải sinh hoạt không nên đóng kín thùng chứa vì nó yếm khí sẽ tạo ra mùi hôi. Thay vào đó, bà con nên che chắn nó bằng các miếng vải hoặc lưới cước. Đây được xem là cách làm phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt được nhiều bà con áp dụng.

Thùng Ủ Phân Hữu Cơ
Thùng Ủ Phân Hữu Cơ

3.2.  Bước 2: Phân Loại Rác

Với các loại rác thải hữu cơ khác nhau sẽ tạo ra các chất dinh dưỡng phù hợp cho đất. Tuy nhiên cần phải phân loại rác đúng nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng phân bón. Để cây trồng phát triển và sinh trưởng tốt, cần phải cung cấp các dinh dưỡng, khoáng chất có lợi. Trong đó cacbon và nitơ là hai thành phần dinh dưỡng không thể thiếu. Dưới đây là hai cách phân loại phân cơ bản:

 • Trong phân xanh cung cấp nitơ cho cây trồng như: Tóc, cỏ, củ quả thừa, lá cây tươi, bã cà phê, vỏ đậu phộng.
 • Phân nâu cung cấp lượng carbon cho cây trồng bao gồm: Mụn gỗ, mùn cưa, rơm rạ, vỏ trứng.

3.3. Bước 3: Trộn Các Loại Rác Hữu Cơ

Sau khi đã phân loại xong phân xanh và phân nâu, tiến hành trộn và ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt. Bà con rải đều 10cm phân nâu tiếp đến một lớp phân xanh mỏng rồi lại tiếp tục 10cm phân nâu. Trộn đều hỗn hợp và đem ủ trong 2 tuần rồi tưới nước cho hỗn hợp. Chú ý không nên tưới quá nhiều nước, sau khi tưới xong nên trộn đều và rải 1 lớp phân nâu lên bề mặt.

Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của thùng chứa. Nếu hỗn hợp có quá nhiều nước thì thêm rơm rạ. Nếu khi nắm lại thấy hỗn hợp tơi, rời rạc thì nên thêm nước. Còn nếu hỗn hợp kết dính với nhau là độ ẩm đã đạt yêu cầu. Sau đó khoảng 30 ngày là bà con đã có phân bón để sử dụng.

Trộn Các Loại Rác Hữu Cơ
Trộn Các Loại Rác Hữu Cơ

4. Những Lưu Ý Khi Ủ Phân Tại Nhà

 • Kiểm tra vị trí đặt thùng ủ phân: Đa số phân khi ủ sẽ có mùi hôi và thu hút côn trùng. Vì vậy nên chọn những địa điểm có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp lại không quá gần môi trường sống.
 • Chú ý phân loại nguyên liệu trước khi trộn: Vì nếu trộn không đúng nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến quá trình phân hủy.
 • Không nên thêm vào những nguyên liệu mất quá nhiều thời gian để phân hủy.
 • Trong quá trình ủ mỗi ngày nên đảo trộn phân một lần.
 • Giữ môi trường ủ phân có độ ấm thích hợp, tránh những nơi quá khô.
 • Không nên tưới quá nhiều nước khi làm phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt.
 • Hạn chế đưa các xác bã thực vật nhiễm bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng phân.
Lưu Ý Khi Ủ Phân Hữu Cơ
Lưu Ý Khi Ủ Phân Hữu Cơ

5. Cách Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ

Sau khoảng 1 tháng ủ phân bà con có thể sử dụng phân để bón cho cây trồng. Thời gian ủ có thể khác nhau tùy thuộc vào cách ủ phân từ rác thải sinh hoạt.
Nếu thấy phân hữu cơ có những đặc điểm sau thì chứng tỏ phân ủ của bà con đã được phân hủy hoàn toàn:

 • Phân vụn ra và có chất giống như mùn, nếu nguyên liệu ban đầu có mùn cưa, gỗ sẽ thành dạng hình sợi.
 • Phân bón có màu nâu đất.
 • Phân có mùi đất tự nhiên chứ không phải mùi ẩm mốc hoặc hôi thối.
 • Ngoài ra, bà con có thể ép phân đã ủ thành dạng viên để sử dụng lâu dài. Phân bón hữu cơ dạng viên với đặc tính tan chậm. Giúp cho cây trồng hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và tránh bị rửa trôi.
Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ
Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ

Trên đây là các bước ủ phân từ rác thải sinh hoạt đơn giản, dễ làm mà Damsanhills chia sẻ đến bạn. Hãy tận dụng ngay rác thải nhà bạn để làm nguồn phân bón hữu cơ chất lượng cho cây trồng vừa bảo vệ cho môi trường nhé.

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: