Những Ưu Điểm Của Phân Trùn Quế Ít Ai Biết

Nội dung bài viết

Phân trùn quế là một trong những phương pháp canh tác nông nghiệp bền vững theo nguyên tắc canh tác hữu cơ. Đây là loại phân hữu cơ tự nhiên được chế biến bằng cách sử dụng con trùn quế để chuyển đổi các hợp chất hữu cơ thành phân. Vậy phân này có gì đặc biệt mà được nhiều bà con nhà nông ưu tiên sử dụng làm phân bón chính cho vườn của mình. Trong bài viết này cùng Damsanhills khám phá ưu điểm của phân trùn quế này nhé! 

1. Đặc Điểm Của Phân Trùn Quế

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ hoàn toàn được khai thác và sản xuất từ thiên nhiên. Nó được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay bởi có rất nhiều ưu điểm bất ngờ. Nếu là một tín đồ về việc ăn sạch uống sạch thì đây là một sự lựa chọn cho bà con.

Phân trùn quế có đặc điểm nổi bật, ngay khi thu hoạch có thể áp dụng vào bón phân ”ngay và luôn”. Bà con không cần phải mất công xử lý thêm nhiều bước như các loại phân hữu cơ khác.

Đặc Điểm Của Phân Trùn Quế
Đặc Điểm Của Phân Trùn Quế

2. Ưu Điểm Của Phân Trùn Quế

Bà con đã biết những ưu điểm của phân trùn quế đem lại chưa? Chúng ta luôn nghe người khác nói về tác dụng vượt trội của phân trùn quế. Nhưng cụ thể thì có lẽ bạn chưa biết hết nhỉ? Cùng Quang Minh Farm tìm hiểu ngay những ưu điểm tuyệt vời của phân trùn quế này nhé!

2.1. Giúp Cải Thiện Kết Cấu, Độ Ẩm Của Đất Và Giảm Xói Mòn

Phân sau khi được trùn quế thải ra có tính ẩm, mềm, tơi xốp rất phù hợp cho sự thúc đẩy cây sinh trưởng. Ngoài ra còn giúp giữ nước và đất không bị mất đi chất dinh dưỡng. Phân trùn quế vốn có tính ẩm và tơi xốp rất cao.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, trùn quế tiết ra một loại dịch nhầy có tên enzym. Loại dịch này sẽ giúp thủy phân các xác bã thực vật như lá, cây khô. Từ đó giúp cho đất ẩm ướt và giảm tính khô cằn hơn, khi vo nhẹ phân có thể tơi ra.

Phân có hình dạng viên tròn và được bọc bên ngoài bởi một lớp keo mỏng nhìn rất đẹp mắt. Bà con khi bón phân vào đất sẽ giúp tăng cường tỷ lệ giữ nước và dinh dưỡng cao. Ngoài ra, đất cũng được tơi xốp hơn và không bị bạc màu, giúp giữ ẩm lâu hơn.

Giúp Cải Thiện Kết Cấu, Độ Ẩm Của Đất Và Giảm Xói Mòn
Giúp Cải Thiện Kết Cấu, Độ Ẩm Của Đất Và Giảm Xói Mòn

2.2. Giàu Khoáng Chất

Phân trùn quế rất giàu mùn, đạm (2-3%), lân (1,55-2,25%), Kali (1,85-2,25%), vi lượng và các vi sinh có lợi cho đất. Phân trùn quế làm tăng quần thể vi khuẩn cố định đạm và xạ khuẩn. Phân trùn quế chứa rất nhiều vi khuẩn tốt cho sự phát triển của cây trồng. Với tính chất hoạt hóa cao như azotobacter hay cellulose giúp cây hấp thụ tốt các chất hữu cơ. Ngoài ra còn có chất xúc tác sinh học, vi khuẩn phân giải lân,… Chính vì thế mà khi bà con nông dân bón phân, cây có thể tận dụng được tối đa chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, phân trùn quế còn chứa axit humid dễ hấp thu, giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Hơn nữa, nó có thể làm giảm đi lượng axit cacbonic, tăng nồng độ nitơ. Từ đó, cây sẽ dễ dàng hấp thụ tốt các dưỡng chất hơn. Ưu điểm của phân trùn quế chính có tất cả các yếu tố mà các loại phân bón khác thì không.

2.3. Kích Thích Mọc Rễ, Ra Chồi

Rễ là bộ phận vô cùng quan trọng quyết định cây có thể sống tiếp hay không. Bà con cần đặc biệt lưu ý đến tình trạng của rễ cây. Phân trùn quế có khả năng bảo vệ tốt rễ cho cây trồng. Bên cạnh đó còn kích thích mọc rễ và bám rễ. Chất mùn có trong phân trùn quế sẽ hủy hoại được các loại nấm hại và vi khuẩn trong đất. Tuyệt vời hơn, trong phân trùn chứa rất nhiều kén trùn giúp ích cho đất. Nên khi ta bón phân, trùn có trong đất sẽ sinh trưởng và hoạt động trong các lớp đất.

3. Lợi Thế Của Phân Trùn Quế So Với Các Loại Phân Khác

Không phải vô duyên vô cớ mà phân trùn quế rất được lòng những người nông dân. Phân trùn quế giống như là một món quà quý giá đến từ thiên nhiên vậy. So với các loại phân bón khác, ưu điểm của phân trùn quế vượt trội hơn hẳn:

3.1. Lợi Ích Của Phân Trùn Quế So Với Phân Hóa Học

Bà con cần biết, khi sử dụng phân hóa học, mối liên kết của thực vật với vi sinh vật trong đất sẽ bị hủy hoại. Tuy rằng, việc sử dụng phân bón tổng hợp giúp gia tăng năng suất. Nhưng nó chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rất nhiều so với phân trùn quế.

3.1.1. Với Cây Trồng

Nếu chúng ta cứ sử dụng phân hóa học từ năm này qua năm khác, độ axit trong đất tăng và chỉ làm hại cho đất. Cây cũng từ đó không thể phát triển khỏe mạnh được. Phân hóa học tiêu diệt hết các vi sinh vật có lợi trong đất khiến cây dễ mắc bệnh hơn.

Ngược lại nếu sử dụng phân trùn quế, cây không chỉ sinh trưởng khỏe mạnh mà còn tươi tốt hơn. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả sẽ tăng vượt trội hơn. Về sau, các mùa thu hoạch khác bạn cũng không cần lo lắng tác hại phân bón hóa học để lại ở mùa vụ trước.

Lợi Thế Của Phân Trùn Quế So Với Các Loại Phân Khác
Lợi Thế Của Phân Trùn Quế So Với Các Loại Phân Khác

3.1.2. Đối Với Nguồn Nước

Phân đạm rất dễ hòa tan trong nước. Nếu được bón dư thừa sẽ lan ra ao hồ, sông suối, các mạch nước nước ngầm gây nhiễm độc. Nếu ta dùng nhiều chúng sẽ gây ra các hiện tượng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Hàm lượng nitrat tăng cao gây hại cho các sinh vật dưới nước và những người dân sinh sống ở vùng nông thôn.

Trong khi đó, phân trùn quế lại vô cùng an toàn và thân thiện với môi trường. Phân trùn quế bên cạnh việc bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt. Ngoài ra còn giúp giữ vệ sinh cho các mạch nước ngầm và sông hồ. Nó không chứa các loại hợp chất gây hại như phân hóa học, bảo vệ sự sống cho các loài cá, tôm.. dưới nước.

Tại sao chúng ta lại bỏ qua một sản phẩm giá trị như vậy?

3.1.3. Đối Với Đất Đai

Phân hóa học làm đất trồng bị bạc màu, mất độ tơi xốp và chua. Độ pH giảm và tích tụ một số kim loại nặng trong đất gây hại cho cây trồng.
Phân trùn quế hoàn toàn là một người anh em thân thiện với môi trường, kể cả đất. Với độ pH=7 có trong phân trùn quế, an toàn và phù hợp với cây trồng. Dễ dàng hòa tan vào nước, các chất mùn dễ dàng được tìm thấy trên mặt đất và vô cùng tốt cho đất trồng.

3.1.4. Đối Với Không Khí

Quá trình chuyển hóa các chất có trong phân hóa học làm bay hơi nhiều khí độc như amoniac. Khi bà con sử dụng quá nhiều phân hóa học, đặc biệt là các phân bón chứa đạm (N), chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Trong khi đó phân trùn quế mà chúng tôi nhắc đến lại chẳng có bất kì một hợp chất nào gây hại. Bà con nghĩ xem nếu không có chất độc hại nào chứa trong phân, vậy tức là nó hoàn toàn chẳng có vấn đề gì với bầu khí quyển. Chúng ta cũng là một cá thể sống trên trái đất, chúng ta phải nên góp phần bảo vệ trái đất.

Tiết Kiệm Chi Phí Chăm Sóc Cây Trồng
Tiết Kiệm Chi Phí Chăm Sóc Cây Trồng

3.2. Điểm Vượt Trội Của Phân Trùn Quế So Với Phân Chuồng

Bà con đã biết điều phân trùn quế có những ưu điểm gì vượt trội chưa? Cùng Quang Minh Farm tìm hiểu ngay nhé!

3.2.1. Tối Giản Các Bước Xử Lý Phân Bón

Phân chuồng khi muốn bón cho cây còn phải qua các bước xử lý phức tạp khác. Điều đó đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức cùng nhau làm việc. Nếu chúng ta dùng phân chuồng tươi bón trực tiếp, không đem lại hiệu quả gì tốt cho cây cả. Ngược lại còn khiến cây trồng không tăng năng suất, mùa màng sa sút.

Khác với phân chuồng, phân trùn quế sau khi được thu hoạch sẽ đưa vào sử dụng liền. Chúng không cần qua các bước phức tạp khác, nhưng hiệu quả lại vô cùng tuyệt vời.

3.2.2. Phân Trùn Quế Không Gây Hại Cho Đất

Khi ta sử dụng phân chuồng quá nhiều sẽ làm chua đất, phân lên men sẽ chứa nồng độ axit cao. Để trung hòa buộc ta phải sử dụng vôi, lại phải tốn thêm chi phí. Trong khi đó, ta lại nhắc đến lợi ích của phân trùn quế một chút. Nó hoàn toàn không cần các chất khác hỗ trợ quá trình ‘’làm việc’’ của nó. Điều đó thật sự rất tuyệt vời đúng không bà con?

Hàm Lượng Dinh Dưỡng Phân Trùn Quế
Hàm Lượng Dinh Dưỡng Phân Trùn Quế

3.2.3. Phân Trùn Quế Không Gây Mùi

Một vấn đề nữa về mùi hôi, phân chuồng tươi được lấy từ các loại phân động vật, cá, chim, xác động vật chết,… Những loại phân này nếu bón vào cây gây ra nhiều mùi hôi ảnh hưởng đến bản thân và nhiều người khác.

Nói tới phân trùn quế, nó được sản sinh từ ruột trùn quế, không hề bốc mùi hôi thối như phân chuồng. Bà con hoàn toàn có thể thoải mái áp dụng mà không cần quá quan ngại mỗi lần bón phân cho cây.

4. Một Số Hình Ảnh Của Phân Trùn Quế

Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể của trùn quế và phân trùn quế

Sử Dụng Để Cải Tạo Đất
Sử Dụng Để Cải Tạo Đất
Phân Trùn Quế Dạng Viên Nén Có Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cao
Phân Trùn Quế Dạng Viên Nén Có Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cao
Nuôi Trun Quế Tươi
Nuôi Trun Quế Tươi

Từ bài viết, bạn hoàn toàn có thể thấy rõ được ưu điểm của phân trùn quế vượt trội như thế nào.Bất kể cơ sở trồng trọt của bạn có quy mô lớn hay nhỏ, nếu muốn duy trì thành quả một cách lâu dài, hãy biết cân nhắc lựa chọn những giá trị tốt nhất. Hi vọng rằng, Damsanhills có thể chung tay cùng bạn gặt hái những mùa vụ ăm ắp niềm vui và hạnh phúc!

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on whatsapp
WhatsApp

Bài viết khác: